Skip to toolbar

Shift Schedules (2)

ต่อไปเป็นเวรของ SM ที่ซับซ้อนกว่า เพราะเป็นเวรของโรงพยาบาลเอกชน

โดยช่วงเวลาในการทำงานของทุกวัน จะแบ่งเหมือนกันหมด โดยมีการแบ่งตามหน้าที่ด้วยตามนี้

เวร 7* opd -> 7.00 – 17.00 น. ทำงานสองอย่างคือ  เช็คยา กับจ่ายยาผู้ป่วยนอก
เวร 8 opd -> 8.00 – 16.00 น. ทำงานสองอย่างคือ  เช็คยา กับจ่ายยาผู้ป่วยนอก
เวร 8* opd -> 8.00 – 20.00 น. ทำงานสองอย่างคือ  เช็คยา กับจ่ายยาผู้ป่วยนอก
เวร 7 ipd -> 7.00 – 15.00 น. เช็คยาผู้ป่วยในอย่างเดียว
เวร 8* ipd -> 8.00 – 20.00 น. เช็คยาผู้ป่วยในอย่างเดียว
เวรบ่าย -> 17.00 – 22.00 น. ทำงานทั้ง ipd และ opd
เวรดึก -> 22.00 – 7.00 น.ทำงานทั้ง ipd และ opd

ทุกเวรที่เขียนถึงจะมีเภสัชกรประจำอยู่ 1 คน ซึ่ง เภสัช part – time อย่างผมสามารถรับเวรทุกช่วงได้ในวันหยุด และรับเวรบ่าย/ดึก (สองเวรนี้มักจะเป็นคนเดียวกัน ขึ้นติดกัน) ได้ทุกวัน

การจัดเวร จะเริ่มจากตารางขึ้นเวร รายชื่อแกน y วันที่แกน x เหมือน BL แต่ที่นี่จะลงเวรของเภสัช full time ให้เต็มก่อน (เภสัช full time ต้องทำงานอย่างน้อย 185 ชั่วโมง เกินจากนี้สามารถเลือกเป็น OT หรือสะสมเอาไว้ใช้เป็นชั่วโมงของเดือนถัดๆ ไปได้เผื่ออยากหยุดหลายๆ วัน) ต่อมาก็จะเหลือเวรที่ว่างอยู่ในวันหยุด และตอนดึก ซึ่งจะจัดให้เภสัช part time ตามแต่พี่ที่รับหน้าที่จัดเวรจะให้ (เภสัช part – time บางคนจะมีเงื่อนไขพิเศษว่าไม่รับเวรวันไหนบ้าง โดยการไปกากบาทไม่เอาเวรในตารางที่ว่านี้)

ซึ่งการจัดเวรของที่นี้ ไม่รู้ใช้หลักเกณฑ์อะไร แต่รู้ว่าพี่ที่จัดเวรต้องเชียวชาญในการจัดสรร และประสานงานมาก เนื่องจากความเหลื่อมหล้ำของเวลาในแต่ละเวร ชวนปวดหัวมาก

ส่วนค่าเวรเผื่อมีใครอยากรู้อีก ที่นี่ให้ชั่วโมงละ 110 บาท โดนหักประกันสังคมกับภาษีไป เหลือชั่วโมงละ 100 บาท ส่วนโรงพยาบาลอื่นก็จะให้ตั้งแต่ 110 – 160 บาท แพงสุดเท่าที่ทราบคือของบำรุงราษฎร์ให้ชั่วโมงละ 160 บาท (ยังน้อยกว่าศิริราชอยู่ดี)

ส่วนของแพทย์นี่ส่วนใหญ่จะให้แพทย์คิด DF (ไม่รู้ว่ามันย่อมาจาก Diagnostic fee หรือ Doctor fee กันแน่) กันเองแล้วโรงพยาบาลจะขอแบ่งเปอร์เซ็นต์ เห็นมีตั้งแต่ 200 – 2000 บาทต่อคน อันนี้ได้ยินมาอีกทีว่าแพทย์เอกชนบางคนเงินเดือนรวมเวรประมาณห้าแสน และอาจารย์หมอเก่งๆ ได้เดือนละล้านกว่า

จบแล้วครับสำหรับเรื่องเวรโรงพยาบาล ส่วนของร้านยาคงไม่พูดถึง เพราะไม่เคยขึ้นเวรร้านยาที่มีจัดเวร ถ้าใครอยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับงานเภสัชกร ก็ขอมาได้อีกครับ

Facebook Comments

Comments

 1. บำรุงราษฎร์ ให้น้อยกว่า ศิริราชอีกหรอ แล้วกรุงเืทพได้เท่าไหร่เนี่ย

 2. กรุงเทพไม่ทราบครับ
  แต่ของ กรุงเทพ-พัทยาได้ชั่วโมงละ 120 บาทครับ

 3. พี่คะ..คือ หนูเพิ่งจบเภสัชปีนี้ค่ะ กำลังอยู่ในช่วงฝึกงาน(ปี 5 เทอม 2) หนูฝึกเป็นผู้แทนยาค่ะ
  เพราะอยากเป็นผู้แทนยา แต่มีคนเคยบอกว่าเภสัชฯ ที่ร.พ.บำรุงราษฎร์ ได้เงินเดือนขั้นต้นถึง 50,000-100,000 บาทเลยหรอคะ ขอความเห็นจากพี่ด้วยค่ะ

  ขอบคุณมากค่ะ..^^

 4. น้องเอามาจากไหนหรอ ไม่เป็นความจริงเลย
  เงินเดือนเริ่มต้นเหมือนโรงพยาบาลเอกชนอื่นนั่นแหละ ประมาณ 20000 – 30000 บาท ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้เค้ามีรับ specialist เลยหรือเปล่า แต่ถึงมีก็ไม่น่าเงินเดือนสูงขนาดนั้น

  สรุปแล้วถ้าน้องอยากได้รายได้มากๆ ก็ทำงานเป็นผู้แทนยานะแหละ ถูกต้องแล้ว

 5. อยากทราบว่าถ้าเป็นผู้แทนยาของบริษัทยาในประเทศไทย พวกยา local made จะมีรายได้น้อยกว่าบริษัทยา orriginal มั้ย รายได้จริงๆ ประมาณเท่าไหร่คะ อยากทราบจริงๆค่ะ

 6. ผู้แทนบริษัทยา local น้อยกว่า original อยู่แล้ว ขนาดบริษัทต่างชาติที่ไม่ติด topten ยังได้เงินน้อยกว่าเลย แต่มันก็ขึ้นกับยาที่เดินด้วยว่าทำยอดได้มากแค่ไหน เพราะฐานเงินเดือนคงต่างกันไม่มาก จะต่างกันที่ incentive กับยอดขายนะแหละ

  ของ local ไม่มีข้อมูล แต่ของ original ที่ทราบก็ประมาณ 60,000 – 100,000 กว่าครับ

Comments are closed.