Take before bedtime

รับประทานยานี้ก่อนนอน

คำสั่งที่ดูง่าย ใครอ่านก็เข้าใจ แต่คุณแน่ใจแล้วหรือว่าสิ่งที่คุณเข้าใจนั้นถูกต้อง

ก่อนนอนในความหมายของการกินยา จริงๆ แล้วมันไม่ค่อยจะเกี่ยวกับการนอนสักเท่าไหร่ แต่ที่ต้องระบุเป็นก่อนนอน มันมีสาเหตุมาจากการกินยาที่ต้องแบ่งกินวันละหลายๆ ครั้ง การบอกเป็นช่วงเวลานั้นทำให้ลำบากในการจำ และการกิน จึงต้องมีการนำไปผูกกับมื้ออาหารเพื่อให้สะดวกในการกิน ความหมายจริงของมื้อต่างๆ จึงเป็นดังนี้

  • อาหารเช้า -> ช่วงเช้า (ประมาณ 6.00 – 9.00 น.)
  • อาหารกลางวัน -> ช่วงกลางวัน (ประมาณ 11.00 – 13.00 น.)
  • อาหารเย็น -> ช่วงเย็น (ประมาณ 16.00 – 18.00 น.)
  • ก่อนนอน -> ช่วงกลางคืน (ประมาณ 20.00 – 24.00 น.)

จะเห็นว่าการบอกเป็นช่วง จะทำให้ช่วงห่างของการกินยาแต่ละมื้อไม่เท่ากัน อาจจะใกล้กันเกินไป หรือห่างเกินไป หรือถ้าจะให้แม่นยำโดยการบอกเป็นเวลา ก็ทำให้ยากในการปฏิบัติ (ลองกินยาที่ต้องทานวันละ 3 เวลา ตอน 8.00 13.00 18.00 ดูสักวันสองวันแล้วจะเข้าใจครับ)

แต่เนื่องจากการกินมื้อกลางคืน เราไม่เรียกว่าอาหารกลางคืน หรือจะเรียกเป็นอาหารค่ำมันก็ไม่ได้ช่วงเวลาที่ต้องการ และอาหารค่ำไม่ได้กินกันทุกคน ดังนั้นการบอกให้กินยาช่วงกลางคืน จึงกลายเป็นการบอกให้กินยาก่อนนอน ด้วยประการฉะนี้

แต่เข้าใจแนวคิดนี้แล้วก็ใช่ว่าจะกินยาได้อย่างถูกต้องนะครับ เพราะการกินยาต้องดูด้วยว่ายาที่กินนั้นเป็นยาอะไร ให้กินเพื่ออะไร โดยผมจะแนะนำวิธีใช้ยาก่อนนอนที่ถูกต้องของยาแต่ละะกลุ่มตามนี้ครับ

ยากลุ่มที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน หรือยานอนหลับ ยากลุ่มนี้ก็ตามชื่อครับ กินเพื่อหวังผลให้นอนหลับเช่น ยากดประสาท ยานอนหลับทั้งหลาย หรือผลข้างเคียงของมันทำให้ง่วงนอนเช่น ยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก แก้วิงเวียน คลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น ดังนั้นก่อนนอนในความหมายของยากลุ่มนี้คือ เมื่อคุณไม่มีงานอะไรต้องทำ ดูละครที่ชอบจบแล้ว ไม่อยากคุยโทรศัพท์กับใครแล้ว ก็กินมันซะ ไม่ต้องรอให้ง่วงแล้วค่อยกิน เพราะมีหลายคนเข้าใจผิดคิดว่ากินยาพวกนี้แล้วต้องนอนทันที เลยรอกินตอนง่วงนอน ซึ่งบางคนก็รอจนง่วงจริงๆ ง่วงจนหลับไป แล้วก็ไม่ได้กินยา
สรุป อยากนอนเมื่อไหร่ก็กิน

ยาฆ่าเชื้อ หรือยาแก้อักเสบจากการติดเชื้อ ยาบางตัวในกลุ่มนี้ที่มีการระบุให้กินก่อนนอน เนื่องจากมันมีค่าครึ่งชีวิตที่สั้นการทานวันละ 3 ครั้ง ทำให้ระดับยาในเลือดตอนกลางคืนลดต่ำลงกว่าระดับที่ควรเป็น อาจทำให้เกิดการดื้อยาได้ จึงมีการเสริมมื้อก่อนนอนเข้ามา เพื่อรักษาระดับยาในเลือดช่วงกลางคืนให้สูงไว้ ดังนั้นก่อนนอนของยากลุ่มนี้ จึงแนะนำให้ทานในช่วงเวลาตรงกลางระหว่างมื้อเย็น กับมื้อเช้าคือ 22.00 – 2.00 น. จะเห็นว่ามันค่อนข้างดึก จึงแนะนำให้ทานก่อนเข้านอนซักครึ่งชั่วโมง ถึงหนึ่งชั่วโมงก็ได้ เพื่อให้อยู่ในช่วงเวลา แต่สำหรับเด็กที่นอนไว ก็ไม่ต้องบังคับให้นอนดึกนะครับ ให้นอนตามเวลาปกติแหละครับ เพราะการกำจัดยาของเด็กยังไม่ดีมากเท่ากับผู้ใหญ่ ไม่ต้องเข้มงวดเรื่องเวลาแบบผู้ใหญก็ได้
สรุป กินก่อนเข้านอนครึ่งชั่วโมง ถึงหนึ่งชั่วโมง

ยายับยั้งการหลั่งกรด ยาลดไขมันในเลือด ยาลดความดันโลหิต ยาคุมกำเนิด ฮอร์โมน วิตามิน ยาโรคเรื้อรังต่างๆ ยาพวกนี้ส่วนใหญ่ต้องกินต่อเนื่องช่วงระยะเวลาหนึ่ง หรือกินไปตลอด จึงควรกินในเวลาเดียวกันของทุกวันเพื่อให้ระดับยาในเลือดคงที่ ป้องกันการเกิดช่วงเวลาที่มีระดับยาในเลือดสูงมากเกินไป หรือต

Facebook Comments