Workflow

workflow ที่ผมจะเขียนถึงเป็น workflow ในโรงพยาบาลที่เริ่มจากแพทย์สั่งจ่ายยา จนคนไข้ได้รับยา ซึ่งช่วงนี้ผมได้ทำงานสองที่ ทำให้ได้เจอ workflow สองแบบ ที่ทำให้คนไข้รอยาช้าเร็วแตกต่างกัน

เริ่มจากของโรงพยาบาลรัฐ

แพทย์สั่งยา -> คนไข้เดินถือใบรับบริการมาที่ห้องยา -> ห้องยาพิมพ์ฉลากยา -> จัดยา -> เช็คยา -> เก็บเงิน (ในกรณีที่ไม่ได้ใช้สิทธิ์ 30 บาท) -> จ่ายยา
เวลาโดยเฉลี่ยของระบบนี้ประมาณ 20 นาที เวลารอยาประมาณ 15 นาที

ส่วนของโรงพยาบาลเอกชน
แพทย์สั่งยา -> ห้องยาพิมพ์ฉลากยา พร้อมกับส่งข้อมูลไปให้การเงินเก็บเงิน -> จัดยา -> เช็คยา -> จ่ายยา
เวลาโดยเฉลี่ยของระบบนี้ประมาณ 10 นาที ส่วนเวลาคนไข้รอยาเป็น 0 นาที เพราะคนไข้จ่ายเงินเสร็จแล้วสามารถรับยาได้เลย

จะเห็นว่าระบบของเอกชนจะไวกว่าของรัฐ แต่ก็ใช่ว่าเอาระบบนี้มาใช้กับรัฐแล้วจะทำให้เร็วขึ้นได้ เพราะจำนวนเจ้าหน้าที่ของรัฐกับเอกชนมันแตกต่างกัน แล้วระบบนี้ยังเพิ่มโหลดให้กับห้องยาด้วย ถ้าเวลาคนไข้มาพร้อมกันทีละเยอะๆ นี่ก็แย่เหมือนกัน

อยากรู้ประสบการณ์การรอยาของคนอื่นว่าเป็นอย่างไรกันบ้างจัง

Facebook Comments

Comments

 1. เรื่องระบบการรับยา (จริงๆก็ตั้งแต่ตอนจะเข้าตรวจแล้ว) เป็นอะไรที่ผมอยากให้มันพัฒนามากๆครับ ไปหาหมอในโรงพยาบาลแต่ละทีใช้เวลาครึ่งวันเป็นอย่างน้อย – -” (ถึงจะเข้าใจอยู่ว่าคนไข้เยอะก็เถอะครับ แต่ก็อดหงุดหงิดไม่ได้เหมือนกันครับ) ผมสงสัยมานานแล้วครับว่าทำไมมันต้องให้คนไข้ถือเอกสารไปๆมาๆแล้วก็มีปัญหาเอกสารหายตามมา (ล่าสุดประวัติของผมไม่รู้ไปหลงอยู่วอร์ดไหนเรียบร้อยแล้ว – -” ไม่สามารถหาเจอได้) ตั้งแต่ใบประวัติยันใบสั่งยา ทั้งๆที่ตอนเอ๊กซเรย์หรือตอนเก็บสิ่งส่งตรวจก็มีระบบทำให้ภาพมันไปขึ้นในห้องตรวจเลยได้ แล้วตอนไปทำบัตรโรงพยาบาลมันก็คีย์ข้อมูลประวัติเราลงไปในคอมอยู่แล้ว น่าจะพัฒนาให้มันสามารถใส่ประวัติด้านการรักษาของเราลงไปในคอมได้เลย หรือบางทีมันอาจจะเป็นเรื่องยากหรือใช้ทุนสูงอันนี้ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันนะครับ แต่อยากให้มันเปลี่ยนไปจริงๆ

  ส่วนโรงพยาบาลศรีนครินทร์ 15 นาทีไม่ได้หรอกครับยา อย่างต่ำครึ่งชั่วโมงครับ จากประสบการณ์ผมค่าเฉลี่ยจะอยู่ที่ 45 นาที – -” ไปตรวจตั้งแต่ประมาณ 9 โมง จะเสร็จทุกอย่างประมาณเที่ยง 45 ผมว่าช่วงเวลาระหว่างที่เดินจากห้องตรวจไปห้องรับยา ถ้ามีการจัดยาไว้รอเราแล้ว(จากข้อมูลที่ส่งไปก่อน) ผมว่ามันน่าจะประหยัดเวลาไปได้เยอะพอดูอยู่นะครับ

  อ่ะ คิดแล้วเริ่มไหล จริงๆถ้าส่งข้อมูลไปๆมาๆได้ ผมว่าตั้งแต่ตอนหมอตรวจเสร็จ ก็ส่งไปให้ฝ่ายยาหรือฝ่ายธุรการคิดราคาค่ารักษาค่ายามาแล้วส่งคืนมาที่ห้องตรวจเลย แล้วก็ให้คนไข้จ่ายเอาแถวๆห้องตรวจไปเลยก็ดีนะครับ ไม่ต้องไปไกลดี พอจ่ายเงินแล้วก็ส่งข้อมูลไปให้ฝ่ายจัดยาจัดไว้รอ เดินไปถึงก็รับยาเลย 55+ ผมว่าทำได้แบบนี้มันก็เจ๋งดีนะครับ หรือถ้าทำมันจะมีปัญหายังไงหรือเปล่าครับ

 2. ผมไม่เคยคิดว่าคอตัวเอง อยู่ดีๆ เอ็นคอจะตึงขนาดเดินเอียงคอ ผมต้องไปโรงพยาบาลในตัวจังหวัดชลบุรี ประมาณห้าทุ่ม ซึ่งมันเป็นเวลาดึกมาก ผมเห็น
  คุณหมอสาวคนหนึ่งจ่ายยาให้ผม พร้อมกับนั่งรอสักพัก เวลานั้นพยาบาลห้องฉุกเฉิน เรียก
  ผมไปแล้วบอกว่าให้ไปเอายา ห้องดังกล่าว ผมไม่อยากจะเชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่จ่ายยา ดึก ๆ
  แบบนี้ด้วยครับ เค้ามีเภสัชกร รอบดึกด้วยเหรอครับ?

 3. โรงพยาบาลใหญ่ๆ ระดับโรงพยาบาลทั่วไป หรือโรงพยาบาลศูนย์ รวมทั้งโรงพยาบาลเอกชนเกือบทุกแห่ง จะมีเภสัชกรอยู่ตลอด 24 ชั่วโมงครับ เพื่อลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นจากการให้ เจ้าหน้าที่เภสัชกรรมทำหน้าที่แทนครับ

  เพราะจริงๆ แล้วงานส่งมอบยา เป็นงานที่ต้องทำโดยเภสัชกรเท่านั้น แต่ในโรงพยาบาลเล็กๆ ระดับโรงพยาบาลชุมชน อาจจะทำไม่ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเพราะบุคลากรมีน้อย อย่างโรงพยาบาลที่ผมทำงานอยู่ก็มีเภสัชอยู่เวรถึงแค่ 4 ทุ่ม หลังจากนั้นจนถึง 8 โมงเช้าจะเป็นเจ้าหน้าที่เภสัชกรรม ปฏิบัติหน้าที่แทน โดยมีเภสัชกรรับเวร oncall คือให้เจ้าหน้าที่โทรศัพท์หา ถ้าเกิดมีปัญหาอะไรขึ้นครับ

Comments are closed.

Skip to toolbar