Skip to toolbar

free blog in thailand

เคยสงสัยมั้ยครับ ว่าเว็บที่ให้บริการบล็อกฟรีในไทยนะ มีอยู่กี่เว็บนอกจากที่เห็นกันบ่อยๆ อย่าง exteen หรือ bloggang วันนี้ผมก็เลยลองไล่ค้นจากกูเกิลดู ได้มา 14 เว็บไม่นับบล็อกที่เฉพาะกลุ่ม อย่างบล็อกของเว็บบอร์ดเช่น freemac หรือ narisa นะครับ ไปดูกันนะครับ ว่ามีเว็บอะไรบ้าง

 • exteen เว็บของคุณ champ นี่เอง เว็บนี้ก็มี features ดีๆอยู่เยอะนะครับ ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่ 10 MB, เขียนง่ายสไตล์ word, แก้ไข theme ได้อิสระ, support RSS, ชื่อบล็อกเป็น subdomain (จริงๆแล้วมีอีกเยอะนะครับ แต่ผมจะดูแค่ความสามารถ 5 อย่างนี้)
 • diaryhub ชุมชนแห่งความสุข ถึงแม้จะเป็นไดอารี่ แต่ก็ขอนับรวมด้วยแล้วกัน features ก็มี พื้นที่ไม่จำกัดสำหรับเขียนไดอารี่, ตกแต่ง theme ได้ ส่วนอย่างอื่นไม่รู้แล้วเพราะหา features page ไม่เจอ
 • DiaryIS นี่ก็ไดอารี่อีกแล้ว แต่มี features เยอะเมือนกันทั้ง พื้นที่ไม่จำกัดสำหรับเขียนไดอารี่, ตกแต่ง theme ได้, support RSS, ชื่อบล็อกเป็น subdomain
 • bloggang บล็อกของชาวพันทิป ให้พื้นที่ไม่จำกัดสำหรับเขียนไดอารี่, ตกแต่ง theme ได้, ชื่อบล็อกเป็น subdomain (นี่ก็ไม่มี features page)
 • blogka ให้พื้นที่ 20 MB, สร้างและแก้ไข Theme ได้อิสระ, ชื่อบล็อกเป็น subdomain, เขียนง่ายเหมือน Word, support RSS
 • blogrevo ของคุณ keng ให้พื้นที่เขียนบล็อก 1 GB, ชื่อบล็อกเป็น subdomain, เขียนง่ายเหมือน Word, support RSS (ใช้ WordPress MU)
 • 212cafe ให้พื้นที่ใช้งานไม่จำกัด, เลือก themes และแต่ง theme ได้เอง, มี WYSIWYG editors, ชื่อบล็อกเป็น subdomain
 • GotoKnow ของ สคส. สำหรับทุกคนที่ต้องการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ บันทึกประสบการณ์ ให้พื้นที่ 50 MB, ตกแต่ง theme ได้, เขียนง่ายเหมือน Word, support RSS นอกจากนี้ยังมีเว็บในเครือข่ายอีก 2 เว็บคือ Learners.in.th สำหรับครู-อาจารย์ และนักเรียน-นักศึกษา Researchers.in.th สำหรับนักวิจัย
 • BlogTh ให้พื้นที่ไม่จำกัดสำหรับเขียนบล็อก, เลือก theme ได้, ชื่อบล็อกเป็น subdomain
 • CheckBlog ให้พื้นที่ไม่จำกัดสำหรับเขียนบล็อก, ตกแต่ง theme ได้
 • hunsa blog ให้พื้นที่ไม่จำกัดสำหรับเขียนบล็อก, ตกแต่ง theme ได้
 • O2blog ให้พื้นที่ไม่จำกัดสำหรับเขียนบล็อก, ตกแต่ง theme ได้, เขียนง่ายเหมือน Word, ชื่อบล็อกเป็น subdomain
 • OK nation ให้พื้นที่ไม่จำกัดสำหรับเขียนบล็อก, ตกแต่ง theme ได้
 • iblog ให้พื้นที่เก็บรูป 50 MB, ตกแต่ง theme ได้
 • Storythai ให้พื้นที่ 5 MB, ตกแต่ง theme ได้อิสระ features จะเพิ่มขึ้นถ้าเสียเงินเป็นสมาชิก

สรุปแล้ว ทุกเว็บจะให้พื้นที่สำหรับเขียนบล็อกไม่จำกัด แต่จะต่างกันตรงพื้นที่สำหรับเก็บรูป และไฟล์ต่างๆ ซึ่งตรงนี้ผมคิดว่าไม่สำคัญเท่าไหร่ เพราะเว็บสำหรับฝากรูปหรือไฟล์ฟรีๆอย่าง flickr photobucket youtube divShare ก็มีอยู่เยอะไปหมด แต่คงจะดีสำหรับคนที่ไม่เชี่ยวชาญเรื่องอินเทอร์เน็ต ทำให้ง่ายในการเขียนบล็อก คือทำทุกอย่างได้หมดในที่เดียวไม่ต้องไปใช้บริการหลายที่

ส่วนเรื่อง theme นี่ส่วนใหญ่จะมีให้เลือกเยอะเหมือนกันทุกเว็บ แต่ที่แก้ไข theme ได้เองแบบเต็มที่เลยนี่เห็นจะมีแต่ exteen ที่เดียว (ของเว็บอื่นไม่เคยสมัคร เลยไม่แน่ใจว่าไอ้ที่ปรับแต่งได้อิสระ นี่มันแค่ไหน)

ต่อไปเป็นเรื่อง subdomain จะเห็นว่ามีอยู่เกือบครึ่งที่รองรับ ซึ่งผมคิดว่าสำคัญเหมือนกัน ทั้งในแง่ความเป็นมิตร กับ search engine และความง่ายในการจำ และบอกต่อให้คนอื่นมาดูบล็อกเรา

ส่วนเขียนง่ายเหมือน Word นี่ เฉยๆ ครับ มีก็ดี ไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่มือใหม่อาจจะลำบาก

สุดท้ายคือการรองรับ RSS ซึ่งสำคัญมาก สำหรับคนอ่านบล็อกเยอะๆอย่างผม เพราะการตามไปเปิดอ่านทุกบล็อกนี่ ไม่สนุกแน่ และจากรายชื่อเว็บข้างบน จะเห็นว่ามีผู้ให้บริการเกือบครึ่ง ที่รองรับ เป็นเรื่องที่น่ายินดีอยู่เหมือนกัน

เบื้องหลังของการเขียนเรื่องนี้ เพราะไปอ่านบล็อกนี้ แล้วผมไม่เห็นด้วยครับ ที่บล็อกเกอร์ทุกคน จะต้องมาเช่าโฮส จดโดเมนเพื่อเขียนบล็อกโดยเฉพาะ ทั้งที่บริการฟรีทั้งหลายที่มีอยู่ ตอนนี้ ก็รองรับความต้องการของบล็อกเกอร์ทั่วไป แทบจะทุกอย่างอยู่แล้วครับ

update: ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติของผู้ให้บริการฟรีบล็อกในไทย ใครมีข้อมูลอะไรเพิ่มเติม แจ้งเข้ามา เดี๋ยวผมจะแก้ไขให้ครับ


Facebook Comments

Comments

 1. bloggang เป็นอะไรที่น่ากลัวอย่างยิ่ง เข้าไปทีไรเหมือนหลงทาง หาทางไปต่อไม่เจอ
  ส่วนเรื่องเช่าโฮส ผมคิดว่าไม่จำเป็นเท่าไหร นอกจากจะเป็นบล็อกต้องการความเป็นสัดส่วนจริงๆ อย่างการจัดการด้าน folder หรือ file งานต่างๆ ซึ่งนั่นก็ต้องมีความรู้อีกในระดับหนึ่งแล้ว ่ ถ้าใช้เขียนแค่บล็อกอย่างเดียว ผมว่าใช้ของฟรีก็น่าจะพอแล้ว อีกอย่างพวกนี้เขาจะมี community ของเขาเองอยู่ ส่งลิงก์กันไปมาน่ารื่นรมย์

 2. ผมว่าของฟรีอย่าง exteen กับ bloggang ก็ดีตรง community นี่แหละครับ ไม่ต้องโปรโมท แค่เขียนอะไรที่น่าสนใจหน่อย เดี๋ยวก็มีคนเข้ามาอ่าน มาคอมเม้นท์เต็มไปหมด ไม่มีการเหงา

 3. อืมม bloggang นี่ ต้องคนรู้จักจริงๆ ถึงจะตามอ่าน เพราะมันไม่มี feed ถ้าให้เลือกใช้ของฟรีตอนนี้ ผมคงเลือก exteen ไม่ก็ blogrevo ล่ะครับ

  ดูๆ ของ bloggang แล้วก็น่ารักดีเหมือนกัน บางคนเข้ามาคอมเมนต์ “ได้เวลาเยี่ยมเยียนบล็อกเพื่อนๆ แล้ว สวัสดีค่ะ” ไม่รู้ว่าเข้ามาแล้วได้อ่านบ้างหรือเปล่า ^^”

 4. อืม…ถ้าจะนับไดอารี่ด้วยนี่ Storythai ก็ดังพอตัวเหมือนกันนะครับ ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กมัธยมเขียนกัน เรื่องรายละเอียดผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันครับเวบนี้ แต่ว่าปรับธีมได้อิสระค่อนข้างมาก เพราะผมเคยทำธีมให้น้องคนนึงครับ แล้วแบบผมทำใน Photoshop เสร็จแล้ว slice ไปเข้า Dream แล้วก็ก๊อปโค้ดจากดรีมมันซะงั้นเลยอ่ะครับ 55+ (เนื่องจากไม่มีความรู้ทางการเขียนเวบ) ก็เลยรู้สึกว่า เออ มันให้อิสระเราดีแฮะ ^ ^ (ของไทยอันอื่นไม่เคยยุ่งครับ) แต่ว่ามันไม่มี RSS นี่สิ เวบนี้

  เห็นด้วยกับคุณ wat ว่า bloggang มันน่าหลงทางโคตรๆ

 5. โอ้! มีเยอะเหมือนกันนะครับ มีอันไหนที่ edit theme แล้ว ใส่ google adsense ได้บ้างครับนี่

 6. สำหรับผม ถ้า feed ยังไม่ได้ ไม่นับเป็น blog (โหดไปมั๊ยเนี่ย?–จริงๆเส้นแบ่งมันตรงไหนกันแน่ แต่ผมแบ่งตรงนี้อ้ะ แหะๆ)

 7. ขอบคุณที่บอกครับ ไดอารี่นี้ใหญ่ใช่เล่นเลย มีสมาชิกตั้งหมื่นกว่าคน
  ส่วนบล็อกของเว็บท่า ก็คงจะนับรวมด้วยแหละครับ ว่าว่างๆจะอัพเดทบทความนี้อีกทีครับ

 8. หาอยู่เลยครับ ไม่ต้องไปหาต่อแล้ว ขอบคุณครับ จะหัดเขียนblog สักหน่อย

 9. help me please
  เพิ่งหัดเขียนบล๊อคค่ะ อยากถามอะไรทุกท่านหน่อย คือว่า เป็นหมออ่ะค่ะอยากเขียนเรื่องศัลยกรรมความงามอ่ะค่ะ แต่ไม่เคยมีความรู้ด้านการเขียนบล๊อค ไม่รู้จะสมัครอันไหนดี เอาของไทย หรือเทศ ก็ได้ขอคำแนะนำที่เหมาะสมด้วยค่ะ
  โจท์มีอยูว่า
  1.ต้องการให้คนที่เข้ามาอ่าน สามารถคอมเน้นได้ และโหลดรูป ได้ด้วย
  2.ต้องการให้ธีม สามารถปรับแต่งได้ แบบว่า เปลี่ยนเฮดได้อะไรแบบนั้น
  3.เขียนง่าย
  4.ไม่รู้ว่าเรียกระบบอะไร ที่มันจะช่วยโปรโมทเรา ให้มีคนเห็นเราง่ายๆ
  5.ไม่ต้องสมัครสมาชิกคนอ่านก็เขียนคอมเม้นได้ อ่ะค่ะ

 10. กำลังหาบล็อกฟรีไว้เขียนพอดีเลยครับ ขอบคุณมากมากกกก แต่ผมชอบบล็อกที่เป็นเวิดเพสมิวมากกว่า เข้าใจง่ายดี ส่วนอันอื่น ขอบาย งง เป็นไก่ตาแตก

Comments are closed.