Skip to toolbar

Limited stability of lopinavir/r (Kaletra)

สมหญิงไม่มีตู้เย็น เรื่องราวของ “สมหญิง” ผู้ที่มีรายได้เพียง 1,700 บาทต่อเดือน แต่กลับต้องมาเสียเงินอีก 360 บาทเพื่อซื้อน้ำแข็งมาแช่ยาคาเลทตรา ยาต้านไวรัสสูตรสำรอง ที่กำลังโด่งดังอยู่ในปัจจุบันเนื่องจากการถูกทำ CL

ได้ดูวิดีโอเรื่องนี้แล้ว ก็เลยเกิดคำถามว่าจำเป็นหรือที่ต้องเก็บยาคาเลทตรา ไว้ในตู้เย็นตลอด เพราะจากการทดสอบความคงตัวของบริษัทยาเอง ก็บอกไว้ว่ายาจะยังคงประสิทธิภาพไว้ได้ประมาณ 2 เดือนถ้าเก็บไว้ในที่อุณหภูมิน้อยกว่า 25 องศาเซลเซียส

จริงอยู่ที่อุณหภูิมิในประเทศไทย โดยเฉพาะในกรุงเทพสูงกว่า 25 องศาเซลเซียสอยู่แล้ว แต่จากการศึกษาของ Capparelli E et al ที่ศึกษาความคงตัวของยาโดยการเก็บไว้ในขวดพลาสติก ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิ 35 และ 45 องศาเซลเซียส และมีความชื้นสูง ซึ่งน่าจะใกล้เคียงกับสภาพอากาศของกรุงเทพ ผลการศึกษาพบว่าหลังจากผ่านไป 4 สัปดาห์ประสิทธิภาพของยามีมากกว่าร้อยละ 95 เมื่อเทียบกับยาที่เก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส และเหลือน้อยกว่าร้อยละ 85 เมื่อผ่านไป 8 สัปดาห์

อีกการศึกษาหนึ่งของ Lockman S et al ก็พบว่าที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส ยาจะยังคงมีความคงตัวได้ถึง 11 สัปดาห์

เพราะฉะนั้นจึงไม่จำเป็นเลย ที่จะต้องเก็บยาตัวนี้ไว้ในตู้เย็นตลอด เพราะยาตัวนี้สามารถเอาไว้ที่อุณหภูมิปกติ ของประเทศไทยได้สบายๆ ถึง 1 เดือน ซึ่งจากการสอบถามพี่เภสัช ที่เคยจ่ายยาตัวนี้ ก็บอกว่า ปกติจะจ่ายยาเป็นช่วงสั้นๆ แค่ 1 เดือน สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการเก็บยา

ซึ่งเหตุการณ์ที่ทำให้คุณสมศรีต้องเสียค่าน้ำแข็งไปเพื่อเก็บยานี้ อาจจเกิดจากเภสัชที่จ่ายยาให้กับคุณสมศรี อาจจะสื่อสารกับคุณสมศรีได้ไม่ชัดเจน โดยอาจจะจ่ายยาที่แพ็คไปกับน้ำแข็ง (ยาที่ต้องเก็บในตู้เย็น จะแพ็คไปกับน้ำแข็งให้เสมอ) พร้อมกับบอกให้เก็บยาในตู้เย็นเพราะยาจะเสีย โดยคิดไม่ถึงว่ายังมีอีกหลายคนที่ไม่สามารถมีตู้เย็นได้

จากคำว่าเสียนี้ อาจจะทำให้คุณสมศรีเข้าใจผิดว่าเสียนี่ คือใช้ไม่ได้ ยาจะหมดประสิทธิภาพไปเลย เลยกลัวมาก ซึ่งอันที่จริงแล้ว ยาเพียงแค่มีประสิทธิภาพลดลงไปเล็กน้อย ตามผลการศึกษาด้านบนแค่นั้นเอง

เพราะฉะนั้นทางออกของปัญหานี้ ไม่ใช่ยาอลูเวียร์ เพียงอย่างเดียว เพราะการจ่ายยาครั้งละ 1 เดือน พร้อมกับอธิบายให้ผู้ป่วยเข้าใจถึงวิธีการเก็บรักษา ก็ช่วยแก้ปัญหานี้ได้แล้ว…

Facebook Comments

Comments

 1. อ่า แล้วยาตัวอื่นๆ มันแบบนี้มั้ยครับ ที่ไม่จำเป็นต้องเก็บในที่เย็นก็ยังคงรักษาคุณภาพของยาไว้ได้ในระยะเวลาหนึ่ง

 2. มีอีกหลายตัวครับ ส่วนใหญ่จะเป็นกับยาที่อยู่ในรูปแบบ soft gel capsule (แคปซูลนิ่มๆ) เพราะส่วนที่ไม่คงตัวคือแคปซูล ที่ไม่ทนต่อความร้อน และความชื้น ไม่ใช่ตัวยาโดยตรง

  ส่วนยาอื่นๆ เช่น ยาหยอดตาที่มีคลอแรมนี้ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นตลอดครับ

  ยาพวกนี้ต้องดูเป็นรายตัวครับ เพราะเหตุผลที่ต้องเก็บไว้ในที่เย็นมีหลายอย่าง
  ถ้าสงสัยตัวไหนลองบอกชื่อมาก็ได้ครับ เดี๋ยวผมค้นข้อมูลให้

 3. Um ยังไงก็ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นครับ

  เพราะถ้าอุณหภูมิบ้านเรา อาจทำให้แคปซูลละลายและเหนียวติดกัน
  ซึ่งทำให้ไม่สามารถมั่นใจในระดับยาได้
  อีกอย่างถ้าผู้ป่วยแกะแคปซุลอาจทำให้แคปซูล แตก รั่ว เสียยาไปครับ

  แม้ว่า kaletra มี ค่า Inhibitory quotient ที่สูงที่สุด และ highest genetic barrier to resistance แต่ถ้าได้ยา lower conc ก็ไม่มั่นใจน่ะครับ

Comments are closed.