Two Wheels Diary #1

จากเอนทรี่ Sweet Diary #14 เลยทำให้ผมต้องตัดสินใจซื้อจักรยานเพื่อเอามาใช้ออกกำลังกาย จะได้มีร่างกายที่แข็งแรงสู้กับโรคหวานเกินได้ เพราะเภสัชกรที่ไม่ชอบกินยาอย่างผม ขอใช้วิธีเพิ่มยาเป็นวิธีสุดท้าย ขอควบคุมอาหารกับออกกำลังกายให้มันสุดๆ ก่อน

บางคนอาจจะสงสัยว่าออกกำลังกายมีตั้งหลายวิธี ทำไมผมถึงเลือกปั่นจักรยาน นั่นเป็นเพราะผมไม่ชอบกีฬาที่ต้องเล่นเป็นทีม เป้นคู่ทั้งหลายเลยต้องตัดการเล่นบอล เล่นบาส เทนนิส แบดมินตันออกไป ส่วนวิ่งนี่ก็ลองดูแล้วปรากฎว่าทำได้ไม่ตลอด เพราะเส้นทางวิ่งไม่ค่อยดีเท่าไหร่ วิ่งๆ ไปแล้วก็เบื่อ ส่วน Burpee ก็ลองแล้วรู้สึกว่ามันได้กล้ามเนื้อก็จริง แต่ไม่ค่อยได้เหงื่อเท่าไหร่ คงใช้เป็นการออกกำลังกายหลักไม่ได้

สุดท้ายก็นึกถึงเรื่องปั่นจักรยานที่เคยคิดไว้เมื่อ 2 ปีก่อนตอนราคาน้ำมันพรุ่งพรวด แต่ตอนนั้นยังไมไ่ด้ปั่นเพราะที่บ้านเป็นห่วงเรื่องอันตรายบนท้องถนน แต่ครั้งนี้มีเหตุผลที่ดีกว่าเดิมคือ เหตุผลเรื่องสุขภาพ แถมได้ทางออกเรื่องเสี่ยงอันตราย โดยการปั่นเฉพาะตอนเย็นหลังเลิกงาน กับตอนวันหยุด ซึ่งเส้นทางก็เป็นตามถนนเล็กๆ แถวบ้าน อาจจะมีออกถนนใหญ่บ้างเป็นช่วงสั้นๆ

หลังจากตัดสินใจได้ก็ไปที่ World Bike Sriracha (เบอร์โทร 038 – 312572, 081 – 8654642) บอกความต้องการเจ้าของร้านไป แล้วก็ได้จักรยานราคาเบาๆ อย่าง Giant Aluxx SL 6000 Series มา คุณเจ้าของร้านก็แถมขาตั้งข้าง ขากระติก ขวดน้ำ และกระเป๋าใต้อานมาให้ แล้วก็แนะนำให้ซื้อกางเกงปั่นจักรยาน หมวกกันน๊อก ไฟหน้า – ท้าย ซึ่งผมก็ซื้อมาหมด เพราะจำได้ว่าคุณ merf แนะนำให้ซื้อไว้ สรุปแล้วหมดเงินไป 14k เอาไปส่งค่างวดทีด้าได้เดือนนึงเลย

หลังจากได้มาก็ลองปั่นไปสองวัน วันแรกปั่นได้ 5 กิโลเมตร วันที่สองปั่นได้ 6 กิโลเมตร ยังไม่ค่อยเหนื่อยเท่าไหร่ วันต่อๆ ไปคงต้องเพิ่มเป็น 10 กิโลเมตร แต่ต้องหาเส้นทางที่ผ่านถนนใหญ่น้อยที่สุด ลองใช้ Cardio trainer ของแอนดรอยด์ วัดระยะทาง พร้อมบันทึกเส้นทางในแผนที่ จับเวลา คำนวณอัตราเร็วให้เสร็จสรรพ เวิร์คมาก ปัญหาช่วงนี้คือยังไม่ค่อยคุ้นกับเกียร์เท่าไหร่ ไม่รู้ว่าจานหน้าต้องใช้เกียร์อะไรถึงจะเหมาะกับปั่นทางราบ ส่วนการดูแลรักษาตอนนี้ก็พยายามเช็ดทุกครั้งหลังปั่นเสร็จ ส่วนที่เติมลม ยางใน กับอุปกรณ์เปลี่ยนยางยังไม่ได้ซื้อเลย เดี๋ยวคงต้องไปซื้อเร็วๆ นี้แหละ แต่ก็สงสัยอีกแหละว่าจะเอาติดรถจักรยานไปอย่างไรไม่ให้เกะกะ

ส่วนการถอดล้อนี่ไม่แน่ใจว่าต้องใช้เวลาเอาใส่รถยนต์หรือเปล่า เพราะตอนเอามาจากร้านก็ยัดใส่ท้ายรถได้ทั้งคัน แต่ก็ลำบากหน่อย คิดว่าถอดล้อแล้วน่าจะเอาใส่รถได้ง่ายขึ้น

ก็สงสัยไปเรื่อยตามประสามือใหม่ ว่าแต่จักรยานผมนี่มันเป็นจักรยานประเภทไหนกันนี่ จนป่านนี้แล้วยังไม่รู้เลย ฮ่า ฮ่า ฮ่า

Giant aluxx sl 6000 series

Facebook Comments

4 comments

Rerng®IT

อิอิ มาต้อนรับนักปั่นมือใหม่
คันนี้เป็น Mountain Bike แบบ Cross Country ครับ แบบสากลนิยมทั่วไป ไม่มีโช้คหลัง เรียกว่า Hard Tail (หางแข็ง)

ผมใช้ Endomondo บันทึกการปั่นอยู่ สะดวกดี ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อไมล์มาติดรถแล้ว บน android ก็น่าจะมี app นี้นะครับ

ส่วนเรื่องระบบเกียร์ก็ใช้ๆ ไปแล้วจะคุ้นเอง ปกติผมก็ไม่ค่อยเปลี่ยนเกียร์เท่าไหร่ จะเปลี่ยนก็ต่อเมื่ออยากให้มันหนักเบาตามแรงขาเท่านั้นครับ
ที่เติมลมมีติดบ้านไว้ซักอันก็สะดวกดีครับ อันนึง 300-500 บาท
เมื่อก่อนก็ใช้วิธียืมจากยามหน้าหมู่บ้านเอา (ถ้าเค้ามี)
หาร้านประจำหรือกลุ่มก๊วนที่ติดต่อสะดวกไว้ขอความรู้หน่อย แค่นี้ก็สบายใจหายห่วงแล้ว ;-)

Rachanont

Rerng®IT: ขอบคุณครับ

ลองโหลด Endomondo มาแล้วครับ เดี๋ยววันนี้ต้องเอาไปลอง ดูแล้วน่าจะเวิร์คเหมือนกัน เก็บข้อมูลไว้ที่เว็บได้ด้วย

ไม่รู้แถวศรีราชา พัทยา มีก๊วนแบบเมเจอร์ไบค์หรือเปล่า ถ้ามีก็คงจะดีครับ

Rerng®IT

เมเจอร์ไบค์มีแต่เด็กอดีตสัตหีบ&พัทยาแต่ตัวอยู่กรุงเทพแล้ว อิอิ (@hypermale)
กับผมเคยเรียน+ทำงานอยู่เมืองชลห้าหกปีก่อน ศรีราชาก็คุ้นเคยดี
ก๊วนอื่นก็น่าจะมีนะครับ เมืองชลกับระยองมีคนปั่นเยอะมากอยู่เหมือนกัน

ไว้ถ้ามีทริปไปปั่นเล่นที่ถ้ำประทุนอีกจะชวนไปแจมกันหน่อยนะครับ :)
http://www.majorbike.com/node/22
http://www.majorbike.com/node/57

Rachanont

ถ้ามีโอกาสต้องขอไปแจมด้วยแน่ๆ ครับ