G-Smart i128: round 1

หลังจากได้ G-Smart i128 ก็ยังไม่ทำอะไรมาก แค่เล่นให้คุ้นมือก่อน เพราะหลังจากเรียนจบมา ก็ไม่ค่อยได้ยุ่งกับ PocketPC (PPC) อีกเลย แล้วอีกอย่าง windows mobile 5 ที่อยู่ในโทรศัพท์เครื่องนี้ ผมไม่ค่อยจะคุ้นเท่าไหร่ เพราะมันออกมาตอนช่วงฝึกงานปี 6 เลยได้เอามาลงโปรแกรมไม่กี่เครื่อง ไม่เหมือน Windows mobile 2003se ที่ผ่านมือมากว่า 10 เครื่อง

ตอนนี้ก็เล่นฟังก์ชันโทรศัพท์ให้คล่อง ลองบันทึกเบอร์โทร ดูประวัติการโทร ใส่เสียงเรียกเข้า ตั้งเสียงแบ็คกราวน์ขณะโทร (ฟังก์ชัน background sound ติดมากับรอม) ทดสอบความดังของเสียงคุย สรุปโดยรวมแล้วทำงานได้ดี เพียงพอสำหรับการเป็นโทรศัพท์

ต่อไปเป็นการลงโปรแกรมพื้นฐานที่จำเป็นลำดับแรกๆ ก่อนเพราะลงหมดคงไม่ได้ พื้นที่ประมาณ 90 MB ในเครื่องจะเต็มเอา รอเข้ากทมไปประชุม PIPHAT ค่อยไปซื้อ miniSD card 4 GB มาใส่เพิ่ม แล้วลงโปรแกรมให้ครบ ซึ่งโปรแกรมที่ลงก่อนก็มีตามนี้

  • Magic button (Freeware) โปรแกรม Task manager สำหรับ PPC ที่ช่วยให้การสลับโปรแกรมไปมาสะดวกเหมือนบน PC และทำให้การแท็บที่ปุ่มกากบาท เป็นการปิดโปรแกรมจริง ไม่ใช่แค่ย่อหน้าต่างเก็บ โดยรวมแล้วใช้ได้ดี ถึงจะลูกเล่นไม่มากเท่า Spb Pocket Plus ($29.95) ที่ Gigabyte แถมมาให้
  • Touch Notes (Freeware) โปรแกรมช่วยจดบันทึก ที่ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการจดบนกระดาษกว่าโปรแกรม Notes ที่ติดมากับ Windows mobile
  • Pocket Xpdf (Freeware) โปรแกรมอ่านไฟล์ PDF ที่เปิดอ่านได้เร็วกว่า adobe reader และฟังก์ชันสูสีกับโปรแกรม ClearVue PDF ($9.95)
  • TCPMP (Freeware) โปรแกรมเล่นไฟล์มิเดียสารพัดฟอร์แมต ทำให้การเอาไฟล์วิดีโอจาก PC มาดูใน PPC เป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ต้องแปลงไฟล์ก็ดูได้ ถึงแม้มันจะหยุด open source แล้วเปลี่ยนชื่อไปเป็น Core Player ($24.95) แล้วก็ตาม แต่โปรแกรมรุ่นสุดท้ายที่พัฒนาไว้ก็ยังใช้ได้ดีอยู่ แถมผู้พัฒนาเค้ากำลังจะปล่อยรุ่น open source อีกรอบแต่เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Beta Player

ด้วย 4 โปรแกรมนี้บวกกับโปรแกรมที่ติดมากับ Windows mobile ก็ทำงานพื้นฐานได้ค่อนข้างครบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง เล่นเน็ต ดาวโหลดไฟล์ อ่านไฟล์เอกสาร word, excel, pdf บันทึกนัดหมาย จดบันทึกสั้นๆ …

ส่วนลักษณะภายนอกเช่นจอที่หลายๆ คนบ่นว่าเล็กไป (2.4″) สำหรับผมรู้สึกว่ามันกำลังพอดี ไม่ทำให้เครื่องบวมออกข้างเหมือนพวกเครื่องที่มีจอขนาดใหญ่ ส่วนไฟบอกสถานะก็สวย และสื่อความหมายดี (สีเขียว: สัญญาณโทรศัพท์, สีส้ม: สัญญาณ wireless lan และ สีฟ้า: สัญญาณ bt) แบตเตอรี่อึดน้อยไปนิด ใช้ไปวันนึงเหลือแบตครึ่งเดียว (เปิดเล่นเน็ตประมาณครึ่งชั่วโมง โทรศัพท์อีกครึ่งชั่วโมง เปิดโปรแกรให้คนอื่นดูรวมๆ แล้วประมาณหนึ่งชั่วโมง) ขอบจอที่สูงทำให้ใช้นิ้วจิ้มจอแถวขอบยาก แต่ก็ทำให้จอเปื้อนคราบมันจากหน้าเราน้อยลง ส่วนกล้องนี่ถ่ายขำๆ ในร่มนี่ถ่ายไม่ค่อยจะได้เรื่องซะเท่าไหร่ ส่วนกลางแจ้งยังไม่ได้ลอง

สรุปความรู้สึกขั้นต้นให้คะแนน 9.5/10 ไม่ให้เต็ม เพราะรู้สึกว่ามันยังขาดอะไรอยู่ซักอย่าง เดี่ยวรอลงโปรแกรมแบบเต็มที่ ครบที่ต้องใช้หมดค่อยเขียนถึงต่อแล้วกัน  

Facebook Comments