Switch Linux

หลังจากวิสต้าเปิดตัว และเตรียมวางจำหน่ายวันที่ 30 นี้ ผมก็เลยคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่ผมจะต้องเปลี่ยน แต่ไม่ใช่ Vista นะ เปลี่ยนไปใช้ Linux ต่างหาก โดยตัวที่ผมเลือกคือ openSUSE หลังจากลอง ubuntu แล้วหาไดรเวอร์ wireless card มาใช้ไม่ได้ ซึ่งสุดท้าย openSUSE มันก็ใช้ wireless ไม่ได้เหมือนกัน เพราะมันก็ใช้ Ndiswrapper เหมือน ubuntu แต่ยังไงผมก็จะใช้ OpenSuse ต่อไปแล้วหละ เพราะติดใจในความสวยของมัน

สรุปขั้นตอน การลุยจนมันทำงานได้แทบจะเท่า WinXP ที่เคยใช้อยู่เดิม

  1. เตรียมใจ ทำใจ และตัดใจ ล้างพาร์ทิชัน วินโดวส์ทิ้งซะเลย เก็บไว้แต่พาร์ทิชันที่เก็บไฟล์งาน ไหนๆก็ฝึกงานเสร็จแล้ว รายงานก็พิมพ์ส่งหมดแล้ว เป็นไงก็เป็นกัน หักดิบมันซะเลย
  2. โหลดไฟล์จาก ที่นี่ ซักพักก็นึกออกว่า ที่นี่ ก็มีให้โหลด เลยเปลี่ยนมาโหลดที่นี่แทน ผ่านไป 1 วันได้ อิมเมจไฟล์มา 5 แผ่น ไรท์ออกมาหมดเลย แล้วมารู้ทีหลังว่า แผ่น 4-5 มันไม่ต้องใช้ติดตั้ง มันเป็นแค่ แพ็คเกจเสริม
  3. ลงมือติดตั้งจนเรียบร้อยใช้เวลาไป ชั่วโมงกว่า
  4. ใช้ภาษาไทยไม่ได้ ทำไงดีหว่า ถามกูเกิลได้บล็อกนี้มา สรุปแล้วต้องโหลด libthai มาติดตั้ง ส่วนฟอนท์ ผมก็เอาฟอนท์ของวินโดวมาใช้ซะเลย
  5. ยังพิมพ์ไทยไม่ได้ add keyboard TIS-820 ซะ เพราะคุ้นๆว่าเคยเห็น drrider เขียนถึง แล้วเปลี่ยนภาษาไงนี่ อ่าน help ของ SUSE จนเจอวิธีคอนฟิกคีย์ แล้วผมก็เลือกใช้ shift ซ้าย เพราะคิดว่ามันคงจะถนัด ถึงตอนนี้เรื่องภาษา ก็ี้เหลือแค่ปัญหาเดียวคือ อ่านชื่อไฟล์ภาษาไทยไม่ได้ ช่างมัน ไม่ค่อยชอบตั้งชื่อไฟล์ภาษาไทยอยู่แล้ว
  6. ถึงจุดสำคัญแล้ว เพื่อการเข้าสู่โลกอินเตอร์เนต ต้องใช้ wireless lan ให้ได้ หลังจากทำตามนี้ แล้วไม่สำเร็จ จึงเข้าไปที่ openSUSE.org ได้วิธีติดตั้ง wireless card driver แบบละเอียด มา (เพราะขั้นตอนนี้ ทำให้ผมต้องศึกษาเรื่อง การใช้งานคำสั่ง unix เบื้องต้น ) สุดท้ายก็ไม่สำเร็จอีก เพราะโน้ตบุคผม มันไม่ใช่เซนทริโน ดันใช้ Wireless Card Adapter ที่ซื้อมาใส่เพิ่มที่หลัง เลยเข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ตไม่ได้เลย (ที่หอผมล็อกฟิสิคอลไอพี ทำให้คอมที่เล่นเน็ตได้ มีเพียงเครื่องของน้องผมเครื่องเดียว ส่วนโน้ตบุคผมปกติเล่นผ่าน gprs เพื่ออัพเดทแอนตี้ไวรัส ซึ่งมันก็ใช้ไม่ได้แล้วหลังจากเปลี่ยนมาใช้ SUSE ตอนนี้เลยเหลือวิธีเดียว คือเข้าไปที่ห้องคอมคณะ เพื่อต่อสายแลนเล่นเน็ต ซึ่งมันก็วุ่นวายกว่า wireless เพราะเล่นได้เฉพาะเวลาราชการ แล้วก็ต้องใส่ชุดนิสิตไป ถึงจะเข้าห้องคอมได้)

สรุปตอนนี้ทำงานพื้นฐานได้เกือบหมดแล้ว เหลือแค่ดูหนัง ฟังเพลง ที่ต้องต่อเน็ตไป โหลดแพ็คเก็จเพิ่มเติมมาลง ซึ่งไม่รู้เมื่อไหร่จะได้เล่น ตอนนี้ก็แย่งคอมน้องเล่นไปก่อน ตามเดิม

Facebook Comments