My work week 1

ช่วงนี้เริ่มทำงานแล้ว เลยคิดว่าจะสรุปเรื่องงานทุกอาทิตย์เขียนเก็บไว้ ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าจะขยันเขียนไปได้สักเท่าไหร่กัน

อังคาร เดินทางมาจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออก ย้ายของเข้าหอแถวมหาลัย กลับมาใช้ชีวิตเด็กมออีกแล้ว แต่คราวนี้เปลี่ยนมหาลัย แล้วก็อยู่ในฐานะคนทำงาน
พุธ ไปส่งเอกสารทำเรื่องบรรจุเป็นข้าราชการ ที่โรงพยาบาลในแหล่งท่องเที่ยวใหญ่ของภาคตะวันออก แล้วก็เริ่มทำงานโดยไม่ตั้งใจ เพราะว่าบังเอิญวันนั้นมีเจ้าหน้าที่ไปงานประชุมวิชาการหลายคน ก็เลยอยู่ช่วยทำงานเลย ช่วงแรกก็ช่วยจ่ายยาอยู่กับน้องฝึกงานปี 4 สักพักพี่ก็ไล่ไปเช็คยา* แล้วก็ได้เช็คยายาวต่อเนื่องจนเย็น
พฤหัสบดี วันนี้ไม่ไปทำงาน แต่เข้าไปที่สภาเภสัชกรรม เพื่อไปเอาใบรับรองใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม เอกสารชิ้นสุดท้ายที่ต้องใช้ในการทำเรื่องบรรจุ แล้วก็ได้รู้เลขที่ใบอนุญาต ซึ่งขึ้นหลักสองหมื่นแล้ว คิดอยู่ว่าถ้าเอาเลขท้ายสามหลักไปซื้อหวยมันจะถูกมั้ย (อารมณ์เดียวกับได้เลขทะเบียนรถใหม่)
ศุกร์ วันนี้ก็ไปส่งเอกสาร แล้วก็อยู่ทำงานเลย ซึ่งงานก็เหมือนเดิม คือเช็คยากับจ่ายยา แต่สายๆ หน่อย พี่รองหัวหน้าก็พาออกไปตรวจร้านยา แล้วก็เจอร้านยาสภาพไม่น่าเป็นร้านยาร้านนึง เห็นแล้วอนาถใจ เจ้าของร้านก็อ้างว่าน้ำท่วม เลยยังไม่ได้จัดร้าน ซึ่งดูแล้วเหมือนไม่ได้จัดร้านมาเป็นปี ก็เลยต้องสั่งให้ปรับปรุงร้านใหม่ ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้ต่อใบอนุญาต
ตรวจร้านเสร็จ ก็กลับมานั่งแกร่วอยู่โรงพยาบาล เพราะว่าคนไข้ช่วงบ่ายวันศูกร์ไม่ค่อยเยอะ ตกเย็นก็ไปฝึกขายยา เตรียมทำพาร์ทไทม์ ฝึกจนสามทุ่ม แล้วก็ไปกินข้าว พร้อมกับคุยกับพี่ที่จะเปิดร้านยาใหม่ แล้วจะให้ผมไปคุมร้าน ซึ่งผมก็ไม่คิดอะไรมาก ตอบตกลงไป แต่แฟนกลัวว่าผมจะเสียคน เพราะแถวร้านยามีบาร์เยอะ แต่ผมก็บอกแล้วว่าไม่เป็นไรหรอก
เสาร์ วันนี้จริงๆ แล้วต้องไปทำพาร์ทไทม์ร้านยาตั้งแต่เก้าโมงเช้า แต่พี่เจ้าของร้านเห็นว่าเมื่อคืนเจรจากันจนดึก ก็เลยบอกให้มาตอนสี่โมงเย็นแทน แล้วก็ทำไปเรื่อยๆ จนสามทุ่มปิดร้าน แล้วก็กลับหอ
อาทิตย์ เย้ดีใจจัง ไม่ต้องทำงาน

ปล. มีเพื่อนมาโพสที่ทำงานของเพื่อนในชั้นปีไว้ ถึงได้รู้ว่าเพื่อนได้งานกันเกือบหมดทุกคนแล้ว จังหวัดที่มีเพื่อนทำงานอยู่เยอะก็มี กรุงเทพ ชลบุรี พิษณุโลก นครสวรรค์
ปล.2 ให้ทายเล่นๆ ว่าผมทำงานอยู่จังหวัดอะไร แต่ทายได้ไม่มีของรางวัลให้นะครับ

* เช็คยา หรือตรวจสอบยา คือการตรวจสอบยาที่แพทย์สั่ง กับยาที่จัดมาให้คนป่วย โดยขั้นแรกจะดูก่อนว่ายาที่จัดมา ตรงกับที่หมอสั่งหรือเปล่า ทั้งชนิด ขนาดยา จำนวน แล้วก็ฉลากยา จากนั้นจึงดูว่ายาที่แพทย์สั่ง เหมาะสมกับอาการ หรือโรคของคนไข้หรือไม่ ขนาดยาที่สั่งมามันใช้ได้จริงหรือเปล่า ยาเกิดอันตรกิริยากันมั้ย ถ้ามีอะไรต้องแก้ไข ก็ต้องโทรศัพท์ไป consult กับแพทย์เพื่อขอให้แก้ไขใบสั่งยาให้เหมาะสม

Facebook Comments