La casa de papel

หลังจากดูจบทั้ง 2 ซีซันแล้ว ยิ่งรู้สึกชอบมาก ครั้งที่แล้วเขียนไปแค่คร่าวๆ ครั้งนี้จะเขียนความรู้สึกถึงตัวละครแต่ละตัวด้วย


เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตัวละครเกือบทุกตัวมีบทบาทสำคัญหมด เริ่มจากศาสตราจารย์ที่เป็นคนฉลาดและรอบคอบแบบเหลือเชื่อ วางแผนแบบซับซ้อน สำเร็จเกือบตลอด แต่ด้วยการละเมิดมีความสัมพันธ ์กฏเหล็กของการปล้นทำให้เสียท่าไปหลายครั้งเหมือนกัน

แต่ความฉลาดนี่แหละ ที่มันทำให้ดูไม่สมจริง เพราะไม่ได้มีการปูพื้นมากพอ โผล่มาก็เก่งเลย ในขณะที่คนอื่นยังมีภูมิหลังที่พอทำให้เชื่อได้บ้าง

ต่อมาคือ โตเกียวคนที่เล่าเรื่องนี้ทั้งหมด (ฝั่งโจรจะใช้ code name เป็นชื่อเมืองแทนชื่อจริง) เป้นคนที่บ้าดีเดือด แต่ก็เซ็กซี่ที่สุด แถมแฟนเซอร์วิสบ่อยมาก ดูแล้วตกหลุมรักตั้งแต่แรกเลย ใครสนใจไปตามต่อได้ที่ IG ของเธอ

ริโอ ตามบทคือสุดยอดแฮ็คเกอร์ แต่ได้แสดงความสามารถจริงๆ น้อยมาก หลักๆ จะเป็นคนก่อดราม่าคู่กับโตเกียวซะมาก

เดนเวอร์ เป็นคนที่บ้าระห่ำ หัวเราะสลับกับทำหน้าโหดได้ตลอด แต่ที่จริงเป้นการทำไปเพื่อกลบเกลื่อนความเศร้าหมองในจิตใจ แต่ด้วยความเป็นคนที่ฉลาดน้อยที่สุดในกลุ่ม ก็เลยโดนคนอื่นชักจูงได้ง่าย

มอสโก เป็นคนที่เป็นผู้ใหญ่ที่สุด ถึงจะพูดน้อย แต่พูดเมื่อไหร่จะต้องได้สั่งสอนเด็กๆ ในทีม

ไนโรบี เป็นอีกคนที่เล่นไม่สมจริง เพราะเล่นใหญ่เกิน เลยดูไมเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะเวลาที่มีบทพูดยาวๆ

เบอร์ลิน นี่ตรงกันข้ามกับไนโรบีเลย เป็นคนที่เล่นสมจริงมาก สายตาทำให้ดูแล้วเชื่อเลยว่าเป็นคนที่มีความเป็นผู้นำสูง ไม่เกรงกลัวอะไร รับมือกับสถานการณ์ได้ทุกแบบ แม้ตอนแรกๆ อาจจะดูน่ากลัว แต่พอดูไปจนจบแล้วจะพบว่าเป็นตัวละครอีกตัวที่ชอบมาก

ส่วนฝั่งตำรวจก็มี สารวัตรราเกซที่เก่งแบบสูสีกับศาสตราจารย์ แต่ก็ด้วยความหักมุมแบบที่ไม่เคยเจอในเรื่องไหนมาก่อนทำให้รู้สึกดีได้ในตอนจบ

ผู้พันปริเอโต นี่ก็เป็นคนที่มีความเห็นแก่ตัวสูงมาก เห็นผลประโยชนืตัวเองเป็นหลัก ไม่ได้ทำเพื่อประชาชนจริงๆ แถมเหยียดเพศ และเอาเปรียบลูกน้อง เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ฝั่งโจรได้ใจคนดู

อาร์ตูโร ก็เป็นอีกคนที่มีความเห็นแก่ตัวสูง เอาเปรียบลูกน้อง ทำลูกน้องท้องแต่ไม่รับผิดชอบ เลยทำให้ฝั่งตัวประกันดูไม่น่าสงสาร

ส่วน โมนิก้าเป็นอีกคนที่ถูกกระทำจากทั้งฝั่งตัวประกันและฝั่งโจร จนสุดท้ายเหมือนโลกพังทลายเลยตัดสินใจทำสิ่งที่คาดไม่ถึง


จะเห็นว่าด้วยเวลาที่มีเยอะ เลยทำให้ตัวละครหลายๆ ตัวทำให้เราหลงรักได้ แม้จะเป้นคนที่ทำผิด ซึ่งตัวหนังเองก็พูดเป็นระยะว่าการกระทำเดียวกัน แต่เปลี่ยนคนทำแต่ทำไมถึงโดนว่าเป็นคนเลวแค่ฝั่งเดียว แต่สิ่งนี้หนังก็สื่อได้ไม่มากนะ เพราะความผิดฝั่งโจรมันชัดมาก ดูไปนี่ตัวบทลอยขึ้นมาเลย ทั้งข่มขืนใจ กักขังหน่วงเหนี่ยว ปล้นทรัพย์ ทำร้ายเจ้าหน้าที่ แต่ก็ต้องพยายามคิดว่าเป็นหนังเดี๋ยวจะไม่สนุก

สรุปแล้วเป็นหนังแนวปล้นแบบทีม ที่สนุกมาก ใครชอบหนังตระกูล ocean ไม่ควรที่จะพลาดเรื่องนี้เลย

Facebook Comments