Thriving on LESS #6

Look at Large Expenses for the Long Term
หลังจากที่เราจัดการกับรายจ่ายเล็กน้อยได้แล้ว ต่อไปเราจะมาจัดการกับรายจ่ายที่ใหญ่ขึ้น รายจ่ายพวกนี้ส่วนใหญ่เป็นรายจ่ายที่เราต้องจ่ายกันเป้นประจำอยู่แล้วเช่น ค่าเช่าบ้านหรือผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ค่าเล่าเรียน เป็นต้น เมื่อเราเปลี่ยนแปลงค่าใช้จ่ายพวกนี้จะส่งผลต่อการเงินของเรามาก

เราอาจประหยัดเงินได้ปีละหลายพันบาทจากการเลิกดื่มกาแฟ หรือเลิกอ่านนิตยสาร แต่เราสามารถประหยัดเงินได้เป็นหมื่นเป็นแสนบาท ถ้าคุณซื้อบ้านหรือรถที่ถูกลงกว่าเดิม ซึ่งการเปลี่ยนรายจ่ายพวกนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำได้สำเร็จในทันที แต้ในระยะยาวแล้วเราจะสามารถทำมันสำเร็จได้

ตัวอย่างเช่น คุณอยากจะย้ายไปยังบ้านหรือห้องพักที่ถูกกว่าซึ่งคุณไม่สามารถทำได้ภายใน 7 วัน 10 วันแต่ในช่วงเวลาไม่กี่เดือนข้างหน้าถ้าคุณมองหามันอยู่ตลอด คุณอาจจะมีโอกาสได้เช่าหรือซื้อบ้านที่ถูกกว่า หลังจากนั้นคุณจะได้ย้ายไปตามที่ตั้งใจ และประหยัดเงินได้เป็นหมื่นเป็นแสนบาท

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของรายจ่ายที่คุณอาจจะลองเปลี่ยนแปลงดู


บ้านหรือห้องพักที่เล็กลงกว่าเดิม
นี่อาจเป็นรายจ่ายที่ใหญ่มากสำหรับคนส่วนใหญ่ หลายสิบปีที่ผ่านมาการมีบ้านหลังใหญ่เป็นความฝันของอเมริกันชน แต่เราก็พบแล้วว่าการมีบ้านหลังใหญ่อาจจะทำให้เกิดทุกข์ได้ถ้าเราไม่มีความสามารถที่จะผ่อนมัน เพราะมันทั้งแพงและดูแลรักษายาก และที่สำคัญถ้าเราจำกัดข้าวของในชีวิตให้เหลือแต่สิ่งที่จำเป็น บ้านหลังใหญ่ก็อาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับเรา
ให้เราพยายามมองหาบ้านหรือห้องพักที่เล็กกว่าเดิมและพอเหมาะกับการใช้ชีวิตของเรา จำกัดข้าวของให้เหลือแต่สิ่งที่จำเป็น แล้วเราจะได้มีชีวิตอย่างมีความสุขในพื้นที่ที่เล็กลงกว่าเดิมและประหยัดเงินได้มากขึ้น

เช่าหรือซื้อดี
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีการโต้เถียงกันมายาวนาน แต่สิ่งหนึ่งที่เราควรรู้ไว้การซื้อบ้านไม่ใช่การลงทุนที่ดีเสมอไป ให้เราลองคำนวณดอกเบี้ย ค่าบ้าน ค่าประกันภัย ค่าดูแลรักษาที่เราต้องจ่ายไป แล้วเราจะพบว่าการซื้อมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการเช่า ถ้าเราเลือกการเช่าเราจะประหยัดเงิน มีเงินเหลือไปลงทุนในสิ่งอื่นที่ดีและเหมาะสมกว่า

รถที่เล็กและถูกลงกว่าเดิม รถคันใหญ่ราคาแพงเป็นเพียงแค่สิ่งแสดงฐานะ นอกจากราคาที่แพงแล้วยังมีค่าดูแลรักษาจิปาถะอีกมากมาย ให้เราลองมองหารถที่เล็กลงกว่าเดิมเพื่อการประหยัดเงิน

พักอาศัยใกล้แหล่งชุมชนหรือที่ทำงาน
ถ้าเราต้องเดินทางไกลไปที่ทำงานหรือไปในที่ ที่เราต้องไปบ่อยๆ เราจะต้องเสียทั้งเวลาและค่าน้ำมันมากมาย ให้เราลองคิดถึงเวลาและเงินที่เราจะประหยัดได้เมื่อย้ายไปพักอาศัยใกล้ชุมชนหรือที่ทำงาน และยิ่งไปกว่านั้นถ้าเราอยู่ใกล้ที่ทำงานพออาจจะลองปั่นจักรยานไปทำงานดูก็ได้

ลดสิ่งไม่จำเป็น ค่าสาธารณูปโภคเป็นค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งที่ค่อนข้างมาก เราควรประหยัดน้ำ ประหยัดไฟฟ้า ยกเลิกโทรศัพท์บ้านใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่แทน

อาหารที่ถูกลง หลายคนอาจจะหมดเงินไปมากมายกับการกินข้าวนอกบ้าน ที่ทั้งแพงและทำลายสุขภาพ (fastfood) จะดีกว่าไหมถ้าเราหันมาทำอาการกินเอง ที่ทั้งถูกและดีต่อสุขภาพ

อยู่ด้วยรถหนึ่งคัน หลายครอบครัวมีรถมากกว่าหนึ่งคัน ซึ่งเราก็รู้กันอยู่แล้วว่ารถเป็นรายจ่ายใหญ่อันดับสองรองจากค่าบ้าน ถ้าเราสามารถอยู่ได้โดยใช้รถเพียงคันเดียวจะช่วยให้เราประหยัดได้มาก

เราอาจจะมีรายจ่ายใหญ่อื่นๆ นอกเหนือจากตัวอย่างข้างต้น ให้เราค่อยๆ ค้นหามัน หาวิธีลดรายจ่ายของมัน ถ้าเราค่อยๆ ทำมันทีละอย่างสะสมไปเรื่อยๆ เราจะพบว่าทำมันได้ไม่ยากเลย

Facebook Comments