My work week 5

สัปดาห์ที่ห้า ทำงานได้ครบ 1 เดือนแล้ว

จันทร์ เช็คยา เช้า-บ่าย ตอนเย็นเก็บชั่วโมงพาร์ทไทม์ครั้งสุดท้ายที่ SM ก่อนเริ่มทำงานจริง
อังคาร จ่ายยา เช้า ตอนบ่ายมาดูงานห้องยาผู้ป่วยใน เตรียมฝึกงานเพื่อขึ้นเวรต่อ
พุธ เช็คยา เช้า-บ่าย ตอนเย็นเฝ้าร้านยาต่อจนสามทุ่ม แล้วก็รับเงินค่าเฝ้าร้านยาเดือนแรก
พฤหัสบดี วันนี้หยุดกะว่าจะไปเล่นน้ำที่สัตหีบ ด้วยความที่ไปเย็นไปหน่อยหาดเตยงามก็เลยปิดแล้ว (เคยมาตอนห้าโมงเย็นยังไม่ปิดเลย) สุดท้ายเลยไปนั่งกินอาหารริมทะเลที่บางเสร่แทน อุตส่าห์ขับรถไปตั้งไกล สุดท้ายก็มาเที่ยวใกล้ๆ จนได้ (ครั้งหน้าว่าจะขับรถไปเสม็ดเลย)
ศุกร์ เช็คยา เช้า-บ่าย แล้วก็ได้รับเงินเดือน เดือนแรกแล้ว
เสาร์ ทำพาร์ทไทม์แบบได้เงินวันแรก ขึ้นเวรรวดเดียว 12 ชั่วโมง กลางวันก็เรื่อยๆ คนไข้ไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ตอนเย็นก่อนเลิกงานไม่กี่ชั่วโมง ดันมีอุบัติเหตุรถทัวร์ชาวจีน ชนรถกระบะ คนเจ็บเกือบ 30 คน เช็คยากันมันเลย แต่ยังดีไม่ต้องจ่ายยาเอง เพราะล่ามแปลที่ผมต้องอธิบายยาให้ไม่ไหว เลยขอเอาไปให้คนไข้เอง
อาทิตย์ ทำพาร์ทไทม์วันที่สอง วันนี้คนไข้เยอะตลอดทั้งวันเลย (ทำไมตอนฝึกงานเก็บชั่วโมงไม่เคยเจอคนไข้เยอะเลย พอทำจริงๆ คนไข้มาเพียบเลย) น้องฟุลไทม์ชอบใจ เพราะจะได้โบนัสเยอะ ส่วนผมเฉยๆ และเหนื่อย เพราะพาร์ทไทม์ ไม่ได้โบนัสด้วยซะหน่อย

ช่วงนี้ทำงานสองที่เหมือนเป็นคนสองมาตรฐานเลยแฮะ
จ่ายยา:
ที่ BL พูดเร็วน้ำเสียงปกติจนถึงดัง เพราะต้องแข่งกับเสียงรอบข้าง ภาษาต่างชาติที่ใช้มีภาษาอังกฤษ ภาษารัสเซีย (พูดก็ไม่ได้ ล่ามก็ไม่มี อาศัยชี้แผ่นพับภาษารัสเซียที่พี่ทำไว้)
ที่ SM พูดเสียงเบา จนถึงปกติ เพราะที่นั่นค่อนข้างเงียบ พูดดังมากเดี๋ยวคนรอบข้างจะตกใจ ภาษาต่างชาติที่ใช้มีภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น (ได้แค่สวัสดี แพ้ยามั้ย ขอบคุณครับ ที่เหลือก็ใช้ภาษาอังกฤษแทน หรือไม่ก็เรียกล่าม)
เช็คจำนวนยา:
ที่ BL ยานับเม็ด จะเช็คจำนวนแบบคร่าวๆ ใช้สายตากะเอา ยกเว้นยาปฏิชีวนะที่จะนับใหม่่เลย เพราะถ้านับใหม่หมดทุกตัว มีหวังช้าจนคนไข้ที่รอยา เอาระเบิดมาขว้างใส่ห้องยาแน่
ที่ SM ยานับเม็ด จะนับใหม่หมดทุกตัว เพราะที่นั่นราคายาแพงใช่เล่น ถ้ายาขาดเป็นเรื่องแน่
เมื่อคนไข้มาติดต่อเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวกับห้องยา :
ที่ BL บอกที่ที่ถูกต้องให้คนไข้ไปติดต่อ
ที่ SM ติดต่อให้คนไข้หมด
คุยกับแพทย์:
ที่ BL เรียกหมอ แต่ที่ SM ต้องเรียกอาจารย์ไว้ก่อนเพราะส่วนใหญ่เป็น staff มาออกตรวจ

ปล. วันนี้พึ่งรู้มาว่าที่ศิริราช เช็คยาแบบ independent triple check (เช็คยาสามครั้ง โดยเภสัชสามคน) ถ้าโรงพยาบาลผมทำบ้าง คงต้องจ้างเภสัชเพิ่มอีกหลายคนแน่เลย

Facebook Comments