biological marker

อ่าน Twitter Debate เห็นมีพูดถึงเชิงคุณภาพ เชิงปริมาณกัน เลยลองยกตัวอย่างทางการแพทย์ี่มีการใช้ตัวชี้วัดกันอย่างเรื่องยาดูครับ

ปกติแล้วการเปรียบเทียบยาในแง่ประสิทธิภาพการรักษาโรค เราจะดูกันที่ผลลัพธ์เป็นหลัก อย่างเช่นโรคเฉียบพลันอย่างสุกใส (chicken pox) เราก็จะดูว่ายาตัวไหนทำให้หายเร็วที่สุด ยาตัวไหนทำให้เกิดการกลับเป็นซ้ำน้อยที่สุด จะเห็นว่าตัวชี้วัดมันตรงไป ตรงมา และมีการยอมรับในวงกว้าง ดังนั้นถ้ามีบริษัทไหนคิดยาใหม่เพื่อรักษาโรคนี้ขึ้นมา แล้วเอาตัวชี้วัดอื่นอย่างเช่น ความพึงพอใจหลังการใช้ยามาวัดแล้วบอกว่ายาตนเองดีกว่า ก็คงไม่มีใครเลือกเพราะตัวชี้วัดนี้อยู่นอกเหนือกรอบที่มีการยอมรับกัน

ทีนี้ถ้าเป็นโรคเรื้อรังอย่างเบาหวานที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันละ ตัวชี้วัดแบบโรคเฉียบพลันคงใช้ไม่ได้ เพราะอัตราการหายคงเป็นศูนย์หมด เราจึงใช้ผลลัพธ์สุดท้ายคือ การตายด้วยโรคแทรกซ้อนมาใช้แทน แต่ปัญหามันก็มีอีกตรงที่ผลลัพธ์นี้ต้องใช้เวลานานถึงจะเกิด ต้องรอเป็นสิบปี กว่าจะมียาใหม่ออกมาให้ได้ใช้กันสักตัว

ดังนั้นจึงได้เกิด surrogate outcome (จำคำภาษาไทยไม่ได้แล้ว แต่มันหมายถึงผลลัพธ์ที่อยู่ระหว่างทาง) อย่างเช่น Fasting Blood Sugar หรือ HbA1C ขึ้นมา ซึ่งตัวแปรพวกนี้เราเรียกมันว่า biological marker โดยตัวแปรพวกนี้ใช่ว่าจะแทนผลลัพธ์สุดท้ายกันได้ง่ายๆ เพราะก่อนที่จะมีการยอมรับกัน ต้องมีการพิสูจน์ก่อนว่ามันสัมพันธ์กับผลลัพธ์สุดท้าย

อย่าง HbA1C ก็ได้มีการพิสูจน์แล้วว่าการรักษาระดับให้อยู่ในช่วง 4 – 6 % จะทำให้ความเสี่ยงในการเกิดโรคแทรกซ้อนทางหัวใจและหลอดเลืิอดของผู้ป่วยเบาหวาน ไม่แตกต่างกับคนที่ไม่ได้เป็นโรค ดังนั้นยาลดระดับน้ำตาลในเลือดทุกตัวที่จะออกมาใหม่ ต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ก่อนว่าลดระดับ HbA1C ได้ดีแค่ไหน แล้วค่อยแสดงประสิทธิภาพด้านอื่น เช่นทานน้อยมื้อกว่า ลดไขมันในเลือดได้ เป็นต้น

ส่วนโรคเรื้อรังอื่นๆ ก็มีตัวชี้วัดที่เป็นของตัวเองเป็น biological marker ซะส่วนใหญ่ ยกเว้นมะเร็งที่ตัวชี้วัดดูแล้วโหดร้าย เพราะวัดกันด้วย survival rate เป็น three year บ้าง one year บ้างแล้วแต่ชนิดมะเร็ง

สรุปแล้ว การที่จะวัดได้ หรือไม่ได้ มันขึ้นอยู่กับความสามารถ หลายๆ อย่างที่ตอนนี้วัดไม่ได้ แต่ในอนาคตอาจมีคนคิดค้นวิธีวัดมันขึ้นมาจนได้ ใครจะไปรู้

แต่ที่สำคัญกว่าจริงๆ คือ กรอบครับ กรอบไม่เหมือนกันก็เทียบกันไม่ได้แล้ว อย่างเช่นการนำยาเข้าโรงพยาบาล กรอบของผู้สั่งใช้ยา (ประสิทธิภาพ ความปลอดภัย) กับกรอบของผู้จัดซื้อ จัดหายา (ประสิทธิภาพ ความปลอดภัย ราคา ความคุ้มค่า) ก็แตกต่างกันมาก สุดท้ายจึงต้องตกลงกันด้วยโหวต แล้วก็ต้องมีการล็อบบี้ซึ่งเป็นเรื่องปกติในประเทศอเมริกาเรา (เอ๊ะเราอยู่ไทยนี่)

จบครับผมไม่ได้พูดเกี่ยวกับการเมือง ไม่ต้องคอมเม้นต์มานะครับ เปลี่ยนใจแล้ว คอมเม้นต์มาก็ได้ครับ ถ้าตอบได้ผมก็จะตอบ

 

Facebook Comments