My patients at Emergency Department

ช่วงนี้อยู่เวรแล้วในหัวเหมือนมีฝ่ายดีกับฝ่ายเลวตีกันในหัวตลอดเวลา

ฝ่ายเลว: มาทำไมกันนี่เป็นแค่นี้ นอนอยู่บ้านก็หายแล้ว
ฝ่ายดี: เห้นใจเขาเหอะ ลองคิดดูถ้าเป็นลูกเรา ไม่ว่าจะหนักจะเบาแค่ไหนก็ต้องพามาอยู่ดีแหละ ถ้ารักษาเองไม่ได้

จบแค่นี้ให้พอเห็นภาพคือ ตอนนี้ช่วงอยู่เวรไม่ว่าคนไข้จะเป็นเคสอะไร ถ้ามองดูแล้วอาการไม่หนัก บวกกับรายการยาที่ต้องจ่ายเกิน 5 รายการ และเป็นยาน้ำนี่จะเกิดเรื่องแบบนี้ในหัวตลอด ก็เลยลองลิสต์ดูคร่าวๆ แบบไม่ต้องดึงข้อมูลออกมาจากฐานข้อมูลของโรงพยาบาล (เพราะขี้เกียจ) ว่าคนไข้ที่มาในแต่ละแผนกมาด้วยอาการอะไรกันบ้าง โดยเริ่มจากแผนกฉุกเฉิน หรือ Emergency room นั่นเอง

– อุบัติเหตุทางถนน นี่แทบจะเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งเลยมั้ง เพราะแทบทุกครึ่งชั่วโมงจะต้องจ่ายยาให้คนไข้กลุ่มนี้ตลอด ซึ่งมันง่ายมากครับ มีหลักๆ แค่ยาฆ่าเชื้อ กับยาแก้ปวด ซึ่งคนไข้หรือญาติบางคนชอบมีอาการงุนงงหลังรับยา แล้วก็ถามมาว่า “มียาแค่นี้เองหรอ” อืมถ้ามันมียามากกว่านี้ แพทย์ก็คงสั่งให้หมดทุกตัวแหละครับ แต่มันมีอยู่แค่นี้จริงๆ ครับ ที่รพ. เอกชนจ่ายเพิ่มจากนี้มันเป็นยาเสริม กินหรือไม่กินก็แทบไม่ต่างกันครับ

– ถูกทำร้ายร่างกาย ทะเลาะวิวาท นี่ก็เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ เหมือนกันในแถบนี้ ซึ่งมันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผมไม่เลือกพักอยู่ใกล้โรงพยาบาล ยอมขับรถไกลๆ มาทำงาน

– อุบัติเหตุอื่นๆ นี่ก็เยอะใช่เล่นมีทั้งเกิดที่ทำงาน (เขตก่อสร้าง) เกิดที่บ้าน ซึ่งยาที่ได้ก็จะเหมือนๆ กับสองสาเหตุข้างบน เพราะเกิดแผล แขนขาหัก แล้วก็มีการฟกช้ำเหมือนกัน

– สุนัขกัด สำหรับผมที่ไม่เคยถูกสุนัขกัดมาเกือบ 20 ปี ย่อมไม่แปลกที่จะสงสัยว่าทำไมถึงมีคนถูกสุนัขกัดมาโรงพยาบาลกัน แทบทุกวันทุกชั่วโมง ซึ่งคิดดีๆ แล้วเปอร์เซ็นต์ของคนที่ถูกกัดมาเทียบกับประชากรทั้งหมดมันก็ค่อนข้างน้อย แต่เป็นเพราะที่โรงพยาบาลเป็นที่ๆ คนถูกกัดแทบทุกคนต้องมา ผมก็เลยรู้สึกว่ามากันเยอะเอง

– หายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก อาการนำแบบนี้ในคนที่ไม่มีประวัติเป็นโรคหัวใจ หรือโรคปอด แล้วก็ไม่มีความเสี่ยงนี้ ส่วนใหญ่ก็จะได้ยาที่ผู้ป่วยอาจจะรู้สึกว่าไม่เห็นมันตรงกับอาการเลย ซึ่งแพทย์น่าจะให้คำตอบแล้ว แต่ญาติบางคนไม่รู้ก็ชอบมาโวยวายว่าโรงพยาบาลหวงยาไม่ยอมให้ยาโรคหัวใจ ยาขยายหลอดลม อืมถ้าโรงพยาบาลหวงยาจริง แล้วที่มารับยากันเป็นกระสอบๆ นั่นผู้มีพระคุณโรงพยาบาลหรอครับ ถ้าเจอแบบนี้ผมมักจะให้ญาติคุยกันเองก่อน เพราะถ้าอธิบายเองแล้วไม่ตรงกับที่แพทย์อธิบายเดี๋ยวจะไปกันใหญ่

ตอนนี้นึกได้ 5 สาเหตุแล้ว แต่รู้สึกว่ายังไม่หมด เอาไว้ต่ออีกตอนแล้วกัน

Facebook Comments