Thriving on LESS #1

A Simple Lifestyle

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ชีวิตของ Leo (ผู้แต่งหนังสือเล่มนี้) ยังเต็มไปด้วยสิ่งที่รกรุงรังชีวิต ทั้งกองข้าวของมากมายที่วางกันอยู่เต็มบ้านและที่ทำงาน ข้าวของเหล่านั้นมาจากการซื้อของไม่หยุดหย่อนของเขา ซื้อจนมันเต็มบ้าน จนเขารู้สึกได้ว่าที่ชีวิตเขามีความเครียดมากมาย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะข้าวของเหล่านั้น

สิ่งที่รุงรังชีวิตนอกจากข้าวของแล้ว ยังมีงานที่รับผิดชอบ เต็มตารางการทำงานจนเขาไม่สามารถกระดิกตัวไปทำสิ่งที่ต้องการทำ ทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ หรือแม้กระทั่งอยู่กับครอบครัว งานพวกนี้มันเพิ่มมากขึ้นทุกวัน จนไม่มีพื้นที่เหลือให้กับชีวิตในแบบที่เขาต้องการ

งานที่ต้องทำให้เสร็จ อีเมลลที่ต้องตอบ เอกสารที่กองอยู่เต็มโต๊ะ โทรศัพท์ที่ต้องโทร ไหนจะนัดหมายต่างๆ อีก สิ่งเหล่านี้มันพอกพูนมากมายจนน่าคิดว่า จะมีวันที่จัดการพวกมันได้หมดจริงหรือ

ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจว่า สิ่งที่พอกพูนมากมายนี้จะต้องถูกกำจัด ถูกตัดออกไป เพื่อการมีชีวิตที่ง่ายขึ้น กระบวนการที่ต้องทำเพื่อให้ได้ชีวิตแบบนี้มาต้องใช้เวลานาน (ทุกวันนี้เขาก็ยังทำอยู่) แต่หลังจากเขาได้ทำมันไปแล้ว เพียงแค่ไม่กี่เดือนก็พบว่าเขาสามารถลดงานที่พอกพูนพวกนี้ ให้น้อยลงได้ ชีวิตเขาเริ่มง่ายขึ้น เขารับรู้แล้วว่าการตัดสินใจนี้ เป็นหนึ่งในการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิต

ณ วันนี้ชีวิตเขาง่ายขึ้น ทั้งโต๊ะทำงาน ทั้งบ้านไม่มีความรกรุงรังอีกแล้ว ความยุ่งเหยิงในชีวิตลดลง มีพื้นที่ว่างให้เขาได้ใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการ

สิ่งที่ต้องทำต่อไปนี้ไม่ใช่ความลับอันเหลือเชื่อ หรือสิ่งที่ทำได้ยากยิ่ง แต่มันต้องการใจที่เด็ดเดี่ยว กล้าตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อชีวิตออกไป เพราะถ้าเราเลือกที่จะเก็บทุกอย่างเอาไว้โดยไม่คิดจะทำอะไรกับมัน สิ่งที่ไม่จำเป็นมันจะเต็มชีวิตเรา จนเราไม่มีพื้นที่เหลือสำหรับสิ่งที่เรารักและมีค่าต่อเราเลย

เราจะต้องมองลึกลงไปในใจเรา และตัดสินใจทำสิ่งที่จะทำให้เรามีความสุข ซึ่งการมีชีวิตที่เรียบง่ายนั้น สามารถมีได้โดยไม่ต้องใช้เงินแม้แต่บาทเดียว นอกจากไม่เสียเงินแล้ว เราอาจจะได้เงินมาเล็กน้อย จากกการขายข้าวของที่ไม่จำเป็นในบ้านออกไป (หรือบริจาคก็ได้) หลังจากกำจัดมันไปหมดแล้ว เราต้องเรียนรู้ที่จะไม่ทำให้บ้านเต็มไปด้วยข้าวของที่ไม่จำเป็นอีก

สำหรับการทำงาน ถ้าเราสามารถทำให้งานที่ต้องทำเป็นสิ่งที่เราชอบ เราก็จะเกิดความเครียดน้อยลง กิจกรรมคลายเครียดต่างๆ เช่น ออกไปซื้อของ สังสรรค์ หรือใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อหาความสุขใส่ตัว ก็ไม่จำเป็นต้องทำบ่อยๆ อีก ชีวิตเราจะผ่อนคลายได้ โดยไม่ต้องใช้เงินมากมายเลย

หลังจากทำให้ชีวิตง่ายขึ้นแล้ว เราต้องตระหนักว่าชีวิตเราเต็มไปด้วยสิ่งที่เรารัก และมีค่าต่อเรา ที่สามารถหามาได้โดยไม่ต้องใช้เงินซื้อ เก็บเงินเราไว้ใช้จ่ายกับสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น ในที่สุดเราจะพบว่าเราสามารถประหยัดเงินได้มากมาย

Facebook Comments