Skip to toolbar

How to have yourname.com blog

ว่าจะเขียนเรื่องนี้ตั้งแต่ตอนย้ายบล็อกแล้ว แต่ก็ไม่มีโอกาสสักที บังเอิญวันนี้มีคนเมล์มาถามว่าทำบล็อกนี้อย่างไร ก็เลยจะเขียนแนวทางสำหรับการสร้างบล็อก ที่มีชื่อโดเมนเป็นชื่อของเราดอทคอมไว้ เผื่อมีใครสนใจอยากทำบ้าง ส่วนผู้ที่มีบล็อกแบบนี้อยู่แล้ว ก็เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ

 • ขั้นแรกเตรียมการเช่าพื้นที่สำหรับเก็บบล็อก หรือโฮสติ้ง (hosting) โดยโฮสติ้งนี่ผมแนะนำให้เช่าโฮสที่ตั้งอยู่ในไทยดีกว่านะ สำหรับผู้ที่เขียนบล็อกเป็นภาษาไทย เพราะจะทำให้คนอ่านสามารถเปิดบล็อกเราได้เร็วทันใจ ต่างกับโฮสติ้งของต่างประเทศ เว้นแต่คุณจะเขียนบล็อกเป็นภาษาอังกฤษแหละครับ โดยโฮสติ้งที่ผมเลือกมาแนะนำ ก็ดูจากที่คนอื่นเค้าใช้กัน แล้วก็มีราคาเหมาะสม ก็เลยได้มาตามนี้

  • P&T hosting โฮสติ้งนี้มีข้อดี ตรงที่มีแพลนให้เลือกหลากหลายมากตั้งแต่ 15 – 1000 MB โดยผู้ที่เริ่มต้นเขียนบล็อกอาจจะเลือกแพลนเล็กๆ อย่าง 25 MB (200 บาท/ปี) ก็เพียงพอสำหรับการเขียนบล็อกแล้วครับ
  • Cyberbeing.biz โฮสติ้งนี้ blognone ใช้อยู่ เพราะฉะนั้นจึงวางใจในคุณภาพได้ในระดับหนึ่ง แล้วโฮสนี้ก็มีแพลนให้เลือกตั้งแต่ 25 – 1000 MB เช่นเดียวกัน ราคาอาจจะสูงกว่าที่อื่น แต่ก็คุ้มค่าด้วยคุณภาพ และแบนวิดธ์ที่ให้เยอะพอสมควร
  • JaideeHosting โฮสติ้งนี้ก็มีนักเขียนของบล็อกนั้นใช้อยู่ แพลนอาจจะมีให้เลือกไม่มากนัก แต่ราคากับคุณภาพก็เหมาะสมอยู่ ถ้าจะเลือกโฮสติ้งนี้ก็แนะนำแพลน 200 MB (828 บาท/ปี) ครับ
  • MorningHost โฮสติ้งน้มีีแพลนให้เลือกไม่มากนัก แต่ราคากับคุณภาพก็เหมาะสมอยู่ ถ้าจะเลือกโฮสติ้งนี้ก็แนะนำแพลน 50 MB (600 บาท/ปี) ครับ
  • FactHosting โฮสติ้งนี้คืออันที่ผมใช้อยู่ในปัจจุบัน ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือเว็บฟอนท์ที่ปั่นบอร์ดกันกระจาย ยังอยู่ได้ แค่นี้ก็การันตีคุณภาพได้แล้ว

 • ต่อไปเป็นการจดชื่อโดเมน (domain name) ซึ่งเว็บโฮสติ้งส่วนใหญ่ จะให้บริการจดโดเมนอยู่แล้ว โดยราคาก็มีตั้งแต่ 300 – 500 บาท ได้เป็นเจ้าของโดเมนโดยสมบูรณ์เหมือนกัน ควบคุมโดเมนได้พอๆ กัน ต่างกันที่ control panel กับ reseller ที่ทางเว็บสังกัดอยู่อีกที เพราะฉะนั้นผมแนะนำอันที่ถูกที่สุดเลยคือ P&T hosting ปีละ 300 บาท จดได้ทั้ง .com .net .org แต่ส่วนใหญ่ก็จดกันแต่ .com อยู่ดี หรืออีกวิธีหนึ่งสำหรับผู้ที่มีบัตรเครดิต หรือสามารถหยิบยืมบัตรเครดิตได้ แนะนำให้จดกับผู้ให้บริการทางต่างประเทศเช่น GoDaddy หรือ registrar อื่น โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บล็อกคุณ kamthorn (ขอบคุณ mk ที่แนะนำมาครับ)
 • ถึงขั้นนี้คุณจะมีทั้ง โฮสติ้ง และโดเมนเนมแล้ว ต่อไปจะเป็นการติดตั้งบล็อกแวร์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของบล็อกของเรา โดยบล็อกแวร์ที่นิยมใช้กันอยู่ก็มี 2 ตัวคือ WordPress กับ Drupal ก็เลือกใช้กันตามใจชอบ โดยผมจะไม่อธิบายถึงวิธีการติดตั้งของบล็อกแวร์สองตัวนี้ เพราะมีวิธีติดตั้ง และรายละเอียดของบล็อกแวร์สองตัวนี้ให้อ่านทั่วไป โดยผมแนะนำ ThaiWordpress สำหรับ WordPress และ Drupal User Group สำหรับ Drupal หรืออาจจะสอบถามจาก บล็อกเกอร์หลายๆ คนใน Blogroll ด้านขวามือของบล็อกผมก็ได้ ทุกคนยินดีให้ความช่วยเหลืออยู่แล้วครับ
 • พอติดตั้งเสร็จแล้ว ต่อไปเป็นการตกแต่งบล็อกของเรา ให้ตรงกับแนวคิด และความต้องการใช้งานของเรา ซึ่งก็มีบล็อกเกอร์หลายคนเขียนเกี่ยวกับเร
  Facebook Comments

Comments

 1. ผมแนะนำว่าการจดโดเมน จดเองผ่าน godaddy หรือ registrar อื่นๆ จะมีผลดีในระยะยาวมากกว่าให้ host จดให้ครับ (เช่น ตอนย้าย host) ถ้าติดเรื่องบัตรเครดิตก็ยืมพ่อแม่พี่น้องมาจ่าย ไม่ยากอะไร

  ตอนนี้เว็บผมเองย้ายมาอยู่ที่เซิร์ฟเวอร์ของ INET

 2. การวางแผน Content ก็สำคัญ ให้เลือกเนื้อหาที่ตนเองชอบ แล้วจะเขียนเรื่องได้เรื่อยๆ ไม่หมดมุขเสียก่อน

 3. mk: ขอบคุณที่แนะนำครับ แต่ inet นี่มีแต่ dedicate server กับ co-location ใช่ปล่าวครับ

 4. ขอบคุณพี่มากๆคร้าบ ผมซึ้งใจมากจริงๆครับพี่ อุตส่าห์เขียนเมลล์ไปแนะนำวิธีให้ผม ขอบคุณมากๆครับ มีอะไรที่ผมพอจะช่วยพี่ได้ก็บอกมาได้เลยนะครับ ผมจะช่วยเต็มที่เลย ^ ^ (ต่อให้ต้องบุกน้ำลุยไฟ ดำลาวา อ่ะ ว่าไป 55+)

  ผมเลือกใช้วิธี ใส่โค้ดเอาหลังทุกคำอ่ะครับ เพราะมันคงดีกว่าอย่างที่พี่ว่าน่ะแหละครับ พอดีตรงนั้นไม่ค่อยได้เปลี่ยน ก็คงพอจะทำแบบนี้ได้อยู่

  อ่ะ กลับมาเรื่องโพสท์นี้

  สมัยผมทำเวบใหม่ๆ อะไรๆก็ยากไปหมดจริงๆครับ ผมแทบไม่มีความรู้เรื่องเกี่ยวกับการทำเวบเลย นั่งมั่วเอาสารพัด 55+ จะเช่าโฮสท์ตรงไหนก็ไม่รู้ เช่าแล้วทำไงต่อก็มั่วสุดๆ 55+ แต่มันก็สนุกดีนะครับ มีเวบที่คอยบอกเรื่องพวกนี้ดีครับๆ ตั้งเป็น recommend ได้เลยนะหนิพี่

  ปล.ขอบคุณอีกครั้งจริงๆครับ

 5. อยากได้ธีมใหม่อะน้องรัฐ

  ล้อเล่นนะ อยากลองทำเองมากกว่า แต่ปัญหาคือยังหาธีมที่ถูกใจ มาเป็นต้นแบบไม่ได้เลยอะดิ
  มีแหล่งรวมธีมสวยแนะนำมั้ยครับ

 6. INET ขายยกตู้ให้ host อีกทีครับ ไม่ขายปลีก ส่วนอันที่ผมใช้นี่เป็น internal server ใช้เองเฉยๆ

 7. พึ่งทราบว่า ถ้าแยกจดโดเมน ดีกว่าให้โฮส จดให้ ดีค่ะเก็บ Trick ไปใ้ช้ม่าง

 8. อยากมีเป็นชื่อตัวเองเหมือนกันครับ แต่เขียนที่ exteen ที่เดียวก็จะแย่แล้วล่ะครับ แต่ก็ขอบคุณที่แนะนำนะครับ

 9. ดีจัง …เป็นความรู้ที่ดีทีเดียว
  รู้ไว้ …เผื่อ สิบปี คงมีโดเมนเนม ของตัวเอง หละ หุ หะ!!
  :-)

Comments are closed.