Take notes during phone calls

[ขอบคุณภาพประกอบจาก bluejeff]

เมื่อก่อนสมัยเริ่มทำงานใหม่ๆ ผมจะเป็นกลัวการรับโทรศัพท์ในที่ทำงานมาก โทรศัพท์ดังทีก็จะทำเป็นไม่ว่าง หางานทำให้ตัวเองดูยุ่งๆ เข้าไว้ตลอด ซึ่งผมเองก็รู้ว่ามันเป็นนิสัยที่ไม่ค่อยดี แต่จะให้ทำอย่างไรได้ เพราะโทรศัพท์ส่วนใหญ่ที่โทรเข้ามายังห้องยา มักจะเป็นการโทรถามคำถามเรื่องยาจากแพทย์ พยาบาล และบุคลากรอื่นๆ ในโรงพยาบาล ด้วยความที่เป็นเด็กใหม่ยังไม่ค่อยรู้ระเบียบการใช้ยา ยาที่มีใช้ในโรงพยาบาล และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ไม่เคยเรียนมา ทำให้ทุกครั้งที่ผมรับโทรศัพท์ จะต้องมีการส่งต่อไปยังบุคคลอื่นที่สามารถให้คำตอบได้ ทำให้ผมรู้สึกเกรงใจ และแก้ไขโดยการไม่รับโทรศัพท์มันซะเลย
 

แต่หลังจากเริ่มทำงานได้คล่อง เรียนรู้เรื่องต่างๆ ได้ค่อนข้างมากแล้ว ก็เริ่มรับโทรศัพท์เอง ตอบคำถามเองได้ พอทำบ่อยๆ ก็สามารถขจัดความกลัวไปได้ แต่ปัญหาที่พบต่อมาคือ คุยกับหลายคน ในช่วงเวลาไล่ๆ กัน แล้วเกิดอาการสับสน และลืม ว่าคุยอะไรกับใครไป รับเรื่องจากใครมา จนเป็นเรื่องเป็นราวให้เกือบโดน IR* ซะหลายครั้ง

หลังจากนั้น ผมจึงเริ่มฝึกนิสัยใหม่นั่นคือ จดโน้ตระหว่างคุยโทรศัพท์ทุกครั้ง ไม่ว่าเรื่องที่คุยมันจะซับซ้อนมาก หรือน้อยก็ตาม พอรับโทรศัพท์แล้วต้องคว้าโน้ตมาทันที (เป็นเหตุผลที่ผมต้องรับโทรศัพท์ด้วยมือซ้าย เพราะรับแล้วผมจะสามารถเริ่มจดโน้ตได้เลย)

สิ่งที่จดส่วนใหญ่ก็เริ่มจากชื่อคนที่คุยด้วย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นหมอ เวลามีปัญหาอะไรได้โทรกลับถูก ต่อมาก็จะเป็นชื่อยา ชื่อคนไข้ เลขประจำตัวคนไข้ (HN) เงื่อนไขที่หมอฝากมาให้ สิ่งที่ต้องอธิบายคนไข้เพิ่มเติม สาเหตุการใช้ยา ที่เราโทรไปขอคำยืนยันการสั่งใช้ และรายละเอียดปลีกย่อยที่คิดว่าสำคัญ ก็จะจดลงไปหมด

หลังจากทำแบบนี้มาได้ระยะหนึ่ง ปัญหาไม่รู้จะโทรกลับไปคุยกับหมอคนไหน ไม่รู้ว่าคนไข้คนไหนที่หมอฝากอธิบายยาเพิ่ม ก็หายไป สรุปแล้วใช้ได้ผลดี ตอนนี้เลยพยายามจะทำให้ดีกว่าเดิม โดยเขียนเป็น mindmap เลย จะได้เชื่อมโยงความคิดได้ไวขึ้น ถ้าได้ผลอย่างไร จะมาเขียนถึงอีกทีครับ

*IR; Incident Report: การรายงานความผิดพลาดต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อตัวคนไข้ โดยรายงานไปยังคณะกรรมการจัดการความเสี่ยง ซึ่งคณะกรรมการก็จะส่ง report มาให้เราตอบ เพื่อแก้ตัว และบอกวิธีป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

inspired by Improve Your Social Brain by Taking Notes [Lifehacker]

Facebook Comments