Skip to toolbar

New Generation Government Officer

สิ้นเดือนนี้ก็จะเริ่มบังคับใช้พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนฉบับใหม่แล้ว [ร่าง] ชีวิตข้าราชการของผมเองคงต้องเปลี่ยนไป (อ่านข่าวเกี่ยวกับพรบ. นี้ได้ที่ Manager online)

เริ่มจากเลขต่อท้ายตำแหน่งที่ต่อไปคงไม่ต้องมีอีกแล้ว เพราะต้องย้ายไปอยู่ระบบแท่งแทนระบบซี ซึ่งแท่งที่ผมต้องไปอยู่ก็คือ แท่งวิชาการ เริ่มก็เริ่มจากระดับแรกคือระดับปฏิการ และคงไปตันอยู่ที่ระดับชำนาญการเหมือนพี่ๆ ในฝ่าย เพราะขาดตำแหน่ง (จะขึ้นไประดับชำนาญพิเศษได้ คงต้องรอให้มีตำแหน่งเพิ่ม หรือไม่ก็เจ้าของตำแหน่งเดิมเกษียณ)

ต่อไปจะได้ใช้บัญชีเงินเดือนใหม่ที่จำเพาะกับวิชาชีพ และอิงกับตลาดแรงงาน ไม่ต่ำต้อยกว่าเพื่อนที่ทำงานอยู่เอกชน เหมือนที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งผมหวังว่ามันจะใกล้เคียงกับเอกชนจริงๆ

การเลื่อนขั้นจะดูจากผลงาน และความสามารถจริงๆ (หรือเปล่า ? อันนี้คงต้องทำใจ ว่าภายใน 10 ปีก็คงแก้เรื่องนี้ไม่ได้)

โดยรวมแล้วเหมือนจะดี แต่ก็ช่างมันเหอะ คนเราจะทำงานให้ดี ทำไมต้องรอมี พรบ. ออกมาควบคุม ผมขอรักงานที่ต้องทำต่อไปดีกว่า

Facebook Comments

Comments

 1. ออกไปเป็น detail ยาเลยครับ หรือไม่ก็หุ้นกับนายทุนเปิดร้านขายยาครับ รอกระโดดตามแท่งต้องรอหลายปี เดี๋ยวจะแย่ซะก่อน

 2. detail หรือ medical representative นี่ขอบายครับ รายได้ดี แต่ไม่รักงานนี้มากๆ

  ส่วนร้านขายยานี่ มีทุนเปิด แต่ไม่อยากเสียความอิสระในช่วงนี้ไป เพราะเห็นพี่ทุกคน เปิดแล้วก็ไม่อยากปิดร้านกันกลัวเสียลูกค้า จะไปไหนทีก็ลำบาก ต้องหาคนเฝ้าร้านให้ ตอนนี้ขอเที่ยวให้คุ้มก่อน

  สรุปแล้วงานที่ชอบทำมากที่สุดตอนนี้ก็คืองานงรพ.รัฐ เพราะถึงระบบมันจะอืดอาด แต่ก็อิสระในการเปิดงานใหม่ มากกว่าเอกชน เพราะไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องธุรกิจ ทุกวันนี้รายได้รวมก็คงที่แล้ว เทียบกับเพื่อนที่อยู่เอกชนก็ต่างกันนิดหน่อย แต่งานโดยรวมค่อนข้างจะสบายกว่า (สาเหตุจากช่วงว่างงานแฝงของข้าราชการนี่แหละครับ)

  ตอนนี้รอให้ขั้นขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อที่จะได้ลดเวรของเอกชนลงเรื่อยๆ เมื่อขึ้นถึงระดับที่พอใจ (อีกประมาณ 6 ปี) ก็คงรับเวรเอกชนแค่ไว้อัพเดตความรู้ยาใหม่ๆ เท่านั้นแหละครับ ถึงตอนนั้นงานบริการคงจะลดลงไปจากตอนนี้อีกมากครับ

  ปล. งานในฝันจริงๆ แล้วคืองานแผนก medical ของบริษัทยาข้ามชาติ ที่ตอนนี้ยังประสบการณ์ยังไม่พอ แล้วก็ภาษาอังกฤษยังไม่ถึงขั้น ซึ่งรออยู่ว่าสักวันความฝันจะเป็นความจริง (เพื่อนที่ฝึกงานที่บริษัทยาด้วยกัน ตอนนี้มันได้ทำงานในฝันของผมไปแล้ว ทั้งที่มันอยากเป็น detail !)

 3. เหอ เหอ ถ้าไม่ต้องเก็บเงินแต่งงาน ตอนนี้อยู๋แบบไม่รับเวรยังได้เลยครับ

Comments are closed.