Thriving on LESS #3

Thriving on LESS, Not Struggling

เราสามารถมองการใช้ชีวิตตระหนี่ได้ 2 แบบ
1. เป็นการใช้ชีวิตที่ต้องดิ้นรน ครอบครองข้าวของได้น้อย กินอยู่ก็ไม่สุขสบาย
2. เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมาก เพียงแค่เราสละข้าวของที่ไม่จำเป็นออกไปจากชีวิต เราก็ได้ชีวิตที่เต็มไปด้วยสิ่งที่เรารัก สิ่งที่เราอยากทำแล้ว
ทั้งหมดนี้มันขึ้นกับมุมมอง และแนวคิดของเราว่าเราจะจดจ่อกับอะไร จดจ่อกับสิ่งที่ต้องเสียไป หรือจดจ่อกับสิ่งที่ได้มา การมองแต่ด้านบวกมีประโยชน์สำหรับการใช้ชีวิตแบบนี้ มันจะทำให้เรามีชีวิตที่เรียบง่าย และประหยัดแต่รายล้อมไปด้วยสิ่งที่เราพึงพอใจและทำให้เรามีความสุข

ต่อไปนี้เป็นเทคนิคการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย

ความสุขไม่ต้องใช้เงินมากมายซื้อ
การประหยัดไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ ถ้าเรารู้จักใช้จินตนาการ พยายามใช้ความคิดสร้างสรรค์ช่วยในการมีความสุข ที่ไม่ต้องสิ้นเปลืองเช่น ทำอาหารไปกินในสวนสาธารณะ ไปเล่นน้ำทะเล ประกอบโมเดล เล่นหมากรุก วาดรูป ทำขนม ถ้าให้ Leo เขียนออกมาทั้งหมดคงเขียนออกมาได้เป็น 100 อย่าง ซึ่งเราเองก็ทำได้เช่นกัน ดังนั้นให้เขียนรายการกิจกรรมที่ไม่ต้องใช้เงินมาก และทำให้มีความสุขออกมาเก็บเอาไว้ เพราะนี่คือจุดสำคัญในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข โดยไม่ต้องมีเงินมากมาย

การทำให้ชีวิตเรียบง่ายเป็นเรื่องสนุก
เราไม่ควรมัวแต่ให้ความสำคัญกับสิ่งของอย่าง อุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ เสื้อผ้า เครื่องประดับมากเกินไป เพราะพวกมันจะทำให้เราต้องเสียเงินอยู่เรื่อยๆ เราควรเปลี่ยนมาให้ความสำคัญกับคนในครอบครัว เพื่อนสนิท คนรอบตัว เพียงแต่ได้พูดคุยสัพพเพเหระ กินขนม ดื่มเครื่องดื่มด้วยกันที่บ้าน เท่านี้ก็ทำให้เรามีความสุขแล้ว

ให้เวลากับตัวเอง หาเวลาว่างในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ให้กับตัวเอง การอยู่กับตัวเองจะทำให้เราได้ทบทวนชีวิตที่ผ่านมา ได้เข้าใจความหมายของการมีชีวิต แทนที่จะมีชีวิตแบบไม่หยุดพักหายใจเลย

ฟุ่มเฟือยบ้างในบางเรื่องและบางครั้ง
การใช้ชีวิตแบบประหยัดตลอดเวลา จะทำให้เรารู้สึกเหมือนกำลังโดนยึดทรัพย์ไปเรื่อยๆ เราจึงควรป้องกันไม่ให้เกิดความรู้สึกแบบนี้โดย ซื้อของที่ชอบกิน ซึ่งอาจจะแพงหน่อย แต่ก็ทำให้เรามีความสุข ให้เราค่อยๆ ละเลียดความอร่อยของมันทีละนิด ไม่ต้องรีบร้อนเพราะความสุข เกิดจากการที่เราได้กินมันแบบซึมซับทุกอณูความอร่อย ไม่ควรรีบร้อนกินเพื่อให้กินได้ปริมาณมาก

ติดตามผลงาน
ไม่ว่าเราจะใช้เครื่องมืออะไรช่วยก็ตาม เราควรติดตามอย่างสม่ำเสมอ เพราะมันจะช่วยสร้างแรงกระตุ้น และทำให้การเปลี่ยนแปลงตัวเองของเราสนุกด้วย

ให้รางวัลกับตัวเอง เพื่อที่สุดของความสนุกในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง เราควรฉลองทุกความสำเร็จที่เราได้มา ไม่ว่ามันจะเล็กน้อยแค่ไหน เพียงแค่เลือกรางวัลให้เหมาะสมกับขนาดของความสำเร็จ ให้ทุกวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน ให้ถี่เท่าไหร่ก็ได้แล้วแต่ใจเราต้องการ

ทำเพื่อคนอื่นบ้าง หลังจากที่เราทำเพื่อตัวเอง และคนที่เรารักแล้ว เราควรทำเพื่อคนอื่นบ้าง อาจจะไไปเป็นอาสามสมัครให้กับมูลนิธิต่างๆ ชุมชนแถวบ้าน แล้วเราจะได้พบกับความสุขที่เงินก็ซื้อหาไม่ได้

อยู่กับปัจจุบัน ไม่ได้ห้ามคิดเรื่องอดีตกับอนาคต แต่เราไม่ควรคิดมากเกินไป เราต้องอยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด เพราะนี่คือจุดสำคัญอีกจุดหนึ่งในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข โดยไม่ต้องใช้เงินมากมาย ให้เราลองคิดดูว่าเวลาเราใช
้เงินซื้ออาหารมากิน ถ้าใจเราไม่จดจ่ออยู่กับอาหารที่กิน เราก็ไม่อาจรับรู้รสชาติของมันได้เต็มที่ ฉันใดฉันนั้นชีวิตเราก็เหมือนกัน ถ้าทำอะไรไปโดยไม่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับมัน เราก็ไม่อาจรับรู้ความสุขที่ได้จากการการทำมันลงไปได้เต็มที่

ช้าลงบ้างก็ได้ ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว ถ้าเรามัวแต่ใช้ชีวิตอย่างรีบเร่ง เราก็รับรู้ความสุขของชีวิตได้ไม่เต้มที่ จงหัดที่จะใช้ชีวิตช้าลง ขยับชีวิตมาอยู่ในเลนซ้ายบ้าง อย่าแช่อยู่เลนขวาตลอด

เรียนรู้ที่จะหาของถูกและดี
ของที่ดีไม่จำเป็นต้องแพงเสมอ เรียนรู้ที่จะหาของถูกแต่ดีบ้าง ถ้าไม่รู้จะหาอย่างไร google ช่วยเราได้

Facebook Comments