Skip to toolbar

Tumblelog

Tumblelog คำนี้เคยเห็นมาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ค่อยเข้าใจว่ามันต่างจากบล็อกอย่างไร
เลยไปอ่านในวิกิพีเดียดูก็ได้ความว่ามันเป็นบล็อกอีกสายพันธ์หนึ่ง ที่เน้นการโพสสิ่งต่างๆ ที่เจอในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น ลิ้งค์ รูปภาพ คำพูดเด็ด บทสนทนา วิดีโอ โดยไม่เปิดรับความคิดเห็นจากคนอ่าน นั่นคือไม่มีส่วนของการคอมเม้นท์นั่นเอง

ทำให้ Tumblelog เป็นการสื่อสารทางเดียว ที่ทำให้ผู้เขียนสามารถสื่อสารความคิด ความรู้สึก ประสบการณ์ ออกมาได้กว่าเขียนบล็อก เพราะไม่ต้องห่วงความคิดเห็นของคนอ่าน รู้สึกอย่างไร เจออะไรน่าสนใจก็เขียนออกมาเลย

ตอนนี้มีเว็บที่ให้บริการนี้อยู่ 1 เว็บนั่นคือ Tumblr ซึ่งเว็บนี้ได้แบ่งการโพสออกเป็น 6 แบบตามแนวคิดของ Tumblelog นั่นคือ โพสทั่วไป รูปภาพ คำพูดเด็ดๆ ลิ้งค์ บทสนทนา และวิดีโอ สำหรับรายละเอียดมากกว่านี้แนะนำบทความ Geek to Live: Instant, no-overhead blog with Tumblr ของ Gina Trapini ที่เขียนได้เข้าใจง่ายดี

นอกจากใช้เป็นบล็อกแล้ว Tumblr ยังสามารถรับฟีดจากที่อื่นมาโพสให้โดยอัตโนมัติ ทำให้เราสามารถเอาไปประยุกต์ใช้งานแบบอื่นได้อีกไม่ว่าจะเป็น

 • Online Lifestreams ของ Steve Rubel ที่ใช้เป็นแหล่งรวม content จาก online service ต่างๆ ที่มีฟีดเช่น flickr, digg, Blogger, YouTube, MSN Spaces เป็นต้น
 • Replystreme เอาไว้ติดตามรีพลายของเรา ที่ไปโพสตามบล็อก หรือคอมมูนิตี้ไซท์ต่างๆ
 • River of News หรือ Planet สำหรับรวบรวมบล็อกของเพื่อนๆ

ลองคิดดูกันว่าเราสามารถเอาไปประยุกต์ทำอะไรได้อีกครับ

Facebook Comments

Comments

 1. บ็อคผมก็ไม่มีคอมเม็น ไม่ได้ทำแบบ Tumblelog นะ แต่ไม่มีคนรู้จัก T^T

 2. ที่บอกว่าทัมเบิลล็อกไม่มีคอมเมนต์อันนี้ค่อนข้างจะอิงความหมายของ tumblog จากบริการ”ในตอนนี้”ของ tumblr ไปหน่อยนะคะ
  จริงๆ tumblelog จะเปิดให้คอมเมนต์ก็ได้ (ซับโดเมนของ tumblr บางเว็บก็มีคอมเมนต์เสริมเข้ามาจาก 3rd party)
  ใช้ WordPress ทำ tumblog ก็ได้ (ธีม sandbox เหมาะอย่างยิ่ง เพราะใช้ css ควบคุมได้ทุกส่วน แต่แก้กันหนักหน่อย หรือให้ง่ายก็ใช้ธีมสำหรับทำ tumblelog ตอนนี้เห็นอยู่ 2-3 ธีม)

  ทัมเบิลล็อกมันก็คล้ายๆจะย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นของ weblog ที่ตอนแรกเป็นการรวบรวมลิงค์ต่างๆ แต่เดี๋ยวนี้ weblog ก็เหมือนบทความในเพจหนึ่งที่เรียงตามลำดับเวลาเท่านั้นเอง และมีเพิ่มส่วน social ขึ้นมา (comment,track/pingback)

  แล้วทัมเบิลล็อกก็กลับสู่สามัญ ไม่ต้องนั่งคิดบทความยาวๆให้ปวดหัว ไม่ต้องนั่งคิดว่าคนอ่านจะสนใจมั้ย อยากโพสต์อะไรก็โพสต์ รูป ลิงค์ วิดิโอ ฯลฯ

  ที่คิดว่าพอจะเข้าคอนเซปต์ทัมเบิลล็อกก็บล็อก http://www.jedineko.com ไง

Comments are closed.