Altered Carbon

Altered Carbon เป็นเรื่องที่ผมเองมองข้ามไปตอนออกฉายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เพราะคิดว่าเป็นหนังแอคชันธรรมดา แต่พอได้มาดูแล้วพบว่ามันมีประเด็นน่าสนใจเยอะเลย แม้เนื้อเรื่องจะเป็นแค่หนังไขปริศนาหาฆาตกร มีความซับซ้อนไม่มากก็ตาม

เริ่มจากเรื่อง Stack ที่เป็นเหมือน memory card เก็บความทรงจำที่สามารถย้ายไปสู่ร่างอื่นหรือที่ในเรื่องเรียกว่า sleeve ทำให้ชีวิตมนุษย์ใกล้เคียงกับสิ่งที่เรียกว่าอมตะมาก แม้จะจำกัดเฉพาะคนรวย เพราะการ clone ร่างตัวเองนั้นใช้เงินมาก แถมรวยแค่ไหนก็ใช่ว่าจะไปยึด sleeve คนอื่นมาได้ง่ายๆ (แต่ในเรื่องยังมี sleeve สังเคราะห์คล้ายๆ ตุ๊กตายางเหมือนจริง แต่คนรวยไม่นิยม เพราะจะมีปัญหาในการสร้างความคุ้นเคยกับ sleeve)

นอกจากนี้ทำให้เกิดการก้าวกระโดดของมนุษย์ได้เลย ทั้งทำให้เดินทางไปที่ไกลๆ ในชั่วพริบตาด้วยการส่งจิตใน stack ไปยังอีก sleeve นึง ไหนจะทำให้คนเก่งมีเวลาพัฒนาตัวเองต่อเนื่องได้หลายร้อยปี ลองคิดดูว่าถ้าไอน์สไตน์มีชีวิตอยู่ถึงตอนนี้จะเจ๋งขนาดไหน

แต่ทุกสิ่งย่อมมากับด้านมืด เทคโนโลยีนี้ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าตายซ้ำๆ ได้ แถมสามารถทรมานเฉพาะจิตใจเราโดยไม่ให้ร่างกายเสียหายได้ด้วย ทำให้ในเรื่องมีการนำเรื่องศาสนาเข้ามาจัดการกับ stack สำหรับคนที่ไม่ชอบเทคโนโลยีนี้

เรื่องต่อไปคือ Martha Higareda หรือผู้หมวด Kristin Ortega ที่ครบรสมาก ขนาดอายุ 34 แล้วยังสวยขนาดนี้ ยิ่งดูยิ่งรักเธอ ส่วน เอดการ์ แอลลัน โพ ที่ AI โรงแรมที่พระเอกพักอยู่เอาร่างมาใช้แทนตัวเอง ก็มีความคูลสุดๆ เป็นตัวละครที่ออกมาแต่ละครั้งต้องคอยลุ้นว่าคราวนี้จะทำอะไรเจ๋งๆ อีก ส่วนคนอื่นรวมถึงพระเอกนี่เฉยๆ แต่ก็ต้องพูดถึงเค้าหน่อย นั่นคือ Laurens Bancroft มหาเศรษฐีผู้นำพระเอกออกมาจากคุกเพื่อมาไขปริศนาการตายของตัวเอง เป็นตัวแทนของคนรวยที่มีทุกอย่างแล้ว แต่ก็ไม่อยากให้ตัวเองเป็นคนไม่ดี แม้อำนาจเงินจะทำให้ตัวเองพ้นผิดได้

สรุปแล้วเรื่องนี้โดยรวมถือว่าสนุกมาก ซึ่งจริงๆ ดูแค่ผู้หมวดคนเดียวก็คุ้มแล้ว แนะนำสำหรับคนที่ชอบแนวไซไฟแอคชัน

Facebook Comments