ZTD #4

บทที่ 3 ZTD แบบเรียบง่าย

ถ้าการสร้างอุปนิสัยหมดทั้ง 10 อันดูยากไป ยังมีทางเลือกที่เรียบง่ายอีกทางหนึ่งนั่นคือ Minimal ZTD ที่ประกอบไปด้วยอุปนิสัยเพียงแค่ 4 อย่างคือ

1) Collect จะคิดทำอะไร นึกอะไรได้ ให้จดเก็บไว้ให้หมด โดยติดสมุดเล็กๆ กับปากกาไว้ที่ตัว ใช้มันเหมือนกับเป็นสมองส่วนปลายของเรา เพื่อที่เราจะได้ไม่พลาด ไม่ลืมทุกสิ่งที่นึกได้

2) Process ตัดสินใจงานต่างๆ ให้รวดเร็ว ไม่ปล่อยให้สิ่งที่เราจดเอาไว้ ทับถมเป็นกองโต รู้ว่างานแต่ละงาน ต้องทำเอง ให้คนอื่นทำให้ เก็บเอาไว้อ้างอิง หรือทิ้งมันไป

3) Plan วางแผนว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของวันคืออะไร ของสัปดาห์คืออะไร แล้วก็ทำให้เสร็จ ก่อนที่จะทำงานอื่นที่มีความสำคัญน้อยกว่า สัมพันธ์กับเป้าหมายของชีวิตเราน้อยกว่า

4) Do ทำงานทีละ 1 อย่าง ในสิ่งแวดล้อมที่ปราศจากสิ่งรบกวน หรือสิ่งที่อาจมาดึงดูดความสนใจเราไปจากงานได้ ไม่แบ่งแยกสมาธิไปทำงานอื่น และไม่ทำงานพร้อมกันทีละหลายอย่าง (multi -tasking)

การนำไปใช้ก็เรียบง่ายสมชื่อ โดยเริ่มจาก

1) ใช้สมุดโน้ตดึงความคิดต่างๆ ออกมาจากหัว เพื่อที่เราจะได้ไม่ลืมมัน

2) เมื่ออยู่ที่โต๊ะทำงาน หรือที่บ้านก็ย้ายงานต่างๆ ที่จดไว้ในส่วนของ inbox ไปยังส่วนของ master todo list ซึ่งอยู่ในสมุดเล่มเดียวกัน

3) ในช่วงเริ่มวันใหม่ของแต่ละวัน ก็เอา master list มาดู เลือกงานที่สำคัญที่สุดมาสัก 1 – 3 อย่าง จดมันไว้ในส่วนของ MITs

4) แล้วก็จดจ่อกับงานที่จะทำ ทำให้เสร็จทีละงาน เสร็จจากงานหนึ่ง ก็ย้ายไปอีกงานหนึ่ง ทำจนเสร็จเรียบร้อยหมด

5) พอทำ MITs ของวันเสร็จหมดแล้ว ก็กลับไปที่ master list ใหม่ เลือกงานที่สำคัญที่สุดมาอีกทีละงาน แล้วทำมันให้เสร็จ ทำซ้ำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ตามต้องการ หรือจะหยุดทำก็ได้ เพราะการจัดงาน MITs 3 อันแรกเสร็จก็ถือว่าเคลียร์ภารกิจของวันแล้ว ส่วนที่ทำเกินมาถือว่าเป็นกำไร

และด้วยความเรียบง่ายของระบบ จึงไม่จำเป็นต้องตั้งเป้าหมายมากมายขอแค่ เป้าหมายใหญ่ที่สุด 1 อันต่อปีเท่านั้น จากนั้นก็จดจ่อกับมันแล้วก็ไปถึงเป้าหมายให้ได้

นอกจากนี้ถ้าเราทำ Minimal ZTD ได้คล่องแล้ว อาจจะดึงอุปนิสัยที่เหลืออีก 6 อย่างมาเพิ่มเป็นบางตัว ถ้ามันมีประโยชน์ต่อเรา เพื่อสร้าง Minimal ZTD expanded version ก็ได้

Facebook Comments