SE-ED and Central Group

ปกติทาง IR จะไม่ค่อยอยากกล่าวล่วงไปถึงบริษัทอื่น เพราะข้อมูลอาจจะไม่ถูกต้องและอาจจะไม่เหมาะสม แต่สำหรับกรณีนี้ เป็นคำถามทั่วไป ซึ่งไม่เป็นผลเสียหายกับใคร และเป็นความรู้ในธุรกิจหนังสือที่อาจจะช่วยให้ท่านนักลงทุนเห็นภาพต่างๆ ได้ดีขึ้น จึงขอชี้แจงเท่าที่พอทราบมานะครับ ท่านใดที่ทราบข้อมูลที่ถูกต้องมากกว่านี้ ก็ขอเรียนเชิญเข้ามาเสริมได้ครับ

จาก www.centralretail.com สรุปได้ว่า B2S เป็น Business Unit หนึ่งของ Central Retail Corporation (CRC) ซึ่งเป็น Holding Company ของกลุ่มเซ็นทรัลที่ดูแลการค้าปลีกของกลุ่มทั้งหมด

ในปัจจุบันภายใต้ CRC (หรือเรียกเป็นไทยว่า “เซ็นทรัลรีเทล”) จะแบ่งรูปแบบการบริหารเป็น “สาม” ห้างสรรพสินค้า (ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ห้างสรรพสินค้าเซ็น และห้างสรรพสินค้าโรบินสัน) “หนึ่ง” ซูเปอร์มาร์เก็ต (ท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ต) และอีก “ห้า” แบบของ Specialty Stores (B2S, Power Buy, Office DEPOT, homeWorks และ SUPER Sports)

ดังนั้น คงเห็นความสัมพันธ์ระหว่างห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล B2S และห้างสรรพสินค้าโรบินสันแล้วนะครับ ว่าทั้งหมดคือบริษัทในเครือของ CRC ซึ่งอยู่ในเครือของกลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งโดยทั่วไปจะมีนโยบายให้เอื้อธุรกิจระหว่างกันเป็นอันดับแรกๆ ก่อน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นร้าน B2S อยู่ในทุกห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และโรบินสัน และถือได้ว่าเป็นแม่เหล็กที่สำคัญให้กับศูนย์การค้าแต่ละแห่งได้เป็นอย่างดี

อันที่จริง กลุ่มเซ็นทรัลไม่ได้เพิ่งจะมาทำธุรกิจร้านหนังสือในรูปแบบของ B2S แต่กลุ่มเซ็นทรัลคือ “ผู้บุกเบิก”ธุรกิจร้านหนังสือรายหนึ่งมานานตั้งแต่ปี พ.ศ.2490 สมัยตั้งแต่เป็นร้านขายของชำอยู่บนถนนเจริญกรุง โดยมีมุมหนึ่งของร้านขายนิตยสารและพ็อคเก็ตบุ๊คจากต่างประเทศ ต่อมาเมื่อได้เติบโตมาทำห้างสรรพสินค้าอย่างต่อเนื่อง ก็มีนโยบายให้ดำเนินการแผนกขายหนังสือ ในชั้น 3 ของทุกห้างของตน (จนถือเป็นธรรมเนียมปฎิบัติในการวางผังร้านค้าของศูนย์การค้าเซ็นทรัล ซึ่งเป็นที่รู้กันดีในกลุ่มลูกค้าดั้งเดิมว่า จะหาร้านหนังสือในห้างเซ็นทรัล ให้เดินไปที่ชั้น 3 ยกเว้นในบางศูนย์ใหม่ๆ บางแห่งซึ่งอาจจะต่างจากนี้) โดยเน้นหนังสือและนิตยสารภาษาอังกฤษที่นำเข้ามาด้วยตนเอง และมีหนังสือภาษาไทยเสริมส่วนหนึ่ง นอกจากแผนกหนังสือแล้ว ยังมีแผนกเครื่องเขียน และแผนกเพลง ที่เปิดควบคู่ไปด้วย

เมื่อกลุ่มเซ็นทรัลขยายห้างสรรพสินค้าออกมาในรูปแบบของพลาซ่ามากขึ้น ก็ได้เปิดร้านหนังสือในเครือขึ้นมาเพื่อเปิดในส่วนพลาซ่าโดยเฉพาะ ในชื่อ ร้าน”ชมอักษร” ซึ่งมีสัดส่วนหนังสือไทยมากขึ้น และสัดส่วนหนังสือต่างประเทศลดน้อยลง เป็นภาพร้านหนังสือไทยอย่างชัดเจนมากขึ้น ร้านหนังสือชมอักษรได้ขยายสาขาตามการขยายตัวศูนย์การค้าเซ็นทรัล (เช่น เซ็นทรัลลาดพร้าว เซ็นทรัลบางนา เซ็นทรัลปิ่นเกล้า เซ็นทรัลวงศ์สว่าง เซ็นทรัลรามอินทรา เป็นต้น) ถือเป็นร้านหนังสือที่ดีร้านหนึ่ง

แต่ต่อมาในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2540 กลุ่มเซ็นทรัลจึงตัดสินใจปิดร้านชมอักษร (จากการให้สัมภาษณ์ลงในนิตยสารผู้จัดการ ฉบับเดือนตุลาคม 2543)

ต่อมากลุ่มเซ็นทรัลได้จัดแบ่ง segmentation ธุรกิจส่วนต่างๆ ใหม่ จึงได้รวมเอาแผนกหนังสือ แผนกเครื่องเขียน และแผนกเพลง ในห้างสรรพสินค้าของตน มารวมตัวกันเป็น Business Unit เดียวกันในชื่อ B2S (Books to Stationery) จัดเป็น Specilaty Stores เพื่อให้สอดคล้องกับ Life Style ของคนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยเปิดสาขาต้นแบบแห่งแรกที่เซ็นทรัลซิตี้ บางนา และขยายตัวอย่างรวดเร็วในเวลาต่อมา

คราวนี้ มาถึงเรื่องของซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์กับ เซ็นทรัล และโรบินสัน ตามที่คุณ piggyman007 สอบถามมาบ้างครับ

อันที่จริง ซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดสาขาในศูนย์การค้าของเซ็นทรัล มายาวนานแล้วนะครับ โดยเปิดครั้งแรก คือ สาขาเซ็นทรัลซิตี้บางนา ซึ่งเป็นสาขาที่ 4 ของซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดตั้งแต่ พ.ศ. 2536 และเปิดเพิ่มอย่างต่อเนื่อง สงสัยคุณ piggyman007 อาจจะยังเดินไม่ทั่ว จึงไม่ค่อยเห็น

ปัจจุบัน ซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ มีเปิดในศูนย์การค้าของกลุ่มเซ็นทรัล ทั้งหมด 7 แห่ง คือ เซ็นทรัลซิตี้ บางนา (ชั้น 3) เซ็นทรัลพลาซ่าปิ่นเกล้า (ชั้น 3) เซ็นทรัลแอร์พอร์ตพลาซ่า เชียงใหม่ (ชั้น 4) เซ็นทรัล พระราม 3 (ชั้น 3) เซ็นทรัล พระราม 2 (ขั้น 3) เซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ (ชั้น 3) และเซ็นทรัลพลาซ่าแจ้งวัฒนะ (ชั้น 3)

และเปิดในศูนย์การค้าอื่นที่มีห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล อีก 1 แห่ง คือ สีลมคอมเพล็กซ์ (ชั้น 4)

ในปี 2552 และ 2553 จะมีเปิดอีกที่ เซ็นทรัลพัทยา และ เซ็นทรัลชลบุรี

ซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ มีเปิดในส่วนพลาซ่าของห้างโรบินสัน ที่ โรบินสัน ราชบุรี (ชั้นใต้ดิน) และเปิดในศูนย์การค้าอื่นที่มีห้างสรรพสินค้าโรบินสันอีก 2 แห่ง คือ ที่ศูนย์การค้าแปซิฟิกพาร์ค ศรีราชา (ชั้น 1) และที่ศูนย์การค้าเจริญศรีอาเขต อุดรธานี (ชั้น 1) ครับ

IR SE-ED

คัดลอกมาจาก SE-ED [ThaiVI]

ปกติผมเป็นแฟนร้านหนังสือทั้ง 2 ร้านนี้อยู่แล้ว เพราะแถวที่ผมอยู่มันมีแต่ 2 ร้านนี้ (ดอกหญ้าก็มีแต่ไม่ได้ไปเพราะมันอยู่นอกห้าง) ยิ่งมาได้ข้อมูลแบบนี้ รู้สึกชอบ IR SE-ED เข้าไปใหญ่เลย ถ้าหุ้นทุกตัวในไทยมี IR ดีๆ อย่างนี้คงดีไม่ใช่น้อย (แต่ผมก็ไม่มีหุ้น SE-ED นะ)

Facebook Comments