Drug survey

เนื่องจาก พรพ. จะมาในไม่ช้านี้
จึงได้รับคำสั่งจากหัวหน้า ให้ไปเร่งตรวจตรายาที่สำรองไว้ที่บนหอผู้ป่วยทั้งหมด ซึ่งมันก็มีอยู่ 4 หอผู้ป่วยกับอีก 3 แผนก ใช้เวลาในการตรวจไป 2 วัน

วันแรก

ตรวจหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย หญิง และพิเศษ ไม่ค่อยเจอปัญหา เพราะได้นำร่องไปก่อนหน้านี้แล้วหนึ่งรอบ เจอแต่ยาปัญหาที่ถูกถอนออกจากบัญชีโรงพยาบาลไปแล้ว 1 ตัว แต่มันก็ยังนอนเล่นสบายใจอยู่ทุกหอผู้ป่วย ก็เลยเก็บลงมาซะ

สรุปวันนี้ไม่ค่อยมีอะไรหนักใจ แค่ปวดตากับการไล่หาวันหมดอายของุยาทุกตัว

วันที่สอง

วันนี้เริ่มด้วยหอผู้ป่วยเด็กแต่เช้า ผลการตรวจค่อนข้างพอใจ สำรองยาได้ไม่ค่อยเกินข้อตกลง มีขอเพิ่มบางตัวที่จำเป็นต้องใช้ทันที รอเบิกจากห้องยาไม่ได้

ต่อด้วยห้องผ่าตัด ซึ่งบรรยากาศสงบสมเป็นยามเช้า แต่ไม่วายเจอเคสซีซ่าร์ 1 เคส (คลอดโดยการผ่าออกทางช่องท้อง) ซึ่งยังไงผมก็ไม่อยากดู เอาไว้เวลาจำเป็นจริงๆ ค่อยดู (aka. แพ้ยาขณะผ่าคลอด) ก็เลย miss การตรวจรถเก็บยาฉุกเฉินไปหนึ่งคันซึ่งอยู่ในห้องผ่าตัดนั้น

ตกบ่ายเริ่มด้วยห้องคลอด ก็เจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ขณะกำลังตรวจสอบยาที่สำรองไว้ พยาบาลทำคลอดคนไข้ด้านหลังผม ห่างกันไม่ถึง 3 เมตร (ตอนแรกเห็นคนไข้นอนเรียงๆ กันนึกว่าเป็นห้องรอคลอด ใครจะไปนึกว่าเค้าจะทำคลอดกันในห้องนั้นเลย) ก็เลยต้องรีบตรวจให้เสร็จ แล้วก็ออกมาจากห้องนั้น (อันนี้ไว้รอดูตอนแฟนผมคลอดดีกว่า)

แล้วก็ปิดท้ายด้วยห้องฉุกเฉินที่ยุ่งกันตลอดเวลา ต้องตรวจยาที่กระจัดกระจายกันอยู่ในห้องฉุกเฉิน ลามไปถึงรถฉุกเฉินที่จอดอยู่ด้านนอกอีกหลายคัน ซึ่งวันนี้ก็ได้ทิ้งท้ายด้วยการเจอเคสแท้ง แล้วรกออกมาไม่หมด ต้องมาช่วยฉีดยากระตุ้นให้รกออกมาให้หมด

สรุปแล้ววันนี้ย่างกรายไปที่ไหน ก็เจอแต่เคสคลอด

ปล. ช่วงนี้เด็กมอปลายเริ่มปิดเทอม แล้วก็มาดูงาน เพื่อที่จะไปสมัครสอบเข้าคณะแพทย์เต็มไปหมด ส่วนใหญ่เหมือนมาฝึกเป็นผู้ช่วยพยาบาลมากกว่า ก็ใช่นะสิใครจะให้เด็กไปทำอะไรมากกว่านี้เล่า ไม่ยักกะมีใครมาดูงานห้องยาบ้าง (ก็คณะเภสัชศาสตร์ ไม่ได้มีเงือ่นไขนี้อะดิ)

Facebook Comments