สอบ P2 ตราสารที่มีความซับซ้อน (ตราสารหนี้และกองทุนรวม)

This entry is part 4 of 4 in the series Planner_Journal

หลังจากสอบ IC plain หรือ P1 กับ IA ผ่านไปแล้ว ก็เลยลงสอบ P2 ต่อตามแผนเลย

ครั้งนี้มีเวลาเยอะ แต่ก็มาอ่านหนังสือจริงจังตอนสัปดาห์สุดท้ายก่อนสอบ โดยอ่านหนังสือของตลาดหลักทรัพย์ไป 1 รอบแล้วก็มาลองทำตัวอย่างข้อสอบของพ่อบ้านนักลงทุน ได้ไป 82 คะแนนจาก 100 คะแนน ก็เลยค่อนข้างมั่นใจว่าสอบจริงคงผ่านอยู่แล้ว แต่ก็มาทวนจากสรุปเนื้อหาของคุณ kititouch (https://www.kititouch.com/p2-exam/) ได้อีก 1 รอบซึ่งช่วยได้เยอะเหมือนกัน

Continue reading

สอบเป็นตัวแทนประกันชีวิต

This entry is part 3 of 4 in the series Planner_Journal

เนื่องจาก ประกันชีวิตเป็นเครื่องมือหนึ่งในการวางแผนการเงิน ดังนั้นการมีใบอนุญาตตัวแทนประกันชีวิตจะทำให้นักวางแผนการเงินอำนวยความสะดวกให้ผู้รับบริการได้ แต่ถึงไม่มีก็ยังวางแผนการเงินได้อยู่ เพียงแต่ผู้รับบริการต้องไปติดต่อตัวแทนเพื่อขอซื้อประกันชีวิตเอง

และนอกจากนี้การจะขึ้นทะเบียนเป็น CFP ได้ต้องมีอายุงานที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนการเงิน 3 ปี ดังนั้นการเป็นตัวแทนประกันชีวิตจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคนที่ไม่ได้ทำงานประจำด้านนี้อย่างผม

Continue reading

ขึ้นทะเบียนเป็นผู้แนะนำการลงทุนตราสารทั่วไป

This entry is part 2 of 4 in the series Planner_Journal

ต่อจากที่ไปสอบ IC มา ก็จะเป็นขั้นตอนการขึ้นทะเบียนเป็นผู้แนะนำการลงทุนตราสารทั่วไป จะได้ให้คำแนะนำการลงทุนได้ตามกฎหมาย

โดยหลังจากสอบผ่านแล้ว ต้องรอประมาณ 4 วันผลสอบจึงจะถูกส่งมายัง สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. โดยระหว่างที่รอก็ไปสมัครเป็นสมาชิกของ ระบบให้ความเห็นชอบ ไว้ก่อน

Continue reading

สอบหลักสูตรผู้แนะนำการลงทุน (IC)

This entry is part 1 of 4 in the series Planner_Journal

ก่อนหน้านี้ก็รู้จักอาชีพ IC/IP มาบ้าง แต่พึ่งมาศึกษาจริงจังเมื่อเดือนที่แล้ว พอศึกษาดูก็รู้เลยว่าการลงทุนที่ผ่านมา 10 กว่าปีของตัวเองไม่ได้เป็นไปตามหลักวิชาการ อาศัยอ่านหนังสือของผู้รู้หลายๆ ท่านแล้วลองลงทุนเอง อออกแนวลูกทุ่งมาก

จึงไปลองหาหนังสือที่เป็นหนังสือวิชาการมาอ่าน จึงเจอหนังสือที่เขียนโดย SET นี่แหละ

หนังสือความรู้เรื่องการลงทุน (ซื้อได้ที่ meb)

หลังจากอ่านหนังสือไปแล้ว ก็รู้สึกชอบ และอยากทดสอบว่าเข้าใจแค่ไหน เลยตัดสินใจว่าลองสอบดูดีกว่า เผื่อเอาไว้ทำเป็นอาชีพเสริมด้วย

โดยขั้นแรกจะต้องสอบ หลักสูตรใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุน หรือ Investment Consultant (IC) ก่อน ซึ่งจะแยกย่อยเป็นอีก 3 paper คือ P1 P2 และ P3

ปกติก็จะเริ่มสอบจาก P1 กันก่อน เพราะถ้าผ่านตัวนี้แล้วก็ขอความเห็นชอบเป็น ผู้แนะนำการลงทุนได้เลย ส่วน P2 และ P3 ต้องสอบเพื่อให้ขายผลิตภัณฑ์ที่ซับซ้อนได้

การสมัครสอบ

ศูนย์สอบจะมีอยู่ 2 ที่คือ AIMC และ ATI ซึ่งเปิดสอบในกรุงเทพเกือบทุกวันและที่ต่างจังหวัดเดือนละประมาณ 1 ครั้ง สามารถเลือกวันเวลา และสถานที่ที่สะดวก แล้วสมัครผ่านเว็บไซต์ได้เลย

แต่ถ้าสมัครใกล้วันสอบ อาจจะสมัครผ่านเว็บไซต์ไม่ได้ ต้อง walk in ไปสมัครที่หน้าห้องสอบเอา โดยจะมีแจ้งจำนวนที่นั่งที่เหลือสำหรับ walk in ไว้ที่ตารางสอบส่วนผมเลือกสอบใกล้ๆ บ้าน ซึ่งสมัครได้หวุดหวิดก่อนปิดรับสมัครผ่านเว็บไซต์

การเตรียมตัวสอบ

นอกจากหนังสือ 3 เล่มที่แนะนำ ก็ยังมีหนังสือสรุปเนื้อหา สำหรับติวสอบ และคอร์สติวสอบ ซึ่งมีให้เลือกเยอะในระดับนึง และหาได้ไม่ยาก เลยไม่ขอแนะนำแล้วกันครับ

ส่วนตัวผมใช้วิธีการอ่านหนังสือ 3 เล่ม ที่มีจำนวนหน้ารวมเกือบพันหน้า ก็รู้สึกว่าน่าจะครอบคลุมหมดแล้ว เลยไม่ได้ไปซื้อหนังสือ หรือลงคอร์สติวเพิ่ม

โดยศูนย์สอบที่ผมสมัครไปคือ ATI จะมีตัวอย่างข้อสอบให้ลองทำผ่านเว็บไซต์ และมีอาจารย์มาเฉลยข้อสอบที่ให้ลองทำดูด้วย ก็แนะนำให้ลองทำและดูกันครับ อาจจะไม่ใกล้เคียงข้อสอบจริงมาก แต่ก็ทำให้ได้รู้ว่าข้อสอบจะออกประมาณไหน พอลองทำข้อสอบตัวอย่างข้อสอบแล้วผ่าน ก้ช่วยเพิ่มความมั่นใจก่อนสอบจริงด้วย

การสอบ

การสอบจะเป็นแบบตัวเลือกมี 4 ตัวเลือก จำนวน 100 ข้อทำบนคอมพิวเตอร์ มีเนื้อหา 3 ส่วนจากหนังสือทั้งสามเล่ม มีคำนวณที่ยากในระดับนึง แต่ให้เอาเครื่องคิดเลขแม่ค้าเข้าไปได้ได้ (มีเครื่องคิดเลขบนคอมให้แต่ใช้เครื่องของตัวเองกดง่ายกว่า) มีกระดาษทดกับดินสอให้ ให้เวลาทำข้อสอบ 3 ชั่วโมง

ผมเองใช้เวลาทำไป 1 ชั่วโมงครึ่ง แล้วนับข้อไม่แน่ใจว่าไม่เกิน 30 ข้อ ก็เลยกดส่งไป แล้วก็รู้ผลเลยว่าผ่าน (เกณฑ์ผ่านคือ 70 ข้อ และ ไม่น้อยกว่า 14 ข้อในส่วนของจรรยาบรรณ)

จากจุดนี้ยังเหลือสอบอีกหลายใบ (P2, P3, CFP paper 1, CFP paper 2) เลยวางแผนค่อยๆ สอบให้ครบภายใน 1 ปี

ปล. อ่านเพิ่มเติมเรื่อง IP