Dash/Plus system
June 22nd, 2008จากเอนทรี่เรื่อง symbols in Rskine ได้บอกไปแล้วว่าการใช้วงกลมทำให้แยกสัญลักษณ์แต่ละอย่าง ออกจากกันได้ยาก ผมเลยเอา dash/plus system ของ Patrick Rhone มาดัดแปลงเล็กน้อย ได้ออกมาแบบนี้
- โดยขีดเดี่ยวๆ แทน task/event ที่รอการทำ
- เครื่องหมายบวกแทน task/event ที่ทำเรียบร้อยแล้ว
- ลูกศรชี้ไปทางขวาแทน task/event ที่ต้องรอให้ task/event บางอย่างเสร็จเรียบร้อยก่อน
- ลูกศรชี้ไปทางซ้ายแทน task/event ที่วานให้คนอื่นทำ
- ขีดในวงกลมแทน task/event ที่เลื่อนออกไป
- เครื่องหมายสามเหลี่ยมแทนสิ่งที่ไม่ใช่ task/event แต่เป็นข้อมูลที่เก็บไว้เป็นอ้างอิง
จะเห็นว่าสัญลักษณ์ทุกอันจะเริ่มจาก ขีดเดี่ยวๆ แล้วต่อเติมเป็นสัญลักษณ์ต่างๆ ที่แยกได้ง่ายกว่าวงกลมของ Bill Westerman’s symbols แต่หลังจากลองใช้จริง อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนอีก เพื่อให้เหมาะสมกับ task ส่วนใหญ่ที่ทำ และเพื่อให้เข้ากับ Rskine system ของผมครับ

June 23rd, 2008, 9:10
อ๊ะ ชอบไอเดียนี้แฮะ.. ตอนนี้ก็ใช้แบบสี่เหลี่ยม แล้วติ๊กๆ กับ กากบาท อะไรทำนองนั้นอยู่.. แต่แบบนี้ดูเข้าท่าดีเหมือนกัน
July 8th, 2008, 9:11
เกิดอาการติดขัดเวลาจะใช้แล้ว.. ถ้าจะ cancel ใช้เครื่องหมายอะไรดีล่ะเนี่ย กากบาท?
July 8th, 2008, 12:59
ผมใช้กากบาทเอาครับ แต่ปกติจะไม่ค่อยได้ cancel ครับ เพราะ to do ที่ดึงมาในแต่ละวันมันจะเป็น most importan thing ตามหลักของ ZTD อยู่แล้วครับ