White wind


ของอีกชิ้นหนึ่งที่ได้มาพร้อมกับการไปงานหนังสือคือ Netbook MSI Wind U100 สีขาวตัวนี้ ซึ่งหลายๆ คนคุ้นตากันอยู่แล้ว

ความรู้สึกต่อตัวเครื่องหลังจากการใช้งานมาประมาณ 2 สัปดาห์ อิงตามที่คุณ oat สับไว้ใน TrendyPDA ออกมาตามนี้

สับครั้งที่ 1 ตัวเครื่องสีขาวผมว่าตัวสีขาวมันออกเหลืองไปนิดอยากให้สีมันเหมือนกับเจ้า 1000h มากกว่า

-> เห็นด้วยว่ามันออกเหลืองจริงๆ โดยเฉพาะตัวจอ

สับครั้งที่ 2 ตัวคีย์บอร์ดสีค่อนข้างจะไม่สอดคล้องกับตัวเครื่องเท่าไหร่แม้ว่าปุ่มจะขาว ก็จริงแต่ก็ยังขาวกว่าตัวเครื่องที่ออกดูขาวไข่ไก่ (รึเขาทำออกมาเพื่อรองรับให้มันเหลืองไกล้เคียงกันหว่าฮ่าๆๆ) อีกอย่างตัวอักษรที่สกรีนดูไม่สวยเท่ายี่ห้ออื่นๆ ยิ่งเทียบก่ะเอเซอร์ยิ่งชิดซ้ายไปเลย

-> คีย์บอร์ดขาวกว่าจริงๆ แต่เรื่องตัวอักษรนี่ก็ดูปกติดี ไม่เห็นจะแย่กว่ายี่ห้ออื่นเลย

สับครั้งที่ 3 อีกอย่างที่ขัดใจผมเหมือนกันคือปุ่ม fn ที่ดันไปอยู่ซ้ายสุดแทนที่จะอยู่ตรงกลาง ซึ่งน่าจะดีซะกว่า
แต่เจ้าวินก็มีข้อดีอย่างนึงคือปุ่ม shift ด้านขวาที่ไม่อยู่ขวาสุดอย่างเจ้า อี ซึ่งไม่สะดวกเอามากๆ

-> เรื่องการวางปุ่มแบบนี้ก็รับได้ครับ เพราะ vegus 168 ของผมก็เอาปุ่ม fn ไว้ซ้ายสุดเหมือนกัน ส่วน shift ขวาไม่ค่อยได้ใช้อยู่แล้ว เลยไม่รู้สึกว่ามันเป็นปัญหา

สับครั้งที่ 4 เนื่องจากพอร์ตต่างๆที่มีให้มาการวางอุปกรณ์ค่อนข้างลงตัวยกเว้นรูต่อหูฟังผมว่ามันอยู่ไกลไปนิด

-> เห็นด้วยว่าวางพอร์ตต่างๆ ค่อนข้างลงตัว ส่วนรูต่อหูฟังมันก็ไม่ไกลนะ เครื่องมันเล็กแค่นี้เอง เอามาไว้ด้านหน้าก็คงใกล้มาอีกไม่เท่าไหร่หรอก

สับครั้งที่ 5 ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าดีรึไม่ดีกันแน่ที่มีการออกแบบเอาลำโพงไปไว้ไกล้พอร์ต USB ด้านขวามันเลยเกิดการดูด ปลั้ก USB ให้เองอันนี้ถือว่าเป็นการออกแบบที่ผิดพลาดแต่ดี ให้ฟีลเหมือนแมค

-> อันนี้ผมว่ามันเป็นฟีเจอร์มากกว่าบั๊กนะ

สับครั้งที่ 6 โดยรวมทางด้านซ้านถือว่าดีช่องลมที่ได้มีขนาดใหญ่โต ขอติอย่างเดียวคือที่ช่องชาร์ท มันแน่นมากๆ เสียบเข้าไปทีไรมีเสียวทุกทีเสียว ยังงัยก็มันจะดังแกร้กๆ นิดๆเนื่องจากมันใหม่มากๆก็ฟิตเป็นธรรมดา (อย่าคิดลึก)

-> ช่องชาร์ตของผมก็แน่นแต่ไม่ถึงกับมีเสียงดัง แล้วก็ชอบช่องระบายอากาศใหญ่ดี

สับครั้งที่ 7 พูดถึงรูเสียบแล้วก็ขอพูดถึงที่ชาร์ทเลยแล้วกันขนาดที่ชาร์ทยอมรับว่าไม่ใหญ่โตมากนักแต่
สาย ทางด้านหลังหม้อแปลงที่เข้าเครื่องนั้น ทั้งเล็กและนิ่มๆ ผิดกลับเจ้า 1000h แบบถึงขนาดที่ว่าของเขาแข็งและดูหนาดี ปลั้กที่เสียบมีขนาดใหญ่โตเสียบทีเลยออกนอกเครื่องซะเยอะน่าจะทำเล็กลงรึทำ แบบหัก 90 องศาน่าจะดี อีกอย่างไอ้ตุ่มๆ ที่กรองไฟมีมันก็ดีนะครับแต่เกะกะมากๆ อ้ออีกอย่าง น่าจะมีตีนตุ้กแต เอาไว้พันสายแล้วมัดได้เลย อย่างที่ 1000h มันมีให้ทั้งสองฝั่ง

-> เบื่อเหมือนกันที่ไม่มีสายรัดให้ ต้องลำบากหาอะไรมามัดเอง

สับย่อย 7.1 พอพูดถึงขนาดปลั้กสิ่งที่รับไม่ได้อีกอย่างคือสายไฟขาเข้ามีขนาดใหญ่มากกก น่าจะลดลงไปหน่อยน้ำหนักที่แบกติดไปด้วยจะลดลงได้อีกเยอะ

-> อันนี้เป็นปัญหาเหมือนกัน แต่เห็นที่ gadgeteer review ไว้ เค้าไปหาซื้อหัวปลักม
าเสียบกับหม้อแปลงโดยตรง ลดน้ำหนักและความเกะกะจากสายไฟขาเข้าไปได้เยอะเลย ไม่รู้ในไทยจะมีขายบ้างหรือเปล่า

สับแหลกครั้งที่ 8 เนื่องจากเครื่องที่ได้รับมาเครื่องแรกพบว่ามีปัญหา แบตเกยกันทำให้เกิดการบอดี้โค้งขึ้นอย่างรู้สึกได้ esys ทำการเสนอเปลี่ยนเครื่องให้ทันที (ดีมาก) พอได้มาเครื่องก็ยังมีเกยอยู่เหมือนกันใครที่มีสีขาวอยุ่ลองดูครับเป็น เหมือนกันไหม เพราะผมเจอสองเครื่องเป็นงี้เหมือนกันเลย

-> ของผมเป็นรุ่น 2 ไม่มีปัญหานี้แล้ว

สับครั้งที่ 9 เอาล่ะมาครั้งที่ 9 แล้วครับพบว่าสีฝากับสีในเครื่องนั้นไม่เท่ากัน! ให้ตายดิทำไมเป็นงั้นแอบเซ็งเล็กๆครับ แต่ก็ยังมีคนชมว่าสวยอยู่

-> รุ่นผมก็ยังเป็นอยู่ แต่ไม่เป็นไรหรอกยอมรับได้

สับครั้งที่ 10 ไอ้เจ้าด้านล่างที่เรียบๆนี้ล่ะทำให้ไม่มีประตูให้เรา เปิดไปหาน้อง hdd หรือแม้แต่ ram ทำให้เราไม่สามารถอัพเกรดได้เอง ถ้าจะทำต้องไปให้ที่ศูนย์ทำให้สามารถเปลี่ยนได้สองอย่างคือ ram กับ hdd เท่านั้นไม่เหมือนต่างประเทศที่เขาจะส่งยันต์กันผีมาให้เรา 1 อันครับ ที่ไทยต้องไปให้ช่างทำและช่างจะปิดยันต์กันผีให้ครับ

-> อันนี้แก้ปัญหาโดยใส่แรมเป็น 2 gb มาเลยส่วน hdd คงไม่เปลี่ยนถ้าไม่เสียเพราะ 160 gb ก็เหลือเฟือแล้ว

ส่วนการใช้งานโดยรวมก็ดี ลง xp ก็ใช้ได้ลื่นไหลดี (ram 2 gb) เสียงก็ไม่ค่อยดัง เครื่องไม่ร้อนมากพออุ่นๆ เสียอย่างเดียวแบต 3 cell อายุสั้นไปหน่อยอยู่ได้แค่ 2 ชั่วโมงกว่าๆ เอง แต่ส่วนใหญ่แล้วเอาไปเล่นที่ทำงานหาปลั๊กได้อยู่แล้ว รอแบตเสื่อม ค่อยไปซื้อแบบ 6 cell มาใช้

อ้อลืมไป touchpad ตอนแรกที่ได้มามันจะงงๆ เพราะศูนย์ลง driver ของ synaptic มาให้ทั้งที่มันเปลี่ยนไปแล้ว เลยต้องไปโหลดไดรเวอร์ของ sentalic มาลงก่อนถึงจะเป็นปกติ ส่วนราคาเครื่องนี้ไม่รวมแรมที่เพิ่มมาก็ 17k ถ้วนครับ

Facebook Comments