เศรษฐกิจพอเพียง

คุณ mk เปิดหัวข้อเรื่อง “เศรษฐกิจพอเพียง” ไว้ แล้วผมก็คอมเม้นท์ตอบไปหน่อยนึง แต่รู้สึกว่ามันน้อยไป เลยเขียนตอบเป็นบล็อกไปเลยดีกว่า

สำหรับผมแล้ว การใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง น่าจะเป็นการใช้ชีวิตโดยมีปัจจัย 4 ให้ครบก่อน แต่ปัจจัย 4 นี่ก็ต้องเป็นปัจจัย 4 แบบที่จำเป็น (need) นะครับ ไม่ใช่แบบที่ต้องการ (want)
อย่างที่อยู่อาศัยนี่เป็นบ้านที่อยู่สบายๆ ไม่ต้องใหญ่โตมากนัก (ตรงนี้แหละที่เริ่มกำหนดยาก เพราะความสบายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน) ไม่ต้องเป็นบ้านเดียวหลังเป็นสิบล้าน หรือคอนโดหรูกลางใจเมือง ทั้งที่ตัวเองทำงานอยู่ชานเมืองอะไรประมาณนี้ ส่วนอาหารการกินก็เอาแค่พอกิน กินหรูหราได้บ้าง แต่กิน sizzler oishi ทุกมื้อนี่ก็ไม่ไหวนะ
เสื้อผ้าเครื่องแต่งตัวก็แบรนด์เนมได้ แต่ไม่ต้องตามเทรนด์มากนัก เพราะจะมีแต่ขาดทุน เพราะเปลี่ยนเทรนด์ที ก็ต้องซื้อเสื้อผ้าใหม่ที
ยา และอาหารเสริม พวกยานี่ หลายๆตัวที่ผลิตในไทยก็มีประสิทธิภาพ ไม่ต่างกับของเมืองนอกเลย เพราะฉะนั้นผมคิดว่าไม่จำเป็นเลย ที่จะต้องใช้ยา original จากต่างประเทศตลอด แล้วก็หลายๆคนที่ชอบคิดว่ายาอินเดียไม่ดี ไม่มีมาตรฐาน อยากให้ลองมองไปที่ประเทศในแอฟริกา ที่ซื้อยาไปจากอินเดีย ตั้งมากมาย ไม่เห็นมีเรื่องออกมาเลยว่า ยาต้านไวรัสจากอินเดียไม่มีประสิทธิภาพ  ทำให้คนติดเชื้อเอชไอวี มากขึ้น เรื่องพวกนี้เป็นเทคนิคของบริษัทยาข้ามชาติต่างหาก (โรงงานยาไหนๆ ก็มี GMP ทั้งนั้นแหละ เพราะมันเกี่ยวกับชีวิตคน แต่ทำไมบางโรงงานของรัฐในไทยยังไม่มีนะ) ส่วนอาหารเสริมนี่จะกินเพื่อความสบายใจก็กินได้ แต่ถ้าอยากได้สุขภาพดี ออกกำลังจะดีกว่านะ

พอเรามีปัจจัย 4 ครบแล้ว จะไปต่อปัจจัยอื่นๆ อย่าง รถ หรือโทรศัพย์มือถือ หรือไปอัพเกรดปัจจัย 4 บางตัวก็ได้ ถ้าทำแล้ว ไม่ทำให้เราต้องลำบาก ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อซื้อหาพวกมันมาใช้ หรือต้องไปเบียดเบียนคนอื่น สรุปแล้วแนวคิดนี้ดี แต่ยากที่จะปฏิบัติ เพราะความพอเพียงของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ว่าไปแล้ว ทุนนิยมที่มีคุณธรรม อาจจะดีกว่าก็ได้

Facebook Comments