Skip to toolbar

Fact of red license plate

ที่มาของเอนทรี่นี้ เกิดจากการที่ถูกตำรวจทางหลวง จับบนมอเตอร์เวย์ข้อหาใช้รถป้ายแดงเกินเวลา เมื่อศุกร์ที่แล้ว

เรื่องมันมีอยู่ว่า หลังเลิกงานวันศุกร์ไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดี ก็เลยโทรหาเพื่อนที่ฉะเชิงเทรา แล้วก็บังเอิญมันจะกินเลี้ยงวันเกิดญาติของมันพอดีี ผมก็เอาเลยไปหามันดีกว่า ก็เลยบึ่งรถจากแหลมฉบัง ขึ้นมอเตอร์เวย์ไปติดแหง็กเป็นชั่วโมง พอถึงตัวเมืองชลบุรี ก็เลยตัดสินใจไปทางธรรมดาดีกว่า เลยเลี้ยวเข้าพนัสนิคมแล้วก็ไปออกที่ฉะเชิงเทราพอดี ไปกินกันจนห้าทุ่มก็ต้องกลับ เพราะวันเสาร์ต้องทำงานแต่เช้า อยู่ค้างคืนไม่ได้

ขากลับคิดว่ารถมันคงไม่ติดแล้ว เลยกลับทางบางปะกง ขึ้นมอเตอร์เวย์ดีกว่า วิ่งเลยจุดพักรถไปได้ไม่เท่าไหร่ ถึงด่านเก็บค่าผ่านทางก็เจอคุณตำรวจเดินมาทักเลยครับ
“ใช้รถป้ายแดงเกินเวลา เชิญไปจอดรถริมถนนด้านขวาข้างหน้าด้วยครับ”

สรุปแล้วโดนใบสั่งมา 1 ใบแล้วก็โดนยึดใบขับขี่ไป ซึ่งไม่รู้ว่าจะไปจ่ายค่าปรับเพื่อเอาใบขับขี่คืนเมื่อไหร่ดี เพราะคุณตำรวจเค้าแนะนำว่าถ้ายังไม่ได้ป้ายดำมา ยังไม่ต้องมาเอาใบขับขี่คืน เพราะเดี๋ยวก็โดนยึดอีก ให้เก็บใบสั่งใบนี้เอาไว้เป็นยันต์คุ้มครองได้

หลังจากเกิดเรื่องแล้วโทรบอกแม่ ก็โดนสวดเลยว่าให้ยึดใบขับขี่ไปได้ไง แล้วก็ถามด้วยว่า สน.ไหนจะให้เพื่อนไปเอาคืนให้ แต่ผมก็บอกแม่ว่าไม่ต้องหรอก โดนปรับแค่สามร้อยเอง เดี๋ยวไปไถ่คืนเองก็ได้ ที่ยังติดใจอยู่คือไอ้ใบสั่งนี่มันจะเป็นยันต์คุ้มกันได้จริงหรอ

ก็เลยไปค้นข้อมูลเจอลิ้งค์ของเว็บ RodThai มาจาก Tiida-club อีกที

กฎพื้นฐานเดิมของการใช้รถป้ายแดง ปัจจุบันยังมีการบังคับใช้ครบถ้วน โดยมีสาระสำคัญคือ

  1. ทุกครั้งที่ใช้รถเดินทาง ต้องกรอกรายละเอียดในรายการใช้รถในสมุดคู่มือฯ ให้ครบถ้วน <- ที่ไม่โดนจับกันเพราะตำรวจอนุโลมให้ เนื่องจากมันเป็นไปได้ในยากในทางปฏิบัติ การเขียนสมุดคู่มือทุกครั้งที่ใช้รถนี่
  2. ถ้าทำตามข้อ 1 แล้วจะสามารถใช้รถได้เฉพาะช่วงพระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก (เวลากลางวัน) เท่านั้น (ไม่ใช่ 6.00-18.00น.) <- ข้อนี้ก็เข้าใจผิดกันมาตลอดแต่คุณตำรวจที่ผมเจอเค้าก็ยึดตามเวลานะ แถมอนุโลมให้ถึง 3 ทุ่มด้วย
  3. หากจะใช้รถตอนมืด เวลาพระอาทิตย์ตกถึงพระอาทิตย์ขึ้น (เวลากลางคืน) ไม่ว่าจะค่ำ ดึก หรือเช้ามืด นอกจากต้องทำตามข้อ 1 แล้วจะต้องขอรับอนุญาตจากนายทะเบียน (จะต้องมีลายมือชื่อนายทะเบียนของทางราชการในรายการใช้รถ) หากมีการฝ่าฝืนในข้อใด มีโทษปรับ

สรุปแล้ว ที่เห็นรถป้ายแดงวิ่งกันเกลื่อนกลาด ตอนกลางคืนนั่น เพราะตำรวจเค้าอนุโลมให้ ไม่ใช่ถูกกฎหมาย แล้วเรื่องที่โดนยึดใบขับขี่ไปนี่แฟนก็ค้นข้อมูลมาให้ได้ความว่า ตำรวจสามารถยึดใบขับขี่ได้ โดยใบสั่งที่ให้มาสามารถใช้แทนใบขับขี่ได้ 7 วัน ถ้าโดนจับอีกอาจโดนยึดใบสั่งใบที่หนึ่ง แล้วให้ใบสั่งใบที่สองมาแทน ซึ่งคราวนี้วุ่นวายละ ต้องไปไถ่ใบสั่ง เพื่อเอาไปไถ่ใบขับขี่อีกที

สรุปแล้วที่คุณตำรวจบอกมาเป็นความจริง แต่ไม่ทั้งหมด เพราะถ้าผมไปโดนจับที่ท้องที่อื่นซึ่งอาจไม่อนุโลมให้ เท่าท้องที่นี้ก็ต้องโดนปรับแล้วก็โดนยึดใบสั่งไป แล้วก็ต้องวุ่นวายไปตามไถ่คืน ตอนนี้ก็เลยไม่อยากไปเที่ยวไหนไกลๆ เลย (ซึ่งมันก็เป็นไปไม่ค่อยได้อยู่แล้ว เพราะผมมีเวลาว่างแค่ช่วงกลางคืน กลางวันต้องทำงานทุกวันเลย)

Facebook Comments

Comments

  1. กำ โดนใบสั่ง แต่คงไม่โดนทุกครั้งที่ออกจากบ้านหรอกน่า

Comments are closed.