Skip to content
Rachanont Blog
TwitterHomepage

How to Contribute to Overlay

Crypto, Defi, Ethereum1 min read

วิธีการทำงานบนโอเวอร์เลย์

บทความนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่สนใจทำงานให้กับโอเวอร์เลย์โปรโตคอล โดยก่อนจะเริ่มไปทำงานเรามารู้จักกันคร่าวๆ ก่อนว่าโอเวอร์เลย์โปรโตคอลคืออะไร

โอเวอร์เลย์คือโปรโตคอลสำหรับการเทรดข้อมูลต่างๆ บนโลก DeFi ไม่ว่าจะเป็นราคาเหรียญ หรือราคา NFTs โดยเราสามารถทำได้ทั้ง short และ long โดยไม่ต้องมีคนมาทำสัญญากับเรา ไม่ต้องมี liquidity pool สำหรับข้อมูลที่เราต้องการเทรด แต่ใช้การล็อคเหรียญ OVL ซึ่งเป็นเหรียญของโอเวอร์เลย์แทน ทำให้สามารถเทรดข้อมูลทุกอย่างที่อยู่บนโลก DeFi โดยคุณสามารถอ่านเรื่องนี้เพิ่มเติมได้ที่ Introducing Overlay และ White paper

วิธีการทำงาน

ตอนนี้โอเวอร์เลย์ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ยังต้องการผู้มาร่วมทำงานอีกเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นงานเขียน งานแปล งานออกแบบ หรืองานเขียนโปรแกรม โดยผู้ที่สนใจทำงานให้เริ่มจาก

  1. เข้าไปที่โอเวอร์เลย์ ดิสคอร์ด https://discord.gg/FgNhRNtQYv

  2. เข้าไปที่ห้อง ✋│looking-to-contribute เพื่อขอสมัครเป็น overlay contributors โดยแนะนำตัวตามเทมเพลทนี้

Name: ชื่อจริงหรือชื่อเล่นหรือชื่อที่อยากให้เรียก Experience: ประสบการณ์การทำงาน สามารถใส่ได้หมดทั้งงานในโลกจริงและงานบนโลก DeFi Want to work: แผนกที่ต้องการทำ (Backend/Frontend/Business/Operatons/Emissions/Project Management etc) Specific Skills: ความสามารถเฉพาะทาง (Java, JS, HTML, CSS, Python, Solidity, Scheme, Prolog, C/C++, Dune Analytics, The Graph, etc) Bandwidth: เวลาที่สามารถทำงานให้กับโอเวอร์เลย์ได้ เป็นชั่วโมงต่อสัปดาห์หรือต่อเดือน

เมื่อทีมสนใจจะทักเพื่อพูดคุยและให้ role Overlay Contributors กับเรา แต่ถ้าทีมยังไม่ทัก หรือเราไม่สะดวกที่จะเขียนโปรไฟล์ เราสามารถเข้าไปที่ โพสต์นี้ ในห้อง ✨│faq│start-here เพื่อกดรับ role ที่ต้องการซึ่งตอนนี้มี 3 role คือ #writers สำหรับงานเขียน #designers สำหรับงานออกแบบ และ #devs สำหรับงานเขียนโปรแกรม การได้ role เหล่านี้จะทำให้เราสามารถเข้าไปพูดคุยในห้องรับงานแต่ละประเภทได้

role

  1. ถึงขั้นนี้เราก็พร้อมที่จะทำงานได้แล้ว โดยผมขอแบ่งงานเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ bounties กับ งานทั่วไป

งาน bounties คืองานที่ทีมประกาศหาคนทำ ซึ่งมักจะเป็นงานสำคัญ หรืองานที่จำเป็นต้องทำก่อนจะเริ่มทำงานบางอย่าง โดยแบ่งเป็น 3 ประเภทตาม role ที่เราไปกดรับกันมานี่เอง เราสามารถไปเช็คประกาศใน Notion board ได้ว่าตอนนี้มีอะไรให้ทำบ้าง ถ้าเจองานที่สนใจ ให้ไปขอทำงานที่ห้องรับงานนั้นๆ และเริ่มงานเมื่อทีมอนุมัติ โดยสามารถดูวิธีรับงาน bounty แบบละเอียดได้ที่ Overlay Cred Challenge (Thai translation)

งานทั่วไป คืองานที่เราสามารถทำได้โดยไม่ต้องขอทีมก่อน ดังนี้

  • เขียนโค้ดให้กับโปรโตคอล โดยเข้าไปดูโค้ดได้ที่ https://github.com/overlay-market/v1-core เมื่อทีมยอมรับโค้ดเข้า main repo ก็จะได้คะแนน
  • เขียนคู่มือหรือวิธีการใช้งาน เมื่อทำเสร็จแล้วให้มาส่งลิ้งค์งานในห้อง #writers เพื่อขอเคลมคะแนน
  • เข้ามาช่วยตอบคำถาม หรือให้ความช่วยเหลือสมาชิกในดิสคอร์ด ถ้าทีมถูกใจจะให้คะแนนสำหรับการช่วยงาน
  • ช่วยทีมพัฒนาโปรโตคอลโดยการถามคำถาม หรือให้คำแนะนำในดิสคอร์ด โดยเน้นใน 3 เรื่องหลักคือ เฟรมเวิร์คความเสี่ยง (risk framework) คุณค่าของ DAO และ กลยุทธ์/เป้าหมายระยะยาวของโปรโตคอล
  • โพสทวิตเตอร์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโอเวอร์เลย์ โดย tag @OverlayProtocol และเอาลิ้งค์มาโพสในห้อง 😜│memes-and-tweets เพื่อรับคะแนน ยิ่งโพสน่าสนใจ และมีอิมแพค ยิ่งได้คะแนนเยอะ
  • ทำมีม หรืองานอาร์ท โพสลงทวิตเตอร์ แล้ว tag @OverlayProtocol และเอาลิ้งค์มาโพสในห้อง 😜│memes-and-tweets เพื่อรับคะแนน ยิ่งมีคนชอบเยอะ ยิ่งได้คะแนนเยอะ

คะแนน และ PCD

เมื่อมีการทำงานแล้วก็ต้องมีการตอบแทน ทางทีมโอเวอร์เลย์ใช้ระบบ SourceCred ซึ่งเป็นระบบการให้คะแนนในการทำงานแบบหนึ่ง ซึ่งผมจะเรียกสั้นๆ ว่าคะแนน โดยระบบนี้จะมีทั้งการให้คะแนนอัตโนมัติโดยบ็อท และให้คะแนนโดยทีมและคนที่มี role พิเศษ (ดูคะแนนของแต่ละงานได้ที่ Overlay SourceCred [En | Th])

cred

เมื่อเราเริ่มทำงานก็จะได้คะแนนนี้มาสะสมไว้ (ดูคะแนนของคุณได้ที่ SourceCred โดยค้นจากชื่อในดิสคอร์ด) โดยเป้าหมายแรกของทุกคนคือ 1,000 คะแนน เพื่อนำไปแลก PlanckCat DAO NFTs หรือ PCD ซึ่ง PCD นี้คือคีย์สำคัญในการกำกับดูแลโอเวอร์เลย์ในอนาคต และอาจใช้เป็นส่วนลดค่าธรรมเนียมในการใช้งานโปรโตคอลเมื่อโอเวอร์เลย์เปิดใช้งานบนเมนเน็ท ดังนั้นทุกคนไม่ควรพลาดที่จะเป็นเจ้าของ PCD

📖อ่านเรื่อง PCD เพิ่มเติมได้ที่ PlanckCat DAO (Thai translation)

PCD

ถึงตรงนี้คิดว่าทุกคนคงเข้าใจวิธีการทำงานแล้ว ขอให้ทุกคนสนุกกับการทำงานบนโอเวอร์เลย์ครับ

Website |Twitter |Telegram | Discord | Github | Overlay Thai Resource