How to have yourname.com blog

ว่าจะเขียนเรื่องนี้ตั้งแต่ตอนย้ายบล็อกแล้ว แต่ก็ไม่มีโอกาสสักที บังเอิญวันนี้มีคนเมล์มาถามว่าทำบล็อกนี้อย่างไร ก็เลยจะเขียนแนวทางสำหรับการสร้างบล็อก ที่มีชื่อโดเมนเป็นชื่อของเราดอทคอมไว้ เผื่อมีใครสนใจอยากทำบ้าง ส่วนผู้ที่มีบล็อกแบบนี้อยู่แล้ว ก็เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ

 • ขั้นแรกเตรียมการเช่าพื้นที่สำหรับเก็บบล็อก หรือโฮสติ้ง (hosting) โดยโฮสติ้งนี่ผมแนะนำให้เช่าโฮสที่ตั้งอยู่ในไทยดีกว่านะ สำหรับผู้ที่เขียนบล็อกเป็นภาษาไทย เพราะจะทำให้คนอ่านสามารถเปิดบล็อกเราได้เร็วทันใจ ต่างกับโฮสติ้งของต่างประเทศ เว้นแต่คุณจะเขียนบล็อกเป็นภาษาอังกฤษแหละครับ โดยโฮสติ้งที่ผมเลือกมาแนะนำ ก็ดูจากที่คนอื่นเค้าใช้กัน แล้วก็มีราคาเหมาะสม ก็เลยได้มาตามนี้

  • P&T hosting โฮสติ้งนี้มีข้อดี ตรงที่มีแพลนให้เลือกหลากหลายมากตั้งแต่ 15 – 1000 MB โดยผู้ที่เริ่มต้นเขียนบล็อกอาจจะเลือกแพลนเล็กๆ อย่าง 25 MB (200 บาท/ปี) ก็เพียงพอสำหรับการเขียนบล็อกแล้วครับ
  • Cyberbeing.biz โฮสติ้งนี้ blognone ใช้อยู่ เพราะฉะนั้นจึงวางใจในคุณภาพได้ในระดับหนึ่ง แล้วโฮสนี้ก็มีแพลนให้เลือกตั้งแต่ 25 – 1000 MB เช่นเดียวกัน ราคาอาจจะสูงกว่าที่อื่น แต่ก็คุ้มค่าด้วยคุณภาพ และแบนวิดธ์ที่ให้เยอะพอสมควร
  • JaideeHosting โฮสติ้งนี้ก็มีนักเขียนของบล็อกนั้นใช้อยู่ แพลนอาจจะมีให้เลือกไม่มากนัก แต่ราคากับคุณภาพก็เหมาะสมอยู่ ถ้าจะเลือกโฮสติ้งนี้ก็แนะนำแพลน 200 MB (828 บาท/ปี) ครับ
  • MorningHost โฮสติ้งน้มีีแพลนให้เลือกไม่มากนัก แต่ราคากับคุณภาพก็เหมาะสมอยู่ ถ้าจะเลือกโฮสติ้งนี้ก็แนะนำแพลน 50 MB (600 บาท/ปี) ครับ
  • FactHosting โฮสติ้งนี้คืออันที่ผมใช้อยู่ในปัจจุบัน ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือเว็บฟอนท์ที่ปั่นบอร์ดกันกระจาย ยังอยู่ได้ แค่นี้ก็การันตีคุณภาพได้แล้ว

 • ต่อไปเป็นการจดชื่อโดเมน (domain name) ซึ่งเว็บโฮสติ้งส่วนใหญ่ จะให้บริการจดโดเมนอยู่แล้ว โดยราคาก็มีตั้งแต่ 300 – 500 บาท ได้เป็นเจ้าของโดเมนโดยสมบูรณ์เหมือนกัน ควบคุมโดเมนได้พอๆ กัน ต่างกันที่ control panel กับ reseller ที่ทางเว็บสังกัดอยู่อีกที เพราะฉะนั้นผมแนะนำอันที่ถูกที่สุดเลยคือ P&T hosting ปีละ 300 บาท จดได้ทั้ง .com .net .org แต่ส่วนใหญ่ก็จดกันแต่ .com อยู่ดี หรืออีกวิธีหนึ่งสำหรับผู้ที่มีบัตรเครดิต หรือสามารถหยิบยืมบัตรเครดิตได้ แนะนำให้จดกับผู้ให้บริการทางต่างประเทศเช่น GoDaddy หรือ registrar อื่น โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บล็อกคุณ kamthorn (ขอบคุณ mk ที่แนะนำมาครับ)
 • ถึงขั้นนี้คุณจะมีทั้ง โฮสติ้ง และโดเมนเนมแล้ว ต่อไปจะเป็นการติดตั้งบล็อกแวร์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของบล็อกของเรา โดยบล็อกแวร์ที่นิยมใช้กันอยู่ก็มี 2 ตัวคือ WordPress กับ Drupal ก็เลือกใช้กันตามใจชอบ โดยผมจะไม่อธิบายถึงวิธีการติดตั้งของบล็อกแวร์สองตัวนี้ เพราะมีวิธีติดตั้ง และรายละเอียดของบล็อกแวร์สองตัวนี้ให้อ่านทั่วไป โดยผมแนะนำ ThaiWordpress สำหรับ WordPress และ Drupal User Group สำหรับ Drupal หรืออาจจะสอบถามจาก บล็อกเกอร์หลายๆ คนใน Blogroll ด้านขวามือของบล็อกผมก็ได้ ทุกคนยินดีให้ความช่วยเหลืออยู่แล้วครับ
 • พอติดตั้งเสร็จแล้ว ต่อไปเป็นการตกแต่งบล็อกของเรา ให้ตรงกับแนวคิด และความต้องการใช้งานของเรา ซึ่งก็มีบล็อกเกอร์หลายคนเขียนเกี่ยวกับเร
  Facebook Comments