First Climbing @Deep Climbing, Harbor Pattaya

อยู่ดีๆ ก็ได้กีฬาชนิดใหม่ให้เล่น เพราะความบังเอิญตอนไล่อ่านบล็อกคนอื่นในหน้ารวมลิ้งค์ของบล็อกตัวเอง จนไปเจอกับเรื่อง ประสบการณ์ปีนหน้าผาจำลองครั้งแรก ของคุณ panu พออ่านแล้วก็สนใจเพราะอยากหากีฬามาเล่นสลับกับการวิ่งบ้าง เพราะสงสารเข่า แล้วก็ลองหาคลิปรายการที่ไปถ่ายทำ Rock Domain Climbing Gym มาดู

หลังจากดูและประเมินศักยภาพของตัวเองแล้วก็คิดว่าน่าจะไหว แต่ติดตรงที่ต้องไปปีนถึงที่บางนา และต้องหาคนดึงเชือกไปด้วย ซึ่งอาจโดนบ่นได้ที่ต้องไปไกลขนาดนั้น ก็เลยลองหาว่ามีหน้าผาจำลองที่ไหนให้ปีนอีก แล้วก็พบว่าอยู่ใกล้ๆ บ้านนี่เอง คือที่ Deep Climbing, Harbor Pattaya ขับรถ 15 นาทีถึง

ผ่านไปสองสัปดาห์ก็ไปตามแผน โดยพาคนดึงเชือก หรือ belayer ไปกินข้าวก่อน เดินย่อยอีกพักนึง แล้วค่อยไปปีน พอไปถึงก็เกิดอาการวิตกเล็กน้อย แต่ก็ตัดสินใจปีน โดยปีนครั้งแรกเทรนเนอร์แนะนำให้จ้างเทรนเนอร์ก่อน 1 ชั่วโมง เพื่อสอนทั้งคนปีน และคนดึงเชือก จึงเสียค่าใช้จ่ายไป 950 บาท เป็นค่าเล่น 450 บาทสำหรับคนปีน (วันหยุดเล่นได้ 3 ชั่วโมง วันธรรมดาเล่นได้ทั้งวันจนห้างปิด) ค่าเช่ารองเท้าและอุปกรณ์ในการปีน 150 บาท ค่าเช่า Harness ให้คนดึงเชือก 50 บาท (ถ้าคนดึงเชือกไม่ปีนไม่ต้องเสียค่าเล่น) ค่าจ้างเทรนเนอร์ 300 บาท/ชม.

เริ่มแรกเทรนเนอร์ก็ให้ใส่อุปกรณ์เซฟตี้ แล้วก็ยืดเส้นยืดสายนิดหน่อย สอบถามผมเล็กน้อยว่าเล่นกีฬาอะไรมาบ้าง ทำไมมาอยากปีน พอตอบว่าวิ่งมินิ กับฮาล์ฟมาราธอนไป เทรนเนอร์ก็เหมือนจะอุ่นใจ แต่หารู้ไม่แล้ว หึหึ

พอสอนคนปีนก็มาสอนดึงเชือกต่อเทรนเนอร์ก็ให้ลองซ้อมดึงจนมั่นใจว่าไม่ทำให้คนปีนตายแน่ๆ จึงให้เริ่มปีนได้ 555 โดยการปีนนี้มีชื่อเรียกว่า Top Rope เริ่มด้วยการปีนแบบคละสีก่อน คือปกติหินที่ใช้จับและเหยียบจะแบ่งระดับความยากเป็นสีๆ ไว้ถ้าปีนสีไหนก็ต้องจับและเหยียบสีนั้นสีเดียว แต่ด้วยความเป็นมือใหม่เทรนเนอร์เลยแนะนำให้จับสีอะไรก็ได้ เพื่อให้ปีนรอดไปถึงบนสุด

การปีนรอบที่ 1 รู้สึกวางมือกับเท้าไม่ค่อยถนัดเลย หินแต่ละอันก็จับยาก คว้าหลุดๆ เลยต้องเน้นก้อนที่มีแง่งยื่นออกมาให้มือจับ พอโฟกัสกับการหาที่จับพบว่าขาไม่ค่อยขยับตามทำให้ต้องใช้แรงจากกล้ามเนื้อแขนมาก ทำให้ปีนไปไม่ถึงด้านบนสุด ขาดอีกเมตรกว่า แต่หมดแรงแล้ว เลยต้องยอมลงมาพักก่อน

การปีนรอบที่ 2 หลังจากพักได้ที่แล้วคราวนี้เปลี่ยนผาใหม่ เอาด้านที่เทรนเนอร์บอกว่าง่ายที่สุด รอบนี้เทรนเนอร์มาดึงเชือกให้เอง ซึ่งมีการดึงเชือกช่วยเวลาเราเอื้อมตัวไปจับหินก้อนที่อยู่ไกลๆ มือ คราวนี้เลยไปถึงด้านบนสุดภายใน 3 นาที จากนั้นก็ทิ้งตัวลงมาที่พื้นแบบภาคภูมิใจ ก่อนขอตัวกลับหลังจากเล่นไปแค่ชั่วโมงเดียว เพราะหมดสภาพแบบไปปีนอีกครึ่งทางก็คงไม่ไหว 555

หลังจากการปีนครั้งนี้พบว่าแขนล้าไปอีกเกือบสัปดาห์ และเข่าช้ำทั้งสองข้างจากการกระแทกผาตอนคว้าที่จับ มือขวาก็ช้ำเช่นเดียวกัน แต่ถามว่าเข็ดมั้ย ตอบเลยว่าไม่ ทีนี้เดือนไหน off จากการวิ่งก็จะไปปีนหน้าผาจำลองนี่แหละ โดยเป้าหมายครั้งหน้าคือต้องปีนโดยไม่มีการช่วยจากคนดึงเชือกเลย

Facebook Comments