Skip to toolbar

My Monologue notebook

my monologue notebook

ในที่สุดก็ได้มา สมุดโน้ตคู่ตัว ที่ไม่ใช่ moleskine แต่ก็คล้ายกันมากอย่าง Monologue ดูในเว็บมันมีหลายสี แต่ที่ b2s esplanade มันมีสีส้มอย่างเดียวสำหรับ A5 size ก็เลยซื้อมาแค่เล่มเดียว จากที่มีอยู่ 2 เล่มในร้าน (A6 size มีสีส้มกับน้ำตาล แต่ผมไม่ต้องการเพราะมี Rskine แล้วสำหรับ size นี้)

เทียบกับ moleskine ที่เคยไปจับดูที่ kino รู้สึกว่าใกล้เคียงกันมาก แต่ดูเหมือนปกของ monologue จะหนากว่า แล้วก็มี ribbon bookmarker แค่เส้นเดียว (moleskine มี 3 เส้น) ส่วนสายรัด กับซองใส่เอกสารที่ปกหลังมีเหมือนกัน ลองเอาหมึกเจลเขียนแล้ว ไม่ซึมทะลุไปข้างหลัง

ตอนนี้ขอลองใช้ไปเรื่อยๆ ก่อนถ้าถูกใจคงจะซื้อเพิ่ม เห็น @escribitionist บอกว่ามีที่ b2s central chidlom ด้วย อยากรู้จังว่ามีสีอะไรบ้าง

ปล. ทำไม b2s ต่างจังหวัดมันไม่มี monologue ขายนะ

Facebook Comments

Comments

 1. เอ่อ สงสัยมานานแล้วค่ะ สมุดพวกนี้มันดีกว่าสมุดธรรมดาๆ 10 บาท 20 บาท หรือที่แถมมากับบริษัทต่างๆ ยังไงเหรอคะ ทำไมต้องซื้อเป็นยี่ห้อของต่างประเทศ

  เห็นหลายคนเอ่ยถึงในบล็อก ก็เลยสงสัยจริงๆนะคะไม่ได้ประชด ^_^

 2. ในแง่ของคุณภาพดีกว่าจริงๆ ครับ แต่คงไม่คุ้มกับราคา แต่ผมต้องใช้เพราะเวลาผมใช้ปากกาหมึกเจลเขียนสมุด สมุดธรมดามันชอบซึมทะลุมาอีกหน้า (ผมชอบเขียนให้หมึกเข้มๆ เขียนสีจางๆ แล้วรู้สึกว่าอ่านยาก) ไหนจะเรื่องรูปแบบของหน้ากระดาษอีก สมุดโน้ตส่วนใหญ่ในประเทศไทย ชอบใส่ช่องใส่ topic บ้าง ช่องใส่วันที่อีก ไหนจะแบ่ง section มาให้อีก ซึ่งผมไม่ต้องการ เพราะถ้าอยากใช้จริงๆ คงไปซื้อแพลนเนอร์มาใช้แล้ว ส่วนสมุดเรียบๆ ก็มีแต่แบบ 10 บาท 20 บาทอย่างที่คุณว่ามา ซึ่งความคงทนมันเทียบสมุดโน้ตปกหนาไม่ได้ จึงไม่ใช่ตัวเลือกผม ส่วน option อย่าง สายรัด กับซองใส่เอกสารก็จำเป็นนะ เพราะผมมีพวกกระดาษโน้ตทั้งที่เขียนเอง และรับต่อจากคนอื่นมาเรื่อยๆ เหน็บไว้เฉยๆ บางทีมันก็ร่วงหายไป

  ส่วนเรื่องยี่ห้อที่ต้องเป็นของต่างประเทศเพราะ ของไทยไม่เห็นมีใครพยายามทำแบบนี้มาขายเลย ทั้งที่แบบอื่นก็ก็อบมาทำตั้งมากมาย แต่ monologue ที่ผมซื้อมาก็เป็นของที่ผลิตในไทยนะ (แต่ยี่ห้อต่างประเทศ) ทำให้ราคาลดลงมาในระดับที่คิดว่าคุ้มสำหรับผม

  และเรื่องที่สำคัญที่สุด คือแรงกระตุ้นที่จะทำให้เราเขียน สมุดธรรมดานี่เขียนๆ ไปแล้วมันก็เบื่อ เมื่อก่อนนี่ผมต้องตัดหน้าว่างมารวมเป็นกระดาษโน้ต เพราะถ้าทิ้งไว้อย่างนั้นผมก็คงไม่ใช้ต่อ แต่พอเปลี่ยนมาใช้สมุดโน้ตแนวนี้ ทำให้ผมใช้สมุดได้คุ้มค่ากว่าเมื่อก่อน แต่ก็ยังไม่หมดเล่มอยู่ดี ก็เลยอยากลองดูด้วยว่าถ้าเป็น moleskine like จะทำให้ผมใช้สมุดได้หมดเล่มซะที (จริๆ สมุดโน้ตเดิมก็โอเคแล้ว เสียแต่เรื่องคุณภาพกระดาษ กับ option ที่ไม่มีนี่แหละ)

  ทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นของผมนะ แต่คนอื่นอย่าง @escribitionist อาจจะคิดไม่เหมือนผมก็ได้นะ

 3. ที่ Siam Paragon (แผนกเครื่องเขียน Read & Write) มีขายครับ, มีทั้งสีดำและสีน้ำตาล. ผมก็ซื้อรุ่น A5 มาใช้ครับ.

 4. ขอบคุณ คุณ maitree ครับ สงสัยผมจะดูไม่ดี เพราะก่อนหน้านั้นก็ไปเดินที่ แผนกเครื่องเขียน Paragon จนครบรอบแล้ว แต่ไม่เจอ เลยมาซื้อที่ esplanade แทน เอาไว้เล่มนี้หมด ค่อยซื้อแล้วกัน ตอนนี้ยอมใช้สมุดสีไม่เข้ากับ look ตัวเองไปก่อน

 5. วันก่อนไปเดินหาที่สยามพารากอน ไม่เห็นมีแบบนี้เลย
  สงสัยพรุ่งนี้ต้องลองไปดูแถว esplanade บ้างละ

 6. โอ้.. ไปซื้อมาแล้วหรือเนี่ย? มันมีแต่แบบมีเส้น ประกอบกับปกหนาเกิน เลยไม่ได้ฉกฉวยมาไว้ครอบครอง แต่หน้าตามันดูดีนะ.. เนอะๆ

  สีเหรอ?.. อืม วันนั้นเห็นหลายสีนะ.. ดำ (แน่ๆ) แดง เหลือง แล้วก็น่าจะมีอีก สีสองสี แต่จำไม่ได้ว่าสีอะไร

  ปล. คนขายจะเป็นผู้ชาย ที่จิกๆ หน่อย เพราะว่าตอนนั้นไปยืนดู แล้วดันหยิบสมุด Moleskine นั่นล่ะ ขึ้นมาจดเว็บไซต์ของสมุด Monologue .. คนขายจักเลย.. มีอะไรให้ช่วยไหมครับ.. แล้วยืนเฝ้า.. แป่ว.. ๕๕๕

  ปปล. อ่าว เพิ่งเห็นว่าโดนพาดพิงใน comment ด้วย ๕๕

  “ทำไมต้องสมุดราคานี้ หรือต้องเป็นของต่างประเทศเหรอ?”

  จริงๆ ไม่ได้เจาะจงว่าต้องเป็นของต่างประเทศนะ สมุดทำเมืองไทยก็เคยใช้ ใช้มาตลอดแหละที่ผ่านๆ มา แต่พอมาเจอ Moleskine ก็ติดใจ เพราะขนาด คุณภาพ ประกอบกับ design การใช้งาน (เช่นมี pocket ให้ใส่ของเพิ่มได้ กางมันจนแบนก็ยังเขียนได้ สะดวก เหมาะกับการใช้งานจริง) และรวมถึงสนใจที่เขาสามารถทำให้สมุดธรรมดาๆ เป็นที่ยอมรับแล้วเกิดเป็น community ขึ้นมาได้ (มันทำให้คนที่ใช้อยู่ ยังคงใช้มันต่อไป น่าสนใจดีนะว่าทำได้ยังไง แล้วก็อยากทำได้บ้าง)

  ส่วน Monologue จัดว่าเป็นของนำเข้าที่ราคาไม่แพงนะ เพราะเล่มละ ๑๔๐ (เล่ม pocket size) ในขณะที่ของไทยก็ราคาประมาณนั้น

  เมืองไทยยังไม่มีบริษัทไหนทำสมุดจริงๆ จังๆ ที่สามารถสร้างกระแสความนิยมให้คนใช้สมุดได้อย่างที่ Moleskine ทำได้ (Monologue เองก็ไม่มี) ก็เลยสนใจว่าชาวบ้านเขาทำได้อย่างไร เผื่อวันหนึ่ง อยากจะทำขายเองในเมืองไทยบ้าง จะได้รู้ว่าต้องไปแนวไหน :D (เริ่มฝันเฟื่องไปเรื่อง ทำสมุด ทำ postcard แต่เรียนแปลมา ๕๕๕ คนละทิศละทาง)

  ประเด็น “แรงกระตุ้น” นี่จริงนะ เห็นด้วยกับ @elixer

 7. เคยคิดเหมือนกันว่าไหนๆ ในไทยก็ไม่มีใครทำได้แบบที่ต้องการแล้ว ทำขายเองมันซะเลยดีกว่า

  แต่ตอนนี้ขอสำรวจตลาด กับเก็บข้อมูลไปก่อนแล้วกัน รอมีทุนพอ บวกกับเศรษฐกิจดีกว่านี้

  @escribitionist ไม่แน่ใจว่า monologue มันนำเข้า หรือผลิตในประเทศกันแน่ เพราะที่ซื้อมามันบอกผลิตโดยบริษัทในไทย ซึ่งความหมายของเค้าคือ ผลิตเองทั้งหมด เอามาประกอบในไทย หรือเอามาแบ่งบรรจุใหม่ก็ไม่ีรู้ รู้อย่างเดียวว่าราคานี้พอรับได้ (A6: 140 bht, A5: 275 bht)

  ปล. = ชอบตรงที่มันกางจนแบนได้เหมือนกัน เมื่อก่อนนึกว่าทำได้แต่สมุดที่เข้าเล่มแบบห่วง

 8. เว็บของ Monologue มันเป็นเว็บต่างประเทศนะ.. ที่เคยลองเปิดเจอ น่าจะสิงคโปร์น่ะ
  แต่ตอนผลิต เป็นไปได้ว่าทำในไทย.. แต่ลิขสิทธิ์คงไม่ใช่น่ะ

 9. ใช่เลยเป็นของสิงค์โปร์ สงสัยว่าบริษัทในไทย คงนำเข้ามา หรือซื้อลิขสิทธิ์มาทำขายนี่แหละ

 10. ชอบสมุดของ Moleskine เหมือนกันนะคะ แต่ว่าราคานี่สู้ไม่ไหวแฮะ
  จิ๊บก็เลยซื้อสมุดของ Monolouge มาใช้ไปพลางๆก่อน เผื่อว่าจะได้ feel เดียวกะ Moleskine บ้าง อิอิ

  ลองไปดูไปที่พารากอนนะคะ แผนกเครื่องเขียนน่ะค่ะ BeTrend จะมี Monolouge ขายอยู่พอสมควร
  มีหลายสี จิ๊บซื้อสีดำ แล้วแอบยุให้เพื่อนซึ่งเป็นผู้ชายซื้อสีม่วง อิอิ
  น่ารักเชียวค่ะ

 11. ขอบคุณครับคุณจิ๊บ กะว่าเล่มนี้หมด จะไปซื้อมาเก็บให้ครบทุกสีเลย

 12. อยากทราบว่า Monologue เนี่ยใช้ไปนานๆ แล้วปกหนังมันจะเยิน แตก มั้ยค๊ะ

  1. ใช่แล้วครับ ใช้ไปนานแล้วปกมันจะเยินแล้วก็แตกลอกออกมาครับ

Comments are closed.