Thriving on LESS #5

Make Small Financial Changes First
ในการจัดการกับรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เราต้องค่อยๆ จัดการทีละนิด อย่าพยายามจัดการทีเดียวทั้งหมดเพราะมันมีโอกาสน้อยที่จะทำสำเร็จ

เมื่อเราต้องการเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเราเอง ให้เราเริ่มจากสิ่งเล็กๆ เช่น การไปกินข้าวนอกบ้าน ถ้าคุณออกไปกินข้าวนอกบ้านสัปดาห์ละ 5 ครั้ง คุณอาจจะลองลดความถี่ลงเหลือสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง แล้วลองดูว่าคุณประหยัดเงินได้เท่าไหร่

ให้เราพยายามมองหาพฤติกรรมการใช้จ่ายที่เปลี่ยนแปลงได้ง่ายก่อนเช่น การไปกินข้าวนอกบ้าน กิจกรรมเพื่อความบันเทิง การซื้อของที่เกินความจำเป็น เคเบิลทีวีที่ไม่ค่อยได้ดู ให้พยายามเปลี่ยนแปลงแค่ทีละ 1 – 2 พฤติกรรม

ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงช้าๆ พร้อมกับปรับชีวิตให้เข้ากับมัน ภายใน 6 เดือนคุณจะพบว่าชีวิตคุณเปลี่ยนไปมาก โดยคุณไม่รู้ตัว ซึ่งมันเป็นผลจากการค่อยๆ เปลี่ยนทีละนิดของเรา

ต่อไปนี้เป็นสิ่งเล็กๆ ที่คุณอาจลองเปลี่ยนแปลงดู

สมาชิกเคเบิลทีวี บางคนอาจจะยอมไม่ได้ถ้าต้องยกเลิกสมาชิกเคเบิลทีวี แต่สำหรับ Leo เขาเลือกที่จะยกเลิกมัน และเปลี่ยนไปเป็นสมาชิกรายการออนไลน์บนเว็บไซต์ที่มีค่าสมาชิกถูกกว่าแทน (ในไทยอาจจะเลือกใช้บริการของเคเบิลท้องถิ่นที่มีราคาถูกกว่าแทน)

การออกไปกินข้าวนอกบ้าน ให้ลองลดความถี่ในการออกไปกินข้าวนอกบ้าน แล้วเปลี่ยนมาทำกับข้าวกินเองที่บ้าน โดยพยายามทำกับข้าวกินเองจริงๆ ไม่ใช่ซื้อกับข้าวข้างนอกมาอุ่นกินที่บ้าน เพราะมันประหยัดได้ไม่มากเท่าไหร่

กิจกรรมเพื่อความบันเทิง หลายคนชอบออกไปดูภาพยนต์ คอนเสิร์ต หรือการแสดงนอกบ้าน ให้ลองหากิจกรรมอื่นที่ให้ความบันเทิงเหมือนกันทำแทน

ดื่มนอกบ้าน เราชอบออกไปดื่มกับเพื่อนข้างนอกใช่มั้ย ลองหากิจกรรมอื่นที่ดีต่อสุขภาพกว่านี้ในการสนุกกับเพื่อน

ขับรถ พยายามขับรถให้น้อยลง และวางแผนก่อนออกเดินทางทุกครั้ง

ซื้อของออนไลน์ บางคนอาจจะคิดว่าการซื้อของผ่านเว็บไซต์เป็นการประหยัดค่าเดินทาง แต่อย่าลืมว่ามันทำให้เราตัดสินใจซื้อของไวเกินไปด้วย แนะนำให้ใช้ freeze list สำหรับของที่อยากซื้อผ่านเว็บไซต์ และซื้อของผ่านเว็บไซต์ให้น้อยลง

ซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า การไปเดินห้างสรรพสินค้า เป็นการเปิดโอกาสให้เราได้เสียเงิน ถ้าไม่ได้อยากซื้อของต้องการแค่เดินเล่น ให้เปลี่ยนไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ ชายหาด หรือไปบ้านเพื่อนแทน

กาแฟ ถ้าเราดื่มกาแฟแก้วละ 50 บาททุกวันทำงาน เดือนหนึ่งเราจะต้องเสียเงิน 1,100 บาท ปีหนึ่งเราจะต้องเสียเงิน 13,200 บาท และมันจะมากกว่านี้ถ้าเราดื่มมากกว่า 1 แก้วต่อวัน หรือซื้อขนมกินด้วย

นิตยสาร หนังสือพิมพ์ หรือหนังสือ เราอาจจะเปลี่ยนไปอ่านออนไลน์ผ่านเว็บไซต์แทน และอาจไปอ่านที่ห้องสมุด หรือซื้อหนังสือมือสองมาอ่านในกรณีที่ไม่ได้ต้องการเก็บสะสม

ทั้งหมดนี้เป็นแค่ตัวอย่างของสิ่งเล็กๆ ที่เราเปลี่ยนได้ เป็นแนวคิดให้เราเอาไปคิดต่อ ค้นหาพฤติกรรมการใช้จ่ายที่ควรเปลี่ยนในชีวิตเรา และสิ่งสำคัญที่สุดอย่าพยายามเปลี่ยนมันทั้งหมดในคราวเดียว ให้เปลี่ยนแค่ทีละอย่าง สองอย่างใช้เวลาครั้งละประมาณ 2 สัปดาห์ต่อหนึ่งพฤติกรรม หลังจากนั้นไม่นานเกินรอ เราจะพบว่าเรามีเงินเหลือเก็บมากขึ้นเป็นหมื่นเป็นแสน

Facebook Comments