Skip to toolbar

rotate

หลังจากทำงานได้ 1 เดือน เป็นตัวจริงของห้องยาผู้ป่วยนอกได้ไม่เท่าไหร่ ก็ถูกย้ายไปทำงานที่ห้องยาผู้ป่วยในซะแล้ว โดยคราวนี้ก็เหมือนตอนเริ่มงานใหม่ คือไปเป็นตัวลอยก่อน คอยเสริมพี่ๆ ตัวจริงในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน และคงจะได้เป็นตัวจริง เร็วๆนี้พร้อมกับเปิดงานบนหอผู้ป่วย ซึ่งยังไม่ได้วางแผนเป็นรูปเป็นร่างซะเท่าไหร่

รู้แต่ว่าจะใช้วิธีของอาจารย์ที่เชี่ยวชาญด้านงานคุณภาพแนะนำไว้ คือทำเป็นแบบสอบถามง่ายๆ ให้ทุกคนที่ทำงานบนหอผู้ป่วย บอกว่าต้องการให้เภสัชกรมาช่วยเหลืออะไรบ้าง คนละสองสามข้อ แล้วค่อยสรุปข้อมูลมาวางแผนอีกที

แต่ก่อนหน้านั้น คงต้องทำความรู้จักกับคนทำงานบนหอผู้ป่วยทั้งหมดซะก่อน ซึ่งคราวนี้คงจะหัวบวมแน่เลย เพราะแค่ห้องยาของสองโรงพยาบาลที่ทำอยู่ ก็มีบุคลากรกว่าสี่สิบคนให้จำแล้ว นี่ต้องมาจำชื่อพยาบาลอีกครึ่งร้อยอีก แย่แน่ ใครมีเทคนิคในการจำหน้าคน หรืออะไรพวกนี้ช่วยแนะนำทีนะครับ

ทิ้งท้ายด้วยหน้าที่ของเภสัชกรในโรงพยาบาลที่ทำงานประจำหรือ BL ครับ
หัวหน้า -> งานบริหาร, งานคลัง, งานจัดซื้อ
รองหัวหน้า -> งานคุ้มครองผู้บริโภค
เภสัชกรห้องยาผู้ป่วยนอก -> เช็คยา, จ่ายยา, แนะนำการใช้ยา (drug counseling)
เภสัชกรศูนย์สุขภาพชุมชน (PCU) -> เช็คยา, จ่ายยา, แนะนำการใช้ยา
เภสัชกรห้องยาผู้ป่วยใน -> ทำ drug profile, เช็คยา, จ่ายยา, แนะนำการใช้ยาผู้ป่วยกลับบ้าน (discharge counseling), ติดตามอาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาล และเขียนรายงานส่ง อ.ย. … (บรรยายไม่หมด เพราะแผนกนี้มันจะมีงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ )

Facebook Comments

Comments

  1. ก็ปกติคนไข้ จะเจอเภสัชเฉพาะตอนจ่ายยา ก็เลยคิดว่าเภสัชมีงานแค่นั้นไงครับ
    ทั้งที่จริงๆ แล้วเภสัชยังมีงานเบื้องหลังอีกมาก

  2. เห็นเพื่อนเม๊าท์ให้ฟังว่าเป็นเภสัชก็รวยนะค่ะ

    เปิดร้านขายยา รวยพอๆกะหมอเปิดคลีนิคอ่ะค่ะ

  3. ก็จริงอยู่ แต่ร้านขายยามันก็เป็นการทำธุรกิจอย่างหนึ่ง มันก็ต้องมีล้มเหลวด้วย ไม่ใช่ประสบความสำเร็จอย่างเดียว รุ่นพี่ผมก็ปิดร้านไปหลายคนแล้ว เพราะรายได้จากร้านขายยาน้อยกว่า ค่าชั่วโมงพาร์ทไทม์ เปิดไปก็ไม่คุ้ม เอาเวลาไปทำพาร์ทไทม์ดีกว่า

  4. ดิฉันไปเรียน ผ.ช.เภสัชฯ ใกล้จะจบแล้ว แต่ก็ต้องรอหาที่ลงเพื่อฝึกงานและหาประสบการณ์เยอะ ๆ จึงอยากให้คุณช่วยแนะนำทีได้ไหมคะว่าดิฉันควรจะวางแผนอย่างไรดีดิฉันอยากมีงานพาร์ดไทม์เยอะ ๆ เหมือนคุณจังเลยค่ะ

  5. ไม่รู้จะแนะนำยังไงเหมือนกันครับ แต่เท่าที่สังเกตจากผู้ช่วยที่ทำงานด้วยกัน ส่วนใหญ่เค้าจะไปรับจ็อบที่ร้านยา หรือไม่ก็คลินิกกัน ซึ่งงานพวกนี้มันจะมากหรือน้อยขึ้นกับย่านที่คุณไปทำงานครับ ถ้าอยากมีงานเสริมเยอะๆ ก็ต้องไปอยู่ตามเมืองใหญ่ หรือเมืองท่องเที่ยวครับ

Comments are closed.