Skip to toolbar

professional salaryman

มนุษย์เงินเดือนมืออาชีพ.. .. [Fwdder.com]
มนุษย์เงินเดือน อาชีพนี้ดีอย่างไร? .. [SHOW Girls !@Onation]
?มนุษย์เงินเดือน? อาชีพนี้ดีอย่างไร? [TiidaClub]
..มนุษย์เงินเดือนมืออาชีพ..[putter-2@GotoKnow]

ส่วนใหญ่อ้างอิงที่มาจาก Forward mail แต่ค้นดูแล้วที่มาจริงๆ น่าจะมาจาก หนังสือมนุษย์เงินเดือนมืออาชีพ ของ คุณณรงค์วิทย์ แสนทอง

อ่านดูแล้วก็ให้ข้อคิดดีหลายอย่างๆ ในฐานะที่เป็นมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่ง ก็ต้องเรียนรู้ไว้บ้าง
แต่จุดหนึ่งที่ชอบคือ การคิดค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ ที่เห็นภาพดี แต่ที่จริงแล้วน่าจะดูจากค่าใช้จ่ายทั้งเดือนสัก 6 เดือนมาเฉลี่ยแล้วคิดตามอัตราเงินเฟ้อในอนาคตน่าจะถูกต้อง และเป็นจำนวนเงินสูงกว่านี้เยอะ

ไม่แน่ใจว่าทุกองค์กร จะมีกองทุนเพื่อวัยเกษียณเหมือนกันหมดหรือเปล่า (จำชื่อจริงๆ ไม่ได้ แต่คงประมาณนี้มั้ง) เพราะถ้ามีกองทุนนี้คอยช่วยเหลือชีวิตหลังเกษียณอยู่แล้ว (ของผมก็มี กบข. ช่วยหักเงินเราไปออมให้ กับกรมบัญชีกลาง รอจ่ายเงินให้หลังเกษียณ) อาจจะไม่ต้องคิดเผื่อมาก น่าจะโฟกัสอยู่กับอนาคตช่วงใกล้ๆ มากกว่า อย่างผมตอนนี้ก็โฟกัสอยู่ที่ช่วงอายุ 25 – 30 ปี โดยเป้าหมายคือเก็บเงินแต่งงานให้ได้ภายในช่วงนี้ ตอนนี้ก็เลย Workaholic สุดๆ นอนโรงพยาบาลเดือนละ 3 – 5 วัน (ทำงานนะ ไม่ใช่นอนป่วย) ถ้าพ้นช่วงนี้ไปได้คิดว่าคงจะกลับมาเหมือนคนทั่วไปทำงานแค่ 8 – 4 หรือ 9 – 5 แล้วหละ (ถ้ามีครอบครัวแล้วยังบ้างานแบบนี้ มีหวังบ้านแตก)

แล้วคนอื่นละ นอกจากปัจจุบันแล้ว คุณโฟกัสไปยังอนาคตช่วงไหนของคุณ

Facebook Comments

Comments

 1. ผมโฟกัสปัจจุบันก่อนครับ
  เพราะยังเรียนไม่จบเลย (ฮา)

 2. โฟกัสทางไหนไม่รู้เหมือนกัน คิดไว้ว่า ถ้ามีโอกาส อีกหน่อย จะไปทำงาน เป็นครูสอนหนังสือบนดอย อากาศดีๆ อยู่กับคนที่ฉันเข้าใจง่ายๆ ไม่ซับซ้อน

  ซึ่งก็นะ หมายความว่า ไม่มีรายได้ และ ณ วันนี้ ก็คงต้องหารายได้ ให้มากพอที่ในอนาคต จะอยู่ได้ โดยไม่มีเงินเดือน

  (เกี่ยวกันไหมเนี่ย?)

 3. ปล. BlogLog ด้านขวา ต้องมี Yahoo ID ถึงใช้ได้ใช่ไหม? ไม่มี Gravatar เหรอ? ;p

  ปปล. ทำไม เวลากด tab หลังจากพิมพ์เสร็จแล้ว มันถึงไม่ไปที่ ‘Post Your Comment’ ด้านล่างล่ะ มันไปไหนไม่รู้ ลืมตัวทำมา ๒ รอบแล้ว แล้วก็กำลังพิมพ์ข้อความ รอบที่ ๓ ๕๕๕๕

 4. ใช่ต้องมี yahoo id ส่วน gravatar ขี้เกียจเอามาลงอะ

  เรื่อง tab ก็ไม่รู้เหมือนกัน สงสัยธีมนี้มันจะโมอะไรไปสักอย่างมั้ง เลยไม่ปกติ

 5. เอ๋ เจ๋งดีแฮะ.. เวลามีคนมาตอบ comment คนที่เคยมาเขียน comment ไว้ ก็จะได้เมลเตือนด้วยเหรอ ดีจัง ไม่ต้อง tick เลือกเองด้วย ชอบๆ

  แล้วถ้าใส่ Yahoo ID แต่เวลามาเขียน comment ใช้ Gmail account ก็จะเหมือนว่า ไม่ใช่คนเดียวกันสิเนอะ.. อืม อืม..

  อ้าว.. ไหนว่า ขี้เกียจเอา Gravatar มาลงไง.. เย้ๆ เอามาลงแล้ว.. จะได้เห็นรูปฉัน ๕๕๕ (เพิ่งจะใช้ Gravatar อ่ะแหละ เลยเห่อ.. อยากรู้ว่า เว็บไหนมีให้ avatar ตัวเองโผล่บ้าง)

  อ้อ.. รู้ละ พอกด tab หลังจากพิมพ์ comment แล้ว.. มันเด้งไปที่ชื่อบล็อกเลยแฮะ.. มิน่า พอ กด tab+enter มัน reload หน้านี้ใหม่..

 6. แกะธีมหาที่ลงเหมาะๆ ให้ gravatar ไม่ได้สักที อยู่อย่างนี้ไปก่อนแล้วกัน (จริงๆ ก็ขี้เกียจแหละ แต่พอดีคนไข้น้อยเลยลองใช้หน่อยดีกว่า ทำไปทำมาเสียเวลาไปกว่าครึ่งชั่วโมงเลย)

  ส่วนเรื่อง yahoo id ไม่เห็นเป็นไรเลย ยังไงมันก็ล็อกอินพร้อมกันได้ทั้ง 2 เมล์อยู่แล้ว จะทำไงได้ในเมื่อ google ไม่ยอมออกบริการแบบนี้มาเองอะ

 7. ว่าจะลองเล่น MyBlogLog แต่เหมือนว่า มันไม่ใช่แค่ใส่ username แล้วก็เข้าร่วม community แฮะ.. ต้องสร้าง BlogLog ของตัวเองด้วย.. เดี๋ยวสร้างแล้วไม่ได้เล่น.. เพราะว่า ไม่มีที่ให้เล่น WP.com มันไม่อำนวย – -“

Comments are closed.