Thriving on LESS #9.1

Tools for a Frugal Life

ต่อไปนี้เป็นเครื่องมือสำหรับการมีชีวิตแบบเบาๆ ดังที่กล่าวถึงไปแล้วในบทที่ผ่านๆ มา

1. พิจารณาว่าสิ่งใดจำเป็นสำหรับชีวิตคุณจริงๆ หลังจากนั้นให้กำจัดสิ่งที่เหลือออกไปให้หมด
2. สร้าง mind set ใหม่ จดจ่อกับสิ่งที่คุณรัก ไม่ใช่สิ่งที่คุณไม่มี
3. รู้จักพอ ไม่ต้องการอะไรไปมากกว่าที่มีอยู่
4. วางแผนลดการใช้จ่ายทั้งรายจ่ายเล็กน้อย และรายจ่ายขนาดใหญ่
5. สร้างอุปนิสัยในการจัดการเงิน
6. วางแผนปลดหนี้

นอกจ่าก 6 เครื่องมือดังกล่าวยังมีวิธีการอีกหลายอย่างให้คุณลองเลือกใช้ดูครั้งละ 1 – 2 อย่าง (อย่าพยายามทำครั้งละหลายวิธี) บางวิธีอาจจะกล่าวไปแล้ว แต่ผมได้นำมารวบรวมไว้ทั้งหมดตรงนี้ เพื่อการสะดวกในการนำไปทดลองใช้

มองหาของมือสอง เมื่อจำเป็นต้องหาซื้อของมาใช้ ให้ลองถามไถ่เพื่อนฝูง ญาติ หรือคนรู้จักดูก่อนว่ามีของที่เราต้องการให้ยืมหรือขายต่อหรือเปล่า ในบางทีเราอาจไปซื้อหาของที่ต้องการได้ในราคาไม่แพงจากตลาดนัด หรือตลาดเปิดท้าย (ในต่างประเทศอาจหาได้จาก freecycle.org หรือ craigslist.org)

มีเสื้อผ้าแค่พอใช้ วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับทุกคน แต่สำหรับผู้ชายน่าจะลองดู คุณอาจจะมีเพียงแค่เสื้อเชิร์ท เสื้อโปโล กางเกงสแลก ยีนส์ รองเท้าผ้าใบ รองเท้าแตะ ที่เป็นสีพื้นเพียงไม่กี่ชุด ซึ่งมันจะเพียงพอแล้วสำหรับการสวมใส่ในชีวิตประจำวัน มันจะช่วยลดได้ทั้งค่าใช้จ่าย และความยุ่งยากในการเลือกเสื้อผ้าที่จะสวมใส่ในแต่ละวัน

หยุดการซื้อของออนไลน์ ความง่ายและสะดวกของการซื้อของออนไลน์ ทำให้เรามักจะตกอยู่ในภาวะซื้อของแบบต่อเนื่อง ให้ซื้อเฉพาะของที่จำเป็นจริงๆ และเป็นการซื้อที่ประหยัดกว่าการไปซื้อเองที่ร้าน

หยุดช็อปปิ้ง อย่าให้กิจกรรมยามว่างเป็นการเดินเล่นตามห้างสรรพสินค้า เพื่อตากแอร์หรือดูของ เพราะมันมักจะลงเอยด้วยการเสียเงินกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้ไปเมื่อรู้ว่าต้องการไปซื้ออะไรเท่านั้น พยายามหากิจกรรมยามว่างอย่างอื่นทำแทน

ใช้ 30 day list เพื่อหยุดการซื้อแบบต่อเนื่อง เมือคุณอยากซื้อของที่ไม่ใช่ปัจจัย 4 หรือของที่จำเป็นต่อการทำงาน ให้คุณนำมันมาใส่ในลิสต์นี้พร้อมกับเขียนวันที่ที่นำมันใส่ลงไปกำกับไว้ ถ้ายังไม่ครบ 30 วันคุณจะไม่มีสิทธิ์ซื้อมัน แล้วคุณจะพบว่าคุณซื้อของที่ไม่จำเป็นน้อยลงหลังจากใช้ลิสต์นี้

ยกเลิกเคเบิ้ลทีวี เมื่อคิดเป็นเงินที่ประหยัดได้ต่อปีก็มากอยู่ แถมยังทำให้เรามีเวลาไปทำอย่างอื่นเช่น อ่านหนังสือ หรือไปออกกำลังกายได้ด้วย

เข้าห้องสมุด แทนที่จะเสียเงินซื้อหนังสือตลอด เราอาจไปใช้บริการยืมหนังสือ หรือดีวีดีที่ห้องสมุดบ้างก็ได้

หาความบันเทิงแบบฟรีๆ แทนที่จะเสียเงินมากๆ เพื่อหาความบันเทิง เราอาจจะทำกิจกรรมอย่างออกไปปิกนิกแถวบ้าน ดูดีวีดีอยู่บ้าน เล่นกีฬากับเพื่อน เล่นเกมส์กระดาน และอีกหลายอย่างที่ให้ความบันเทิงได้ไม่แพ้กิจกรรมที่ต้องเสียเงิน

ออกกำลังกายแบบประหยัด การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพื่อให้ได้มาซึ่งสุขภาพร่างกายที่ดีเสมอไป การออกกำลังกายอย่างวิดพื้น ซิทอัพ กระโดดตบก็ทำให่้ร่างกายเราแข็งแรงได้เหมือนกัน

มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง การมีร่างกายที่แข็งแรงช่วยประหยัดทั้งค่ายา ค่ารักษาพยาบาล ค่าเดินทางไปโรงพยาบาล ค่าเสียโอกาสในการทำงานเมื่อเจ็บป่วย ซึ่งทำได้โดยกินอาหารที่ดีต่อร่างกาย และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เดินทางโดยจักรยาน การปั่นจักรยานช่วยประหยัดน้ำมัน ลดการปล่อยคาร์บอนและยังทำให้เรามีหุ่นที่ดีด้วย

เดินทางด้วยรถคันเดียวกัน หรือใช้รถโดยสาร ถ้าไม่อยากปั่นจักรยานใช้วิธีนี้ก็ช่วยได้เหมือนกัน

เดิน เดิน เดิน บางครั้งเราขับรถไปมาในระยะทางสั้นๆ เราอาจเปลี่ยนไปใช้การเดินแทนเพื่อประหยัดน้ำมัน และเผาผลาญแคลอรี

ติดตามวิธีที่เหลือได้ในตอนต่อไปครับ

Facebook Comments