less productivity

ช่วงนี้เขียนบล็อกน้อยลง เขียนข่าวที่ blognone ก็น้อยลง (ยังไม่ได้ตาม goal ซักข่าวเลย) ที่ palmdiary ก็ยังไม่ได้ไป active ตามที่คาดไว้ทั้งที่ได้ PPC มาแล้ว เว็บฝ่ายที่ทำไว้ก็ไม่ได้อัพเดตมาเกือบเดือน ztd ที่พึ่งเริ่มไปแค่ 2 habit ก็ยังช่วยอะไรได้ไม่มาก

สาเหตุหลักของความเฉื่อยชาในโลกอินเทอร์เน็ตครั้งนี้ มีอยู่ 2 เรื่องคือ เริ่มเล่นหุ้น กับการเปิดงานเพิ่ม (หาเรื่องเพิ่มงานให้ตัวเอง) โดยหุ้นนี่ตั้งแต่เริ่มเล่นมา รู้สึกว่าเสียเวลาในแต่ละวันไปกับบทความเรื่องการลงทุน การตามข้อมูล ข่าวของหุ้นแต่ละตัว มากกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งคาดว่าเร็วๆ นี้คงจะเอาเวลาส่วนนี้คืนมาได้ เพราะจะเลิกตามข่าวหุ้นแล้ว ถ้าเซ็ตพอร์ตได้ลงตัว แล้วเปลี่ยนมาดูแบบผ่านๆ วันละครั้ง ดูแบบละเอียดสัก 1 – 2 สัปดาห์ครั้งก็พอ

ส่วนงานที่เปิดเพิ่มมานี่ก็เป็นงานที่สามแล้ว ไม่นับงานบริการ (เช็คยา จ่ายยา) ก็มีงานติดตามอาการไม่พึงประสงค์จากยาเป็นงานหลักงานแรก ตามมาด้วยงานดูแลผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีที่เป็นตัวเสริม และงานที่สามคือ การตามประวัติยาเดิมผู้ป่วย (medication reconcile) ที่ผมเป็นผู้รับผิดชอบหลัก ทำให้ผมต้องขึ้นวอร์ดทุกวัน ซึ่งช่วงแรกพยายามจะไม่ intervention แพทย์ เพราะอยากได้ตัวเลขของผู้ป่วยที่ได้ยาเดิมไม่ครบก่อน จะได้บอกได้ว่างานนี้มีประโยชน์ที่จะทำหรือเปล่า คาดว่าถ้างานนี้เป็นไปได้ด้วยดี จะขอถอยกลับมาที่ห้องยาเพื่อเปิดงานเภสัชสนเทศให้มั่นคงก่อนที่จะกลับขึ้นไปบนวอร์ด เพื่อเริ่มงาน acute care อย่างจริงจัง (จริงๆ แล้วงานพวกนี้น่าจะไปได้ไวกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้ ถ้าผมหยุดทำงาน เพื่อคิดงานพวกนี้)

ถึงช่วงนี้จะดูเฉื่อย แต่การยื่นภาษีที่คนรอบข้างพึ่งจะเริ่มยื่นกันนี่ ผมยื่นเสร็จได้เช็คคืนเงินมาตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมแล้ว ด้วยความบ้าเห่อ ไม่เคยยื่นแบบภาษีมาก่อน เลยรีบยื่นแต่ไก่โห่ไม่รอสรุปรายได้จากการเงิน ใช้ข้อมูลจากบัญชีที่ทำไว้เอง ทำให้ขอคืนภาษีขาดทุนไป 20 กว่าบาท (ความผิดการเงินที่คิดค่าเวรผมผิดไปเดือนนึง) ซึ่งเพื่อนเภสัชกรโรงพยาบาลคนอื่น ก็ได้คืนกันเกือบทุกคน เพราะทำงานกันไม่เต็มปีทั้งนั้น ส่วนใหญ่จะทำกันได้แค่ 6 – 9 เดือน ก็เลยไม่เกินส่วนที่ยกเว้นภาษี มีแต่เพื่อนดีเทลนี่แหละ ที่ได้สัมผัสฐานภาษี 20% กันตั้งแต่ทำงานปีแรก ก็เลยหาทางลดหย่อนกันสารพัดวิธี ส่วนผมขี้เกียจหาอะไรมาลดหย่อน เลยเลือกเอาเงินไปลงทุนเพื่อ เอาเครดิตเงินปันผลมาหักกับภาษีที่ต้องเสียแทน

ใครมีคำแนะนำดีๆ เรื่องภาษีก็แนะนำกันได้นะครับ เพราะช่วงการบริหารของรัฐบาลนี้ผมไม่อยากเสียภาษีเหมือนหนุ่มเลย

แถมท้ายด้วยบทความดีๆ จากบ้านสุขภาพครับ

Facebook Comments