ข้อดีของการใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้า

พอดีช่วงนี้เริ่มมีการใช้หน้ากากอนามัยแบบมีลวดลาย และสีสันกันเยอะแล้ว เลยลองเอาข้อมูลเกี่ยวกับการใช้หน้ากากอนามัยจาก นพ. วัลลภ พรเรืองวงศ์ มาให้พิจารณากัน สำหรับผู้ที่ยังลังเลว่าจะใช้หน้ากากผ้าที่ซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แทนหน้ากากกระดาษแบบใช้แล้วทิ้งดีหรือไม่

หน้ากากปิดปาก-จมูกทั่วไปกรองฝุ่นหยาบได้ แต่กรองละอองฝอยจากการไอ-จามไม่ได้ เนื่องจากมีลมรั่วด้านข้าง โดยเฉพาะบริเวณรอบๆ จมูก และผ้าทั่วไปมีช่องว่างระหว่างใยผ้าค่อนข้างห่าง
-> นี่เป็นข้อเท็จจริงของหน้ากากอนามัยทั้งแบบกระดาษ และแบบผ้า ถึงแม้หน้ากากแบบกระดาษจะมีโครงโลหะตรงจมูกช่วยลดลมรั่ว แต่ส่วนอื่นก็ยังเกิดการรั่วออกของลมได้อยู่ดี

หน้ากากที่ให้คนไข้สวมใช้หน้ากากทำด้วยผ้าได้ เนื่องจากกลไกหลัก คือ ให้ความเร็วลมจากการไอ-จาม ซึ่งเร็วหลายสิบกิโลเมตรต่อชั่วโมง (เริ่มต้นที่มากกว่า 25 เมตรต่อวินาที หรือ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) แล้วลดความเร็วลงอย่างรวดเร็ว ไม่ใช่การกรอง
-> การใช้ผ้าที่ช่องว่างระหว่างใยผ้าน้อย หรือใช้ผ้าซ้อนทบกันหลายชั้นมาทำหน้ากากอนามัย จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการลดความเร็วลมจากการไอ-จาม ได้

ควรเปลี่ยนหน้ากากทุกๆ 4 ชั่วโมง เพื่อลดการสะสมความชื้น และป้องกันไม่ให้หน้ากากกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค
-> ดังนั้นในหนึ่งวันต้องใช้หน้ากาก 2 – 3 ชิ้น คิดจากราคาหน้ากากอนามัยอันละ 2 – 10 บาท ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 4 – 30 บาทต่อวันหรือ 28 – 210 บาทต่อสัปดาห์
ในขณะที่หน้ากากอนามัยแบบผ้ามีราคาอันละ 20 – 50 บาท ถ้าซักทุกวันก็ต้องมีประมาณ 4 – 6 ชิ้นสำหรับหมุนเวียน คิดเป็นเงินก็ประมาณ 80 – 300 บาท เทียบค่าใช้จ่ายที่สัปดาห์แรก หน้ากากแบบอนามัยจะเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าถึง 3 เท่า แต่เมื่อเราใช้ไปจนถึง 3 สัปดาห์แล้ว ค่าใช้จ่ายของหน้ากากทั้งสองแบบจะเท่ากัน และหน้ากากแบบผ้าจะคุ้มค่ากว่าไปเรื่อยๆ จนหน้ากากหมดอายุการใช้งาน

ถ้าใครคิดจะประหยัดด้วยการไม่เปลี่ยนหน้ากาก ขอเตือนก่อนเลยว่า การสะสมเชื้อโรคอาจจะทำให้คุณเป็นหวัด จากการที่สะสมเชื้อโรคไว้มากเกิน จนร่างกายต้านทานไม่ไหว และสำหรับคนที่รักความสวย ความงาม สิวผดจะขึ้นภายใต้หน้ากากได้ภายในวันสองวัน โดยเฉพาะคนที่ต้องพูดมากๆ อย่างเภสัชกรแบบผม ซึ่งทั้งหมดนี้ป้องกันได้โดยการเปลี่ยนหน้ากากบ่อยๆ และหมั่นบ้วนปากหรือแปรงฟันหลังจากทานอาหารเข้าไป

ส่วนใครที่คิดว่าหน้ากากผ้าที่วางขายทั่วไปมันแพง หรือลวดลาย สีสันไม่ถูกใจ คุณสามารถทำหน้ากากอนามัยใช้เองได้ง่ายๆ โดยทำตามคู่มือนี้ เพียงแค่เปลี่ยนผ้าชั้นนอกเป็นผ้าที่มีลวดลายตามความต้องการของคุณ

Facebook Comments