Skip to toolbar

correct way to eat instant noodles

เห็นช่วงนี้เห็นเจ้าหน้าที่ในห้องยาพูดถึง “วิธีต้มมาม่าที่ถูกต้อง” กัน ซึ่งคุ้นๆ ว่าเคยเห็นจาก forword mail มาได้พักนึงแล้ว ก็เลยลองไปค้นจากกูเกิ้ลดูก็เจอสองอันนี้มา

วิธีต้มมาม่าอย่างถูกวิธี – M??g `?`? -> dlkl1 #2
วิธีต้มมาม่าให้ถูกต้อง [เรื่องจริงที่ทุกคนต้องอ่าน] – siamzone

โดยหลักๆ แล้วก็เน้นเรื่องการล้างแวกซ์ที่เคลือบเส้นออก แล้วก็ไม่ใส่เครื่องปรุงตอนต้ม ซึ่งอ่านผ่านๆ ดูแล้วก็น่ากลัว แต่ลองอ่านดูดีๆ แล้ว เลยคิดว่าถ้ามันอันตรายอย่างนี้ ทำไม อ.ย. ถึงไม่มาจัดการอะไรกับเรื่องนี้ แล้วก็ไม่เห็นมีใครอ้างอิงเอกสาร หรือที่มาของการพบว่ามีแวกซ์เคลือบที่เส้นเลย

ลองไปค้นของเมืองนอกดู [1, 2] ก็พบว่าเหมือนกันคือมีขั้นตอนล้างแวกซ์ และใส่เครื่องปรุงหลังลวกเส้น แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือมีคนมาคอมเม้นท์ พร้อมกับบอกต้นตอของเรื่องนี้ ซึ่งในที่สรุปแล้วว่าเรื่องนี้ ไม่เป็นเรื่องจริง เป็นแค่เรื่องหลอกๆ ที่ถูกปล่อยไปตาม forword mail ให้เป็นกระแสเล่น แล้วก็ดันมีคนไทยใจดีช่วยแปลมาเผยแพร่ต่อซะงั้น

เพราะฉะนั้นแทนที่เราจะมัวแต่ต้มมาม่าตามวิธีนี้
ลองมากินมาม่าเพื่อสุขภาพตามคำแนะนำของอาจารย์หมอวัลลภดีกว่า

ด้วยหลักการง่ายๆ 3 ข้อคือ

ล้างมือด้วยสบู่: เพราะการติดเชื้อจากการล้างมือไม่สะอาด จะทำให้เกิดการขาดสารอาหารได้ แค่กินมาม่าก็ไม่ค่อยจะได้สารอาหารอยู่แล้ว ยังจะต้องมาขาดสารอาหารจากการติดเชื้ออีกมันก็ไม่ไหวนะ

เลือกมาม่ากับเมียวโจ้:
เพราะ 2 ยี่ห้อนี่เติมสารอาหารบำรุงสมอง 4 ตัว ในขณะที่ยี่ห้ออื่นไม่มี โดยมาม่าเสริมสารอาหารในรสหมูสับ เย็นตาโฟ ผัดขี้เมาแห้ง หมูน้ำตก และต้มยำ เมียวโจ้เสริมสารอาหารในรสเผ็ดร้อน ไก่ ปู เป็ดตุ๋น

กินบะหมี่เทน้ำ: ใส่เครื่องปรุงแค่ครึ่งเดียว หรือเทน้ำออกครึ่งหนึ่ง เพื่อลดการได้รับเกลือโซเดียม และไขมันอิ่มตัวสูงมากเกินไป นอกจากนี้ควรเติมผักตามชอบเช่น สาหร่าย หอมใหญ่ ฟักทอง งา หรือจะใส่เต้าหู้ก็ได้

แทนที่เราจะมามัวห่วงเรื่องแวกซ์ และชูรสเป็นพิษ (ซึ่งไม่เป็นความจริง) แล้วก็ซดน้ำจนหมดชาม ้ได้รับเกลือโซเดียม และไขมันอิ่มตัวสูงไปเต็มๆ

มากินมาม่าเพื่อสุขภาพตามคำแนะนำของอาจารย์หมอวัลลภดีกว่านะครับ

แนะนำอ่านเพิ่มเติม

Facebook Comments

Comments

 1. เยี่ยม Good ครับ entry นี้น่าสนใจ จะเอาไปใช้ในชีวืตจริงครับท่าน

 2. เรื่องนี้ผมก็ได้รับต่อ ๆ มาจากอีเมลล์เหมือนกัน ผมเองก็ไม่ได้คิดจะเชื่อหรือไม่เชื่อหรอกนะ แต่ผมไม่สนอ่ะ ผมหิวนี่นา ถ้าผมจะกินมาม่าแปลว่าผมหิวแล้ว ผมไม่สนอ่ะ ก็ต้มเลยกินเลย แต่เทเครื่องปรุงแค่ครึ่งซองเอง เพราะใส่มากแล้วมันเค็ม

 3. ผมก็คิดเหมือนพี่ไท้นั่นแหละๆ หิวๆ แล้วทำไมต้องมามัวลวกเส้นอีก ในเมื่อผลที่ได้มันก็ไม่ได้ต่างกัน แถมเปลืองน้ำด้วย

 4. ลองเอา ubuntu เข้ามาอ่านดู งงๆ กับ font

 5. ไม่ว่ายี่ห้อไหน มันก็มีแต่สารที่ให้ประโยชน์น้อยหรือไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้นแหละ

 6. อ๊ะเพิ่งรู้ว่ามาม่ามีสารอาหารบำรุงสมอง

 7. พึ่งรู้เหมือนกันว่ามาม่ามีอาหารบำรุงสมองด้วย !!!
  ขอนำไปเผยแพร่ต่อนะครับ

 8. ในซองบะหมี่ที่มีสีเงินๆ น่ะ(ไม่อยากบอกยี่ห้อเดี๋ยวซวย)เคยลองสังเกตุมั๊ยว่า ในเวลาที่พวกคุณทานจนหมดและเหลือน้ำบะหมี่อยู่ไม่ถึง 1 ช้อนโต๊ะ มันมีอะไรอยู่ที่ก้นๆชาม ถ้าตาเปล่ามองไม่เห็น ลองเอาแม่เหล็กตัวเล็กๆ จุ่มลงไปในชามแล้วเอาขึ้นมาดูซิ คุณจะเห็นว่ามันมีเศษเหล็กอยู่ในซองเครื่องปรุงแทบทุกซองเลย(ซองสีเงินๆ รสต้มยำจะมีเยอะมากที่สุด)อันตรายนะ
  ประสบการณ์นี้จากผู้ที่เคยกินเป็นประจำ ไม่ได้มีผลทางธุรกิจใดๆ

Comments are closed.