Thriving on LESS #9.2

Tools for a Frugal Life

วิธีการที่เหลือต่อจากตอนที่แล้วครับ

ขายของที่ไม่ได้ใช้ มันอาจจะได้เงินไม่มากนัก แต่มันก็ช่วยทำให้บ้านเรามีพื้นที่ว่างเพิ่มขึ้น และทำให้เราได้เรียนรู้ว่าซื้อของที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์มามากแค่ไหน

ให้ของขวัญที่มีคุณค่าทางจิตใจ
แทนการให้ของขวัญราคาแพง เพราะจริงๆ แล้วผู้รับจะยินดีกับสิ่งของที่เขาชอบ ไม่ต่างกับของที่มีราคาแพง และอาจจะมากกว่าด้วยในบางครั้ง

เลิกบุหรี่ สำหรับผู้ที่ยังสูบบุหรี่อยู่ การเลิกบุหรี่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากจนคิดไม่ถึง และยังทำให้สุขภาพเราดีขึ้นเรื่อยๆ ทันทีที่เลิกบุหรี่อีกต่างหาก

ดื่มให้น้อยลง ยิ่งดื่มแอลกอฮอล์น้อยลงเท่าไหร่ เงินคุณก็เหลือเก็บมากขึ้นเท่านั้น สุขภาพคุณก็เช่นกัน

ลดของหวาน
ของหวานส่วนใหญ่มักจะมีราคาแพง และทำให้ร่างกายเราได้ทั้งแคลอรี และน้ำตาลมากเกินความจำเป็น ควรลดการรับประทานลงบ้างเพื่อสุขภาพของร่างกาย และกระเป๋าเงิน

ดื่มน้ำเปล่า การดื่มน้ำอัดลม ชา กาแฟ น้ำผลไม้สำเร็จรูป ทำให้เราเสียทั้งเงิน และได้น้ำตาลมากเกินความจำเป็น ดังนั้นเราควรเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าแทนให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ดีกว่า

อยู่กับบ้าน อาจจะฟังดูไม่น่าสนุก แต่เราสามารถทำให้มันสนุกได้ โดยการหากิจกรรมทำร่วมกับคนในครอบครัว ซึ่งมีให้เลือกทำมากมาย แต่ถ้าอยู่คนเดียว เราก็สามารถใช้เวลาอันแสนสงบนี้ ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ อ่านบล็อก หรือเล่นเฟซบุ๊ค การอยู่กับบ้านช่วยให้เราประหยัดได้ทั้งค่าข้าว ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่คาดไม่ถึงอีกมากมาย

เลิกใช้บัตรเครดิต บัตรเครดิตไม่ใช่สิ่งไม่ดีถ้ารู้จักใช้มันอย่างถูกวิธี แต่ผู้คนส่วนใหญ่มักตกเป็นทาสของมัน ถ้าเป็นไปได้เราก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้มัน เพราะจากข้อมูลของสหรัฐอเมริกา พบว่าชาวอเมริกันมีหนี้บัตรเครดิตเฉลี่ยคนละ $8500 หรือกว่า 260,000 บาท

ยกเลิกสมาชิกนิตยสาร ไม่ว่านิตยสาร หรือหนังสือพิมพ์ ให้คุณลองพิจารณาดูว่า มันคุ้มค่าสำหรับคุณใหม่ในยุคที่ข่าวสารทั้งหลายมีให้อ่านมากมายในอินเทอร์เน็ต คุณไม่จำเป็นต้องยกเลิกทุกเล่ม แต่ให้เหลือไว้เฉพาะเล่มที่มีคุณค่า หรือจำเป็นสำหรับคุณ

ทำข้าวของใช้เอง ข้าวของหลายอย่าง เราสามารถทำใช้ได้เองในราคาที่ถูกกว่าซื้อหามาใช้ เราอาจจะต้องลงแรง และเวลาบวกกับความคิดสร้างสรรค์บ้าง แต่เชื่อเหอะมันจะสนุกถ้าได้ลงมือทำ โดยเฉพาะการทำให้มันเป็นกิจกรรมของครอบครัว ถ้าคุณทำไม่เป็นให้ลองค้นหาดูในอินเทอร์เน็ต คุณจะพบกับวิธีทำมากมาย

D.I.Y. แทนที่จะจ้างใครมาทำงานบางอย่าง ทำไมไม่ลองลงมือทำด้วยตัวเอง นอกจากประหยัดแล้ว ยังช่วยให้เราได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ และถ้าไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร อินเทอร์เน็ตช่วยคุณได้ คนที่ใช้ชีวิตแบบประหยัดส่วนใหญ่มักจะเป็นนัก D.I.Y. ครับ

อย่ากู้เงินโดยไม่จำเป็น
นอกจากการกู้เพื่อที่อยู่อาศัย รถ และการศึกษาแล้ว เราก็ไม่ควรกู้เงินเพื่อสิ่งของที่ไม่จำเป็นกับการใช้ชีวิต ให้มีรายจ่ายจากดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นมาโดยใช่เหตุ

ลดการรับประทานอาหารสำเร็จรูป อาหารสำเร็จรูปแช่แข็งทั้งหลาย นอกจากมีราคาที่แพงกว่าอาหารปกติแล้ว ยังมีรสชาติดีสู้อาหารที่ปรุงเองไม่ได้ ถ้าเป็นไปได้ และมีเวลาพอ ควรทำอาหารรับประทานเอง

ท่องเที่ยวแบบประหยัด สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้เพิ่มมา แต่เราสามารถลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้ โดยการวางแผนการเดินทางล่วงหน้าทุกครั้ง จองตั๋วล่วงหน้านานๆ ในกรณีที่ต้องเดินทางโดยเครื่องบิน พยายามใช้รถสาธารณะแทนการใช้รถส่วนตัว หาเพื่อนร่วมเดินทางมาช่วยหารค่าเดินทาง หรือค่าที่พัก เป็นต้น

ตัดผมเอง วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับทุกคน แต่ถ้าคุณมีความสามารถ การลงทุนซื้ออุปกรณ์เพียงเล็กน้อย จะช่วยให้คุณประหยัดเงินไปอีกนาน

หมั่นบำรุงรักษาของใช้ในบ้าน สละเวลาอ่านคู่มือสักนิด หมั่นดูแลให้มันอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ทำรายการบำรุงรักษาประจำเดือน หรือปีไว้ แล้วของใช้ในบ้านจะอยู่กับคุณไปอีกนาน

ซื้อเสื้อผ้าช่วงลดราคา
เสื้อผ้าส่วนใหญ่จะกำหนดราคาเป็น 2 ช่วงเพื่อกลุ่มลูกค้า 2 กลุ่มใหญ่ ช่วงสินค้าออกใหม่ราคาจะเป็นราคาเต็มหรือลดเพียงเล็กน้อยเพื่อออกมาจับตลาดลูกค้าที่ต้องการตามเทรน หรืออยากได้สินค้าที่เป็นรุ่นใหม่ อีกช่วงคือช่วงลดราคามากๆ เพื่อจับตลาดลูกค้าที่สนใจราคามากกว่าเทรน ถ้าคุณไม่จำเป็นต้องตามเทรนก็ควรรอซื้อเสื้อผ้าช่วงลดราคา

ทำงานจากที่บ้าน ถ้าเจ้านายคุณยอมก็ควรลองทำดู เพราะการทำงานจากที่บ้านจะช่วยให้คุณประหยัดได้ทั้งค่าข้าว ค่าเดินทาง และที่สำคัญค่าชุดทำงาน!

ทำอาหารเก็บไว้รับประทานหลายๆ มื้อ อาหารบางอย่างที่ทำแล้วสามารถเก็บไว้ได้หลายวัน คุณควรทำเก็บไว้ เผื่อไว้รับประทานสำหรับเวลารีบๆ มันจะช่วยให้คุณประหยัดเงินที่ต้องเสียไปกับการสั่งอาหารมาทาน หรือการออกไปทานนอกบ้าน

ใส่เสื้อผ้าซ้ำ วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับเมืองร้อนอย่างบ้านเรา แต่สำหรับผู้ที่ทำงานแต่ในห้องแอร์ และมั่นใจว่าไม่มีเหงื่อออกมาก อาจจะลองใส่เสื้อผ้าซ้ำสักสองสามครั้งแล้วค่อยนำไปซัก จะช่วยให้คุณประหยัดได้ทั้งเงินและเวลาที่ต้องเสียไปกับการซักผ้า

ทำให้ผ้าแห้งด้วยการตากแดด
สำหรับคนที่ใช้เครื่องอบผ้า ถ้าไม่รีบมากควรลองทำให้ผ้าแห้งด้วยการตากแดด เพราะช่วยประหยัดไฟ และยังถนอมผ้าให้สามารถสวมใส่ไปได้อีกนาน

รับประทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง
คุณไม่จำเป็นต้องทานมังสวิรัติทุกมื้อ (ถ้าเป็นไปได้ก็ควรลองดู) เพียงแค่รับประทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง เพราะอาหารผักที่อร่อยนั้นมีให้คุณลองมากมาย ทั้งพาสต้า อาหารอินเดีย อาหารไทย เพราะส่วนใหญ่แล้วอาหารที่มีเนื้อสัตว์มักจะแพงกว่า

Facebook Comments