Shift Schedules

คุณ mk ขอมาให้เขียนเรื่องการจัดเวร แล้ววันนี้ผมก็ไม่มีเวร ก็เลยจัดให้ตามคำขอครับ

เริ่มจากที่มาของเวรก่อนคือ เภสัชกรตามหน้าที่ต้องให้บริการในเวลาราชการอยู่แล้ว แต่เนื่องจากคนป่วยไม่ได้ป่วยแต่เวลาราชการ มีคนป่วยที่ต้องมารับบริการนอกเวลาราชการ บวกกับผู้ป่วยในที่นอนพัก รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลตลอด ทำให้มีการเบิกจ่ายยา อยู่ตลอด 24 ชม. จึงจำเป็นต้องมีการจัดเภสัชกร ให้มาอยู่เวรเพื่อดูแลการเบิกจ่ายยา และประกันคุณภาพการให้บริการ นอกเวลาราชการ จึงได้มีเวรเกิดขึ้นฉะนี้แล

เริ่มจากเวรของ BL ที่เป็นเวรง่ายๆ ไม่ซับซ้อนก่อน
ในเวลาราชการ (8.00 – 16.00 น.จันทร์ – ศุกร์) ห้องยาจะเปิด 2 ห้องมีเภสัชกรปฏิบัติงาน 5 คน
นอกเวลาราชการจะเปิดแค่ห้องยาผู้ป่วยในห้องเดียว มีเวรอยู่ 2 แบบคือ

  1. เวรเช้า (8.00 – 16.00 น.เสาร์, อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) มีเภสัชกรปฏิบัติงาน 2 คน ได้ชั่วโมงทำงานเวรละ 7 ชั่วโมง ใน 1 เดือนมีเวรนี้อยู่ประมาณ 8 เวร
  2. เวรบ่าย (16.00 – 22.00 น. ทุกวัน) มีเภสัชกรปฏิบัติงาน 1 คน ได้ชั่วโมงทำงานเวรละ 6 ชั่วโมง ใน 1 เดือนมีเวรนี้อยู่ประมาณ 30 เวร

รวมเวรในแต่ละเดือนได้ประมาณ 48 เวร มีเภสัชรับเวรอยู่ 7 คน (ระดับบริหาร กับพี่อาวุโสจะไม่รับเวร) ก็หารง่ายๆ ได้คนละ 7 – 8 เวร วิธีจัดก็ง่ายๆ เอารายชื่อเป็นแกน y แล้วเอาวันขึ้นเวรเป็นแกน x เสร็จแล้วก็ลากเส้นทะแยงขึ้น ลง จนหมดเดือน แล้วก็ดูตรงจุดตัดก็จะได้ว่าใครต้องรับเวรวันไหนบ้าง

หลังจากขั้นนี้ อาจจะมีการจัดเวรเช้าใหม่อีกรอบ เพื่อให้ได้เท่าๆ กัน (เวรเช้าเป็นเวรที่ไม่ค่อยมีใครอยากรับ เพราะคนไข้เท่าเดิม แต่คนทำงานลดลงกว่าครึ่ง)

ที่จัดง่ายๆ แบบนี้ เพราะถึงจัดเวรไปตรงกับวันไม่ว่างของใคร ก็สามารถแลกเวรกันได้ง่ายๆ บวกกับมีน้องใหม่ชอบซื้อเวรแบบผมอยู่ด้วย พี่ๆ ที่มีธุรกิจส่วนตัวจึงมักขายเวรที่ได้รับให้เกือบหมด

จากเวรที่เขียนถึง บางคนอาจจะสงสัยว่าเวรในช่วงเวลา 22.00 – 8.00 น. หายไปไหน จริงๆ มันไม่ได้หายหรอก แต่เป็นเพราะโรงพยาบาลผมไม่ใช่โรงพยาบาลขนาดใหญ่พอ บวกกับไม่มีใครอยากขึ้นเวรตอนดึก จึงจัดให้มีเจ้าพนักงานเภสัชกรรม อยู่กับผู้ช่วยแทนในช่วงเวลานี้ ซึ่งเภสัชกรที่มาทำงานตอนเช้า ก็ต้องมาตรวจสอบการทำงานของเจ้าพนักงานเภสัชกรรมที่ขึ้นเวรดึกซ้ำอีกที

ส่วนของวิชาชีพอื่นอย่างแพทย์ พยาบาลก็จะมีการจัดเวรคล้ายๆ กันแบบนี้แต่การคิดค่าตอบแทนจะแตกต่างกัน อย่างแพทย์ที่ขึ้นเวรตรวจคลินิกนอกเวลานี่ ไม่ได้คิดค่าเวรเป็นชั่วโมงแบบผม แต่จะคิดเป็นค่าตรวจต่อหัวแทน แล้วเวรนึงคนไข้ก็ปาไปร้อยคนแล้ว เพราะฉะนั้นไม่แปลกเลยที่แพทย์จะได้เงินเดือนแสนกว่ากัน น่าอิจฉาน้องรัฐจริงๆ

เวรของอีกโรงพยาบาลขอแยกเป็นอีกเอนทรี่นึงแล้วกัน เพราะอันนั้นซับซ้อนกว่านี้เยอะ

Facebook Comments