Skip to toolbar

greedy investor in healthcare business

อ่านเรื่องแล้ว การลงทุนแบบมีจริยธรรม ของคุณ house แล้วเจอตรงนี้

อะไรเป็นเส้นแบ่งระหว่าง กำไร กับ จริยธรรม ของ ธุรกิจโรงพยาบาล? ระหว่างกาีรจ่ายโคตรแพงกับมาตรฐานการรักษาสูงลิบ กับการจ่ายถูกๆ กับมาตรฐานพอไปวัดไปวา?

ผมเองก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน ว่าอะไรเป็นเส้นแบ่ง เพราะเท่าที่เจอมา ธุรกิจโรงพยาบาลก็มีกลยุทธ์เพื่อกำไรอย่างเช่นการให้ incentive กับแพทย์ที่ช่วยแอดมิทผู้ป่วยเข้ามานอนในโรงพยาบาล ซึ่งตรงนี้มันก็เป็นการตัดสินใจของแพทย์เอง ไม่มีมาตรฐานอะไรที่จะมาตัดสินได้เด็ดขาดว่าผู้ป่วยคนนั้น ต้องเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยในหรือไม่ ซึ่งเงินนี่แหละอาจจะทำให้เกณฑ์ของแพทย์บางคนหย่อนไปได้

แล้วอย่างนี้จะบอกได้มั้ยว่าไม่มีจริยธรรม เพราะการรักษาตัวในโรงพยาบาลที่มีการดูแลที่ดี ย่อมทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วกว่าการรักษาตัวที่บ้านอยู่แล้ว เห็นได้ว่าเจตนาของแพทย์ไม่ได้ทำให้ภาวะ หรือโรคของผู้ป่วยแย่ลงแต่อย่างใด แต่มีผลทำให้ผู้ป่วยเสียเงินมากขึ้น ซึ่งตรงนี้ก็เป็นการเลือกของผู้ป่วยเองแต่แรกแล้ว ที่จะเสียเงินมาก เพื่อการรักษาที่ดีกว่า (การเลือกรักษาในโรงพยาบาลเอกชนมีคุณภาพ)

ส่วนเรื่องกาีรจ่ายแพงกับมาตรฐานการรักษาสูงลิบ กับการจ่ายถูกกับมาตรฐานพอไปวัดไปวา?
จริงๆ มันก็ตรงไป ตรงมาอยู่แล้ว จ่ายมากขึ้นเพื่อการรักษาที่ดีกว่า หายจากโรคได้เร็วกว่า และแน่นอนกว่า เว้นแต่ว่ามาตรฐานที่สูงนั้น ไม่ได้ดีกว่ามาตรฐานพอไปวัดไปวาสักเท่าไหร่

ซึ่งทั้งหมดนี้โรงพยาบาลต้องเป็นโรงพยาบาลที่มีคุณภาพ

สรุปแล้วผมมองว่าธุรกิจนี้ มันเป็นธุรกิจที่สามารถทำกำไรได้โดยไม่ต้องด้อยจริยธรรม ไม่จำเป็นต้อง greedy เลย

แต่ๆ ๆ ๆ มันก็เป็นไปได้ที่มีบางโรงพยาบาลอยากได้กำไรมากๆ จนด้อยคุณภาพ และไม่มีจริยธรรม ซึ่งก็พบเห็นได้ทั่วไป

สุดท้ายแล้วผมก็ยังเชื่อว่า่ ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่สามารถ high profit และ high ethic ไปด้วยกันได้ โดยไม่ต้องมีความรู้สึกที่ขัดกันอย่างธุรกิจอื่นๆ ที่คุณ house ยกตัวอย่างมา

Facebook Comments

Comments

 1. สวัสดีครับคุณ Rachanont

  ผมเห็นด้วยมากๆครับกับคำพูดที่ว่า “สรุปแล้วผมมองว่าธุรกิจนี้ มันเป็นธุรกิจที่สามารถทำกำไรได้โดยไม่ต้องด้อยจริยธรรม”

  โดยส่วนตัวแล้วไม่ค่อยได้ไปอยู่เวรใน รพ.เอกชน มากนัก จะไปก็นานๆที ที่เพื่อนหรือรุ่นพี่ขอร้อง..ก็ต้องบอกตามตรงว่าบาง ผู้บริหารบางแห่ง low ethic จริง ซื่งต้นเหตุนั้นผมก็ไม่อาจทราบได้ แต่ก็เดาว่าในเมื่อมันเป็นธุรกิจ ย่อมมีผู้ถือหุ้น ผู้ถือหุ้นย่อมต้องการกำไร และความเป็นจริงก็คือ ผู้ถือหุ้นทุกคนไม่ได้เข้าใจในธุรกิจนี้

  หากมีสถาบันที่ high profit และ high ethic จะเป็นที่ที่น่าทำงานมากที่สุด

  ส่วนสถานพยาบาลที่ ไม่เน้น profit มากมาย ก็คือสถานพยาบาลของรัฐบาลครับ
  แต่สถานพยาบาลของรัฐ ก็มีข้อจำกัดหลายอย่าง แม้ว่าจะสามารถ high ethic ได้อย่างเต็มที่ แต่ความคาดหวังของคนไข้ก็ยังมากอยู่จนบางทีคนทำงานก็เกิดความท้อแท้ได้เหมือนกัน

Comments are closed.