Skip to toolbar

Shift Schedules

คุณ mk ขอมาให้เขียนเรื่องการจัดเวร แล้ววันนี้ผมก็ไม่มีเวร ก็เลยจัดให้ตามคำขอครับ

เริ่มจากที่มาของเวรก่อนคือ เภสัชกรตามหน้าที่ต้องให้บริการในเวลาราชการอยู่แล้ว แต่เนื่องจากคนป่วยไม่ได้ป่วยแต่เวลาราชการ มีคนป่วยที่ต้องมารับบริการนอกเวลาราชการ บวกกับผู้ป่วยในที่นอนพัก รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลตลอด ทำให้มีการเบิกจ่ายยา อยู่ตลอด 24 ชม. จึงจำเป็นต้องมีการจัดเภสัชกร ให้มาอยู่เวรเพื่อดูแลการเบิกจ่ายยา และประกันคุณภาพการให้บริการ นอกเวลาราชการ จึงได้มีเวรเกิดขึ้นฉะนี้แล

เริ่มจากเวรของ BL ที่เป็นเวรง่ายๆ ไม่ซับซ้อนก่อน
ในเวลาราชการ (8.00 – 16.00 น.จันทร์ – ศุกร์) ห้องยาจะเปิด 2 ห้องมีเภสัชกรปฏิบัติงาน 5 คน
นอกเวลาราชการจะเปิดแค่ห้องยาผู้ป่วยในห้องเดียว มีเวรอยู่ 2 แบบคือ

  1. เวรเช้า (8.00 – 16.00 น.เสาร์, อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) มีเภสัชกรปฏิบัติงาน 2 คน ได้ชั่วโมงทำงานเวรละ 7 ชั่วโมง ใน 1 เดือนมีเวรนี้อยู่ประมาณ 8 เวร
  2. เวรบ่าย (16.00 – 22.00 น. ทุกวัน) มีเภสัชกรปฏิบัติงาน 1 คน ได้ชั่วโมงทำงานเวรละ 6 ชั่วโมง ใน 1 เดือนมีเวรนี้อยู่ประมาณ 30 เวร

รวมเวรในแต่ละเดือนได้ประมาณ 48 เวร มีเภสัชรับเวรอยู่ 7 คน (ระดับบริหาร กับพี่อาวุโสจะไม่รับเวร) ก็หารง่ายๆ ได้คนละ 7 – 8 เวร วิธีจัดก็ง่ายๆ เอารายชื่อเป็นแกน y แล้วเอาวันขึ้นเวรเป็นแกน x เสร็จแล้วก็ลากเส้นทะแยงขึ้น ลง จนหมดเดือน แล้วก็ดูตรงจุดตัดก็จะได้ว่าใครต้องรับเวรวันไหนบ้าง

หลังจากขั้นนี้ อาจจะมีการจัดเวรเช้าใหม่อีกรอบ เพื่อให้ได้เท่าๆ กัน (เวรเช้าเป็นเวรที่ไม่ค่อยมีใครอยากรับ เพราะคนไข้เท่าเดิม แต่คนทำงานลดลงกว่าครึ่ง)

ที่จัดง่ายๆ แบบนี้ เพราะถึงจัดเวรไปตรงกับวันไม่ว่างของใคร ก็สามารถแลกเวรกันได้ง่ายๆ บวกกับมีน้องใหม่ชอบซื้อเวรแบบผมอยู่ด้วย พี่ๆ ที่มีธุรกิจส่วนตัวจึงมักขายเวรที่ได้รับให้เกือบหมด

จากเวรที่เขียนถึง บางคนอาจจะสงสัยว่าเวรในช่วงเวลา 22.00 – 8.00 น. หายไปไหน จริงๆ มันไม่ได้หายหรอก แต่เป็นเพราะโรงพยาบาลผมไม่ใช่โรงพยาบาลขนาดใหญ่พอ บวกกับไม่มีใครอยากขึ้นเวรตอนดึก จึงจัดให้มีเจ้าพนักงานเภสัชกรรม อยู่กับผู้ช่วยแทนในช่วงเวลานี้ ซึ่งเภสัชกรที่มาทำงานตอนเช้า ก็ต้องมาตรวจสอบการทำงานของเจ้าพนักงานเภสัชกรรมที่ขึ้นเวรดึกซ้ำอีกที

ส่วนของวิชาชีพอื่นอย่างแพทย์ พยาบาลก็จะมีการจัดเวรคล้ายๆ กันแบบนี้แต่การคิดค่าตอบแทนจะแตกต่างกัน อย่างแพทย์ที่ขึ้นเวรตรวจคลินิกนอกเวลานี่ ไม่ได้คิดค่าเวรเป็นชั่วโมงแบบผม แต่จะคิดเป็นค่าตรวจต่อหัวแทน แล้วเวรนึงคนไข้ก็ปาไปร้อยคนแล้ว เพราะฉะนั้นไม่แปลกเลยที่แพทย์จะได้เงินเดือนแสนกว่ากัน น่าอิจฉาน้องรัฐจริงๆ

เวรของอีกโรงพยาบาลขอแยกเป็นอีกเอนทรี่นึงแล้วกัน เพราะอันนั้นซับซ้อนกว่านี้เยอะ

Facebook Comments

Comments

  1. รวดเร็วทันใจสุดยอด!!

    พอบอกเรื่องค่าเวรด้วยได้ไหมครับ

  2. ค่าเวรของเภสัชกร โรงพยาบาลรัฐส่วนใหญ่จะอยู่ที่ชั่วโมงละ 80 – 120 บาท (มีศิริราช กับเลิดสินที่ให้มากถึง 180 บาท) ครับ แล้วแต่ว่าโรงพยาบาลไหนจะมีรายได้มากน้อยเท่าไหร่ ฝ่ายบริหารอนุมัติมาแค่ไหนครับ

    แล้วตามโรงพยาบาลใหญ่ๆ บางโรงพยาบาลที่บังคับเภสัชกรขึ้นเวรทุกคน ก็จะมีการขายเวรแพงกว่าที่ได้รับ อย่างเช่นปกติได้ชั่วโมงละ 120 แต่ถ้าขายให้คนอื่นมาขึ้นแทนจะต้องจ่าย 150 เพราะถือว่าจ้างมาขึ้นเวร (อ่านแล้วอาจจะงงนะครับ ขายเวรแต่ทำไมเสียเงิน เพราะขายเวรคือการซื้อตัวคนมาขึ้นเวรแทน)

    ส่วนของแพทย์เท่าที่ทราบมานี่ oncall (รอที่ห้องพัก ให้โทรตามไปตรวจ) ได้น้อยสุดไม่ถึงพันต่อ 1 คืน แต่ถ้าตรวจคลินิกนอกเวลา ผู้ป่วยใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้า (30 บาทรักษาทุกโรค แต่ตอนนี้ไม่ต้องจ่าย 30 บาทแล้ว) จะได้หัวละ 50 บาท ถ้าตรวจผู้ป่วยสิทธิ์ประกันสังคมจะได้หัวละ 200 บาทครับ

Comments are closed.